4 công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy

4 công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy được thiết kế tốt có tầm quan trọng lớn đối với các công ty sản xuất bột giấy, bìa cứng hoặc giấy. Bất kể sản phẩm nào được sản xuất thì nước luôn là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng nhất. Nước là cần thiết với số lượng lớn để tách bột giấy ra khỏi sợi như xenlulo, gỗ hoặc giấy thu hồi. Nếu sử dụng giấy thu hồi, màu in thường được loại bỏ bằng quy trình khử mực phù hợp. Bột giấy sau đó được xử lý với một loạt các chất phụ gia như chất độn, chất tạo màu hoặc các vật liệu phụ và cuối cùng được xử lý thành màng giấy.

Phần lớn nước được loại bỏ tại thời điểm này bằng cách sử dụng lưới và xi lanh được làm nóng. Có các cách tiếp cận khác nhau để xử lý nước thải ngành công nghiệp bột giấy. Để tiết kiệm chi phí, một số nhà máy đã xử lý nước theo chu trình khép kín.

Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, kinh tế ngày càng phát triển hơn, nhu cầu sử dụng giấy của con người cũng theo đó mà đa dạng, phong phú hơn. Thế nhưng: việc xử lý được nước thải trong quá trình sản xuất bột giấy như thế nào cho hiệu quả thì không phải là một vấn đề đơn giản!

Với đặc điểm thành phần nước thải có hàm lượng Cellulose cao thì cần một quy trình xử lý nước thải bài bản mới có thể xử lý tốt được!

Tính chất nước thải sản xuất giấy

Để sản xuất 1 tấn bột giấy ta phải thải ra môi trường từ 2 đến 3 tấn chất thải (chất thải loại từ gỗ và hóa chất trong quá trình xử lý). Tiêu tốn từ 200 đến 500 m3 nước sạch để sản xuất nó phụ thuộc vào công nghệ và sản phẩm. Trong sản xuất bột giấy thì nước ít đi vào sản phẩm (tức là cần từ 200 đến 500 m3 để sản xuất thì cũng từng ấy nước thải giấy phải thải ra môi trường).

Chất thải của quá trình xeo giấy chính là lượng còn dư của các hóa chất đưa vào nhằm phối trộn hoặc kết dính để tạo ra sản phẩm. Ngoài ra còn có các chất tẩy trắng, chất oxy hóa cũng cần phải quan tâm trong xử lý nước thải giấy.

4 công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy

Các công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy bằng quy trình bể sâu

Quy trình xử lý này theo kiểu lơ lửng bằng cách tạo áp lực cho dòng nước nhờ bể bùn hoạt tính sâu 100m. Nhờ cách này mà lượng oxy tạo ra lớn, mang tính hoạt hóa cao thích hợp để xử lý BOD, COD với nồng độ cao. Sở dĩ công nghệ này thích hợp để xử lý nước thải nhà máy giấy vì khối lượng nước cần xử lý lớn, nồng độ tương đối thấp, tạo ra tải trọng BOD thấp, có thể thay đổi linh hoạt khi có sự biến động về tải trọng.

Và đây cũng là phương pháp sinh học hiệu quả khi lượng oxy trong không khí hòa tan nhanh trong nước. Trong đó, bể sâu đào thẳng xuống đất với đường kính khoảng 1 – 6m, chiều sâu từ 50 – 100m. Bể này chia thành 2 bể gồm bể lắng và bể nổi bằng một bức tường thẳng đứng. Dòng nước trong bể di chuyển với vận tốc từ 1 – 2m nên không khí trong bể lắng sẽ di chuyển xuống phía dưới đáy bể. Vì áp suất đáy bể rất cao nên không khí hầu như tan hoàn toàn trong nước.

Ưu điểm của quy trình dùng bể sâu thường giúp tiết kiệm diện tích, giảm hao phí năng lượng, phù hợp xử lý nước thải nồng độ cao, lượng bùn phát sinh ít và tái khởi động nhẹ nhàng, vận hành đơn giản.

Công nghệ Biopolus (bùn hoạt tính kết hợp với màng sinh học giá thể cố định)

4 công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy

Nếu như các công nghệ xử lý nước thải truyền thống thường quy hoạch xa khu dân cư, thiên về kỹ thuật nên hầu như vẫn chưa có sự hài hòa với thiên nhiên thì Biopolus MNR mang đến khuynh hướng mới trong ngành xử lý nước thải. Biopolus là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hệ thống xử lý nước thải giữa các yếu tố cảnh quan thiên nhiên với kỹ thuật xây dựng công trình BVMT góp phần tạo nên hình ảnh đẹp như những khu vườn XLNT.

Hoạt động chủ yếu nhờ công nghệ MNR, Biopolus tạo ra hệ thống xử lý nước thải đô thị mở rộng thêm nhiều mođun xử lý phức tạp. Những giải pháp tích hợp đối với công nghệ này gồm kỹ thuật trao đổi chất tiên tiến, năng lượng, vật liệu hữu cơ và khoáng chất từ chất hữu cơ nhờ phương pháp sinh học.

Ứng dụng mô hình Biopolus để xử lý nước thải nhà máy giấy khá thích hợp khi chúng cân bằng các vấn đề kỹ thuật – kiến trúc – sinh học. Thông qua những giải pháp kỹ thuật mới, quần thể VSV xây dựng dựa trên sự mô phỏng của rễ cây tự nhiên giúp mật độ VSV ngày càng tăng và mang đến hiệu quả xử lý nước thải ô nhiễm đến 30%.

Công nghệ sinh học xử lý nước thải nhà máy giấy

4 công nghệ xử lý nước thải nhà máy giấy

Vì nước thải giấy thường chứa nhiều tạp chất khó phân hủy sinh học vì thế người ta sử dụng phương pháp hóa lý để làm ổn định các thành phần trong nước. Trong khi đó, sự có mặt của hóa chất PAC, Polyme giúp các hạt cặn lơ lửng liên kết hình thành những bông cặn có kích thước lớn hơn và nổi lên trên nhờ tác dụng của trọng lực.

Tiếp theo, công đoạn xử lý sinh học tại bể Aerotank với sự tham gia của VSV hiếu khí khí hấp thụ hết chất hữu cơ. Các hoạt động sống của chúng được duy trì trong điều kiện môi trường có nguồn oxy dồi dào góp phần tăng khả năng oxy hóa tạp chất dạng hòa tan hoặc dạng keo. Cuối cùng, sản phẩm tạo thành gồm CO2, chất vô cơ và nước. Bên cạnh đó, bể Aerotank còn bố trí thêm vật liệu tiếp xúc để tăng khả năng bám dính giữa nước thải với vi sinh vật.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM