Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Các chung cư cao tầng mọc lên “như nấm sau mưa” trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh khiến cho lượng rải thác sinh hoạt hàng ngày rất lớn. Nhưng hệ thống thu gom, xử lý rác thải lại chưa đáp ứng được nhu cầu, trở thành nỗi ám ảnh cho cư dân. Đặc biệt là mùi hôi khiến cho người dân khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống. Vì vậy, cả người dân và các chủ đầu tư của chung cư đều cần tìm các cách xử lý rác hữu hiệu nhất.

Tình trạng mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Tại những thành phố lớn, các chung cư ngày càng mọc lên nhiều hơn. Thêm vào đó, trong tương lai sẽ có khá nhiều các dự án chung cư đang được quy hoạch. Các dự án xây dựng chung cư đều có quy mô rất lớn, ước tính cung cấp nơi ở cho hàng chục nghìn người.

Số người sinh sống tại chung cư càng tăng làm nhu cầu tiêu dùng và đào thải rác càng cao. Chính vì vậy, cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác là một vấn đề nhức nhối đối với các chủ thầu.

Một dãy chung cư sẽ có số lượng căn hộ từ 500-900 căn. Trung bình 1 ngày, một gia đình có thể tiêu dùng và đào thải từ 3-7 ki lô gam rác thải. Như vậy, mỗi dãy chung cư có thể thải ra từ 1.500 – 7.000 ki lô gam rác.

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác
Hình 1. Bãi rác lộ thiên

Chính vì vậy, rác thải cần được dọn dẹp nhiều lần trong ngày. Khác với các căn nhà tại mặt đất, lịch dọn rác có thể chỉ 1 lần 1 ngày vào một thời điểm nhất định. Tại các thành phố ở tỉnh lẻ, lịch dọn rác rất khiêm tốn chỉ với 2 lần 1 tuần. Điều này cho thấy, lượng rác thải đổ ra từ các chung cư rất lớn. Yêu cầu lực lượng vệ sinh môi trường phải hoạt động liên tục.

Tuy nhiên, một số thành phố không xử lý được rác thải chung cư theo đúng quy định. Hoặc có thể do nhân viên dịch vụ môi trường không thực hiện đúng cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác. Làm cho rác bị bốc mùi ngay trong ống dẫn rác hoặc bãi xe chung cư.

Từ đó dẫn tới việc ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe người dân. Điều này làm cho người dân xung quanh khu đổ rác không thể chịu được không khí ô nhiễm. Tình trạng này lại càng trở lên nhức nhối đối với các gia đình sinh sống tại căn hộ cao tầng.

Tác hại của mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Có lẽ ai cũng hiểu được, mùi hôi thối bốc ra từ rác thải ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe. Mặt khác, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc kinh doanh bất động sản của toà chung cư bị suy giảm.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

Thực tế, có rất nhiều bài báo đã lên tiếng về việc rác thải chung cư làm người dân bị mắc một số bệnh hô hấp. Thậm chí, một số người đã mắc bệnh hô hấp mãn tính, không thể chữa khỏi dứt điểm.

Tại các bãi rác chứa nhiều chất thải hữu cơ, khả năng môi trường bị ô nhiễm càng cao. Chỉ sau nửa ngày, các chất hữu cơ sẽ bị phân huỷ và bắt đầu phóng ra chất khí có hại cho con người. Các chất khí có hại này bao gồm CO2, N2, NH3, SO2,… Những tác nhân này sẽ gây nên cảm giác khó thở, nhức đầu, buồn nôn,… cho những người hít phải.

Mặt khác, sau khi phân rã rác sẽ chứa đựng hàng ngàn siêu vi gây hại như nấm, vi khuẩn, vi rút,…. Nếu tiếp xúc gần những loại siêu vi trên, đường hô hấp của con người sẽ bị tổn hại nặng nề. Người dân có thể mắc các bệnh như viêm xoang, viêm họng, viêm phế quản,….

Ngoài ra, nếu siêu vi xâm nhập vào hệ tiêu hoá dẫn tới tiêu chảy, chân tay miệng, viêm hô hấp,… Những loại bệnh này đều khó điều trị dứt điểm, tốn nhiều chi phí và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mãi về sau.

 

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác
Hình 2. Ảnh hưởng của mùi hôi rác thải

Mùi hôi thối từ rác thải thường bốc hơi và bay lên cao. Do đó, càng ở các tầng cao, dân cư lại càng ám ảnh mùi rác thải. Những gia đình sinh sống từ căn hộ tại tầng 5 đến tầng 20, thậm chí cao hơn vẫn có thể ngửi được mùi rác.

Mùi rác thải khiến người dân không thể ăn uống và ngủ ngon giấc. Thậm chí có những người từng bị mắc bệnh về hô hấp do mùi rác nồng nặc tấn công trong thời gian dài.

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng chế phẩm vi sinh

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng chế phẩm vi sinh là phương pháp được nhiều người tin dùng. Phương pháp này không những giúp không khí xung quanh trở nên sạch sẽ mà còn làm hồi phục môi trường.

vi sinh khử mùi rác BIOBAC OD-2202
Hình 3. Chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi – BIOBAC OD-2202

Trong loại chế phẩm này chứa những vi sinh với kích cỡ siêu nhỏ, chỉ có thể nhìn bằng kính hiển vi. Các vi sinh có lợi này sẽ thực hiện việc phân rã, tiêu thụ rác thải thành phân bón. Tác dụng của cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng chế phẩm vi sinh như sau:

  • Đẩy nhanh quá trình phân rã của rác thải: Việc phân rã được hoạt động hoàn toàn theo cơ chế tự nhiên. Thay vì để rác thải tự phân rã trong một thời gian rất lâu. Các nhà sản xuất đã chọn riêng những loại vi sinh và cho chúng tiếp xúc trực tiếp với rác thải. Nhờ đó, quá trình phân rã của rác được đẩy nhanh tiến độ.
  • Ngăn chặn bãi rác thải ra khí độc, mùi hôi: Trong suốt quá trình kích thích rác thải phân rã, chế phẩm vi sinh sẽ ngăn chặn mùi hôi phóng ra ngoài môi trường.
  • Xử lý nước thải: Nước thải từ các đống rác lớn cực kỳ hôi thối và chứa vô số vi khuẩn. Các chất bẩn trong bãi rác thấm vào đất sẽ làm thực vật không thể sống nổi. Chế phẩm vi sinh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Việc pha chế phẩm vi sinh vào nước thải sẽ ngăn chặn mùi hôi và siêu vi có hại.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đang hướng tới sử dụng chế phẩm vi sinh thay vì dùng các chất hoá học. Những chất hoá học cũ sẽ làm độc hại đất, gây nguy hiểm cho hệ thực vật và không khí.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOBAC VIỆT NAM