Top 9 phương pháp khử mùi hôi chuồng gà

Top 9 phương pháp khử mùi hôi chuồng gà

Là một loại gia cầm ít tốn công chăm sóc, lượng tiêu thụ đầu ra luôn ở mức ổn định, mô hình trang trại nuôi gà ngày càng được nhiều người triển khai và mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, quy mô chăn nuôi dù lớn hay nhỏ thì việc khử mùi cho chuồng trại vẫn là vấn đề cần được quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả, nhằm đạt lợi ích kinh tế cao nhất!

Nguyên nhân gây mùi hôi chuồng gà do đâu?

Mùi từ các trang trại bốc lên do phân của gia cầm bị phân hủy. Mùi của chất thải còn tươi mới thải ra thường ít gây khó chịu hơn so với phân đã trải qua sự phân hủy yếm khí hoặc tự hoại.

Bản chất của mùi là do khẩu phần thức ăn, sự trao đổi chất của bản thân con vật cũng như môi trường mà nó xảy ra sự phân hủy. Sự phân hủy của phân không phải là nguồn gốc duy nhất của mùi hôi mà còn có mùi của những chất liệu thức ăn, thức ăn không tiêu hóa hết, phụ phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm cũng tạo nên mùi hôi khó chịu.

Mùi hôi chuồng gà là những khí gì?

Mùi hôi phát sinh từ nhiều nguồn:

  • Mùi H2S: Có nguồn gốc từ phân heo do quá trình phân huỷ thức ăn trong đường ruột heo ở điều kiện kỵ khí.
  • Mùi NH3: Có nguồn gốc từ nước tiểu.
  • Mùi chua acid: Có nguồn gốc từ sự lên men thức ăn thừa.
  • Các mùi thối khác: Do các acid hữu cơ và các chất phân huỷ có trong phân gà.

Xử lý mùi hôi chuồng gà có quan trọng không?

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, phương thức chăn nuôi gia súc gia cầm tự phát ở nước ta vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn. Mặc dù đã được phổ biến kiến thức cùng kỹ thuật chăn nuôi tiến bộ nhưng số đông các hộ dân vẫn chưa thật sự hiểu được mức độ nguy hại do mùi hôi thối chuồng trại gây ra. Các lý do người chăn nuôi cần phải học cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả bao gồm:

Ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người

Top 9 phương pháp khử mùi hôi chuồng gà

Mùi hôi chuồng trại có nguồn gốc chủ yếu từ chất thải của vật nuôi không được xử lý kịp thời. Một trong những chất chủ yếu gây ra mùi hôi đó là Amoniac (NH3). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khí Amoniac có đặc tính ăn mòn. Nếu cơ thể người phải thường xuyên hít thở lượng lớn Amoniac trong không khí có thể gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và đường hô hấp.

Về lâu dài, amoniac còn có thể phá hủy đường thở dẫn đến suy hô hấp. Đồng thời, dù hít nồng độ Amoniac thấp hơn cũng sẽ gây ra tình trạng ho kéo dài, kích ứng mũi họng và gây chảy nước mắt. Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến tác hại của khí H2S- một loại khí sinh ra chủ yếu do quá trình phân hủy lượng protein dư thừa trong phân gà.

H2S vốn nặng hơn không khí và có mùi trứng thối đặc trưng. Tuy nhiên chúng nhanh chóng đánh lừa khứu giác con người và nghĩ rằng chúng đã tan đi. Tiếp xúc lâu chỉ với 2-5 phần triệu H2S cũng có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt. Về lâu dài, H2S có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng khác như viêm kết mạc, liệt thần kinh,…

Gây bệnh cho đàn gà, năng suất chăn nuôi kém hiệu quả

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của con người, chuồng trại tanh hôi bẩn thỉu còn là môi trường lý tưởng cho các vi sinh có hại phát triển. Đặc biệt trong chất thải của gà có rất nhiều vi trùng, nấm bệnh và vi sinh vật có hại như Salmonella, Fusarium, phytophthora, E.coli.

Nếu không giữ vệ sinh chuồng trại, những vi sinh này sẽ là nguy cơ trở thành mầm bệnh cho đàn gia súc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng đầu ra của đàn gà kém, làm giảm nguồn thu kinh tế cho người chăn nuôi.

Các phương pháp khử mùi hôi chuồng gà

Tùy thuộc vào quy mô, vị trí của trại gà mà áp dụng các kỹ thuật khử mùi khác nhau. Cách giảm mùi hiệu quả nhất là vệ sinh tốt chuồng trại.

Kiểm nguồn phát sinh mùi hôi

Khi đã biết các nguồn gây mùi ở trên, bạn nên dành thời gian để làm sạch chuồng trại. Tránh nghiền mịn thức ăn và cắt giảm hàm lượng protein trong đó. Một số phụ gia thức ăn nhất định cũng có thể giúp che giấu mùi hôi.

Luôn giữ chuồng gà khô ráo và sạch sẽ, không quá ẩm, không khí được lưu thông

Để chuồng gà luôn khô ráo và sạch sẽ, về phần thiết kế chuồng gà cần có không gian thoáng và lấy được ánh sáng mặt trời nhằm tiêu diệt nấm mốc và các vi khuẩn có hại. Có thể kết hợp lắp đặt thêm quạt gió để điều hòa nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng.

Thu gom phân thải và vệ sinh chuồng thường xuyên: Phân gà cần thu gom và xử lý bằng cách làm phân bón thông qua việc ủ phân với BAC CS-1401 từ đó làm tăng giá trị chất lượng phân bán ra.

Ngoài ra cần vệ sinh, khử trùng các khay chứa thức ăn và nước uống nhằm hạn chế mùi hôi phát sinh cũng như an toàn cho sức khoẻ vật nuôi. Đối với gà bị bệnh hoặc chết cần thu gom xử lý kịp thời để tránh lây lan và phát tán mùi khó chịu.

Dùng đệm lót sinh học trong chuồng gà

Đây là một giải pháp được nhiều trang trại lựa chọn, đệm lót sinh học được làm từ lớp chất độn rải trên chuồng nuôi với độ dày 10 – 15cm, có thể dùng trấu, mùn bổ trợ thêm các chủng vi sinh đến từ nhà BioFix giúp phân hủy phân và nước tiểu của gà từ đó giúp giảm mùi.

Bên cạnh những ưu điểm về giảm mùi hiệu quả thì đệm lót sinh học cũng có nhược điểm vào mùa hè thường gây nóng, do đó không phù hợp để sử dụng mùa hè.

Top 9 phương pháp khử mùi hôi chuồng gà

Sử dụng men thức ăn để giúp gà tiêu hóa tốt

Một số trang trại vì giảm mùi hôi trong chăn nuôi đã lựa chọn việc bổ sung men vi sinh đường ruột vào thức ăn giúp gà tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tối đa làm phân gà thải ra có mùi ít hơn.

Sớm thu gom gà bệnh, chết

Phần thân thịt gà khi chết nên được thu gom càng nhanh càng tốt. Trước khi chúng bắt đầu phân hủy và gây mùi và ảnh hưởng đến cả đàn gia cầm và người nuôi.

Dùng phân gà để bón lá

Bạn có thể dùng phân gà để bón trên các cánh đồng, rẫy cafe, hồ tiêu… Phân được thu gom thường xuyên và bón cây sẽ giúp làm sạch chuồng trại. Khi bón phân vào đất, chúng ta nên xem xét hướng gió. Nếu cần thiết, hãy xử lý phân trước (ủ phân/ phơi khô) trước khi bón trực tiếp cho cây. Nên có kế hoạch thu gom và sử dụng phân hợp lý.

Thu gom nước thải từ chuồng gà và xử lý

Thiết kế ống dẫn nước thải và xử lý chúng là điều cần thiết trong các trang trại chăn nuôi. Đây là cách tránh phát sinh dịch bệnh từ gia cầm vào nguồn nước của địa phương. Ngoài ra nước bẩn khi bạn dọn rửa chuồng trại chứa phân và thức ăn thừa. Nếu được thu gom và xử lý sẽ kiểm soát tốt các chất hữu cơ gây ra mùi hôi.

Phun hóa chất khử mùi hôi chuồng gà

Xử lý mùi hôi bằng hoá chất chỉ có tác dụng trong nhất thời và cũng nhanh mùi sẽ quay trở lại. Giải pháp này nên hạn chế sử dụng tối đa vì ảnh hưởng đến sức khoẻ vật nuôi, trước khi phun hóa chất phải sơ tán gà trong chuồng sang vị trí khác để tránh hóa chất dính vào gà.

Khử mùi hôi chuồng gà bằng chế phẩm sinh Chế phẩm khử mui EWT OC-2205

 

Đây phương pháp hiệu quả nhất khi mùi hôi đã xuất hiện. EWT OC-2205 là một giải pháp vừa giúp kiểm soát vừa xử lý mùi hôi.

Xem thêm: Giải pháp xử lý môi trường ngành chăn nuôi

EWT OC-2205 có thành phần chính là các chủng vi khuẩn và tinh dầu thực vật hữu cơ. Vi khuẩn sẽ tiêu hóa các bào tử gây mùi khi tiếp xúc, thay thế mùi khó chịu bằng hương thơm dễ chịu, tươi mát. Vi sinh an toàn cho người chăn nuôi và gia cầm trong chuồng trại vì đã được chọn lọc từ những chủng có lợi, có sẵn trong tự nhiên.

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh chuồng gà. - Arusan

Mùi hôi chuồng gà ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của con người, môi trường và năng suất chăn nuôi. Do đó, khử mùi hôi chuồng gà là việc làm rất quan trọng người chăn nuôi cần quan tâm. Hy vọng những chia sẻ của Vĩnh Tâm phía trên sẽ giúp ích cho bạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM