BAO BÌ XANH – XU HƯỚNG MỚI TRONG CÔNG NGHIỆP XANH

BAO BÌ XANH – XU HƯỚNG MỚI TRONG CÔNG NGHIỆP XANH

Các chiến dịch bảo vệ môi trường vẫn luôn được quan tâm một cách mạnh mẽ trên Thế giới như Chiến dịch giờ Trái Đất, hay Làm cho thế giới sạch hơn, Nhân nhựa… với mong muốn giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như sống hòa mình với thiên nhiên.

Chính vì lý do đó, mà hầu hết các chiến dịch trên đã thu hút được một lượng lớn sự tham gia của công dân trên thế giới và kết quả của chúng mang lại cũng đã phần nào khơi dậy được ý thức bảo vệ môi trường xung quanh cũng hình thành nên những ý tưởng mới như: Bát thìa từ lúa mạch, ống hút cỏ sậy… Điều đặc biệt là một trong những sáng kiến ấy đang dần trở thành xu hướng toàn cầu và được mọi người ưa chuộng mà chúng ta nên kể đến, đó chính là bao bì xanh.

Vậy tại sao bao bì xanh lại dần trở thành xu hướng toàn cầu ?

Bởi vì túi nilon, đồ nhựa là những sản phẩm tuy đã quen thuộc và có giá thành rẻ, dễ sử dụng, nhưng lại gây ra những tác hại nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó, có rất nhiều nhà sản xuất bao bì đã chuyển hướng sang các sản phẩm phẩm bao bì xanh vì những lý do sau:

Chất liệu của bao bì xanh hoàn toàn tự nhiên như túi giấy, hợp giấy, lá chuối… nên dễ dàng tiêu hủy trong thời gian ngắn cũng như không gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, chúng còn có chức năng đóng gói, bảo quản thực phẩm, đựng mang đi phục vụ người tiêu dùng. Do đó, chúng có khả năng thay thế túi nilon, bao bì nhựa cũng như góp phần giải quyết được tình trạng rác thải vi nhựa ở Việt Nam.

Bên cạnh đó là sự đa đạng về kiểu dáng, kích thước của bao bì xanh ngày càng đáp ứng được đại đa số nhu cầu người tiêu dùng. Hơn thế nữa, việc sử dụng bao bì xanh còn là hình thức thể hiện trách nhiệm của mình đối với môi trường.

Untitled 1 02

Vậy các quốc gia trên thế giới hưởng ứng phong trào bao bì xanh như thế nào ?

Đã có rất nhiều lệnh cấm hoặc tính phí tại đối với việc sử dụng và cung cấp túi nilong trên thế giới như: Anh (2015), Mexico (2010), Australia (2008), Pháp (2002)… và chúng ta có thể thấy một số các hiệu quả mà giải pháp này mang lại như sau:

Tại Mỹ: San Francisco là thành phố đầu tiên cấm sử dụng túi nilong tại các cửa hàng lớn, điều này đã tiết kiệm được 1.7 triệu lít dầu, hạn chế được 1.400 tấn rác nylon ra môi trường. Do đó, các chủ cửa hàng này đã dùng túi phân hủy sản xuất từ phụ phẩm của ngô để thay thế túi nilon xài 1 lần. Mới đây, thành phố Los Angeles cũng đã bắt đầu áp dụng các biện pháp tương tự.

Tại Nam Phi: Chính phủ đã ban hành lệnh cấm dùng tùi nilong từ 5/2003. Do đó, những nhà bán lẻ bán túi này cho khách hàng sẽ phải chịu phạt 10.000 rand ($13.800) hoặc chịu phạt 10 năm tù. Vì thế, khách hàng phải tự mang theo túi khi đi mua sắm hoặc mua những loại túi dày để có thể tái chế và tiết kiệm chi phí.

Còn tại Châu Á, lệnh cấm túi nilon đã được Trung Quốc áp dụng từ giữa năm 2008 và đến nay các biện pháp vẫn tiếp tục gia tăng để hỗ trợ cho lệnh cấm trên. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu tích cực từ lệnh cấm này khi đã giảm đi 24 nghìn tỷ chiếc túi nilong mỗi năm.

Untitled 1 03

Các doanh nghiệp đã có những hành động đối với môi trường

The Coffee House: đã cho ra mắt những bộ sản phẩm như: bình, ly sứ, ống hút inox, quai vải cùng với những quyền lợi khác khi khách hàng mua đồ uống theo hình thức take away và đựng trong bộ sản phẩm của The Coffee House. Điều này, cũng đã khuyến khích được khách hàng thực hiện thói quen bảo vệ môi trường cũng như hạn chế số lượng bao bì nhựa dùng cho mỗi sản phẩm.

Coca Cola cũng đã có những bước thay đổi mới khi chuyển đổi bao bì Spire từ chai nhựa có màu xanh lá đặc trưng sang chai nhựa PET trong suốt, như một nỗ lực bảo vệ môi trường. Bởi vì, chai nhựa PET có thể tái chế được và mang lại những giá trị cao hơn so với ngành công nghiệp tái chế.

BioFix và Vĩnh Tâm cũng là một trong những công ty đang từng bước tham gia trách nhiệm với xã hội và cộng đồng khi đã thay thế bao bì nhựa bằng thủy tinh cho các sản phẩm 350ml. Thông qua chiến dịch này, BioFix và Vĩnh Tâm mong muốn nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và thúc đẩy quá trình tái chế sản phẩm.

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy, mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp đều có những phương pháp khác nhau để giảm thiểu rác thải nhựa, hay túi nylon trên thế giới. Nhưng điểm đến của mọi người là giống nhau đều mong mong chung sống hòa hợp với thiên nhiên và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM