Top 3 phương pháp giúp tăng bùn vi sinh trong bể hiếu khí

Top 3 phương pháp giúp tăng bùn vi sinh trong bể hiếu khí

Bùn vi sinh là nhân tố có vai trò quan trọng đối với hiệu quả của quá trình xử lý sinh học hiếu khí của các công trình như Aerotank, mương oxi hóa, bể MBBR,…

Bản chất của bùn vi sinh là quần thể các vi sinh vật. Nhờ có các quần thể vi sinh vật, sinh trưởng và phát triển và phân hủy các chất ô nhiễm mà nước thải được làm sạch.

Vì vậy cần tạo môi trường tốt để vi sinh vật sinh trưởng và phát triển tốt. Để sinh khối nhanh phát triển và khỏe mạnh, người vận hành có thể dùng cách cách dưới đây:

Bổ sung bùn nền

Top 3 phương pháp giúp tăng bùn vi sinh trong bể hiếu khí

Sử dụng bùn vi sinh nền có sẵn từ các hệ thống xử lý hiều khí tương đương. Đây là nguồn bùn hiếu khí có hoạt tính cao với hệ vi sinh vật đã phát triển hoàn thiện vì vậy sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức và chi phí để khởi động hệ thống.

  • Cần phải đảm bảo các điều kiện để bùn vi sinh phát triển tốt như:
  • pH: 6.5 – 7
  • DO: 2 – 4 mg/l
  • Nhiệt độ
  • Chất dinh dưỡng phải đảm bảo tỷ lệ BOD:N:P = 100:5:1 và các nguyên tố cần thiết cho vi sinh.
  • Duy trì tuần hoàn bùn: Nếu tốc độ này quá thấp, bùn hiếu khí có thể bị quá tải thủy lực, làm giảm thời gian thông khí.

Loại bỏ các vi sinh vật không cần thiết trong nước thải

Các vi khuẩn này gây ra sự cố bung bùn khi nồng độ oxy trong bông bùn bị giới hạn, số lượng vi khuẩn hiếu khí giảm khi kích thước bông bùn tăng. Phần bên trong bông bùn lớn tạo điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn kỵ khí nghiêm ngặt như vi khuẩn tạo khí methane.

Người ta cho rằng sự có mặt của vi sinh vật tạo methane có thể là do sự tạo thành của những hốc kỵ khí trong bông bùn hoặc có thể là do sự tiếp nhận của một số vi sinh vật tạo methane đối với oxy.

Top 3 phương pháp giúp tăng bùn vi sinh trong bể hiếu khí

Đây là trường hợp tiêu biểu mà mọi người nghĩ gì khi đề cập đến bung bùn sợi (filamentous bulking). Khi dùng thiết bị đo đếm, có thể bạn nghĩ bạn sẽ có một lượng lớn vi sinh, thực tế, các vi sinh dạng sợi chiếm hầu hết không gian trong bể.

Bổ sung chủng vi sinh gốc vào bể hiếu khí

Top 3 phương pháp giúp tăng bùn vi sinh trong bể hiếu khí

Bổ sung các sản phẩm men chứa các chủng vi sinh được tối ưu hóa như BioFix. Sự bổ sung này giúp giúp khôi phục sự cân bằng trong các bể. Đồng thời điều này có thể ngăn chặn và hạn chế sự hiện hữu của vi khuẩn sợi ngay từ ban đầu.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM