Cách khử mùi phòng chứa rác, ồng đổ rác, thang tải rác trong chung cư

Cách khử mùi phòng chứa rác, ồng đổ rác, thang tải rác trong chung cư

Không quá ngạc nhiên khi bạn di chuyển đến gần các phòng chứa rác, bãi tập kết rác và nhận thấy mùi loại mùi khó chịu, ngột ngạt, thậm chí khiến bạn cảm thấy khó thở. Ngay cả sự xuất hiện của một túi rác nhỏ trong nhà, sau 2 ngày không được bỏ đi cũng khiến bầu không khí bị suy giảm chất lượng, với một lượng lớn rác thải của cả một toà nhà, một khu dân cư thì mùi rác là hệ quả tất yếu.

Vì sao phòng chứa rác có mùi?

Để phân huỷ hoàn toàn, mỗi loại rác khác nhau có thời gian phân huỷ khác nhau. Một chiếc túi li-non có thể cần đến 50 năm để phân huỷ nhưng vỏ chuối chỉ cần thời gian một tháng. Quá trình phân huỷ, thời gian phân huỷ rác thải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đó có thể là quá trình sinh học hoặc quá trình hoá học.

Đối với rác thải hữu cơ, sự phân huỷ là quá trình sinh học, chúng diễn ra tương đối phức tạp với sản phẩm phân huỷ bao gồm cả phân tử hữu cơ và vô cơ. Việc phân huỷ rác thải hữu cơ chủ yếu được thực hiện bởi vi sinh vật. Sự phân hủy tạo ra nhiều hóa chất và khí, là nguyên nhân gây ra mùi hôi thối của thùng rác. Do đó, mùi rác thải thường tồn tại nồng nặc hơn ở các giai đoạn sau của quá trình phân huỷ.

Sự phân hủy có thể thu hút vi khuẩn và các sinh vật có hại khác ăn vật chất chết / thối rữa. Điều này càng khiến mùi trong các phòng chứa rác trở nên nồng nặc, hôi thối hơn.

Các hoá chất được tạo thành trong quá trình phân huỷ rác thải chủ yếu là các hợp chất hoá học liên quan đều có gốc lưu huỳnh hoặc nito. Trong điều kiện hạn chế oxy, các hợp chất khác – chẳng hạn như axit và tecpen – có thể hình thành. Dưới đây là một số hóa chất liên quan và cũng là nguyên nhân làm gia tăng mùi trong các phòng chứa rác

  • Hydrogen sulfide: Hợp chất gây ra mùi trứng thối
  • Methanethiol: Chất gây ra mùi bắp cải thối
  • Putrescine: Chất tạo mùi thịt thối
  • Trimethylamine: Chất tạo ra mùi tanh của cá
  • Amoniac: Chất có mùi hăng
  • Axit axetic: Chất có mùi chua

Trong số các hóa chất liên quan, các hợp chất gốc lưu huỳnh – chẳng hạn như hydro sunfua và methanethiol – là chất có mùi hôi nhất và xuất hiện đầu tiên. Rác thải hữu cơ sẽ phân hủy nhanh hơn ở nhiệt độ cao hơn, đó là lý do tại sao thùng rác có mùi rất nặng vào mùa hè.

Ảnh hưởng của mùi phòng chứa rác đến con người

Cách khử mùi phòng chứa rác, ồng đổ rác, thang tải rác trong chung cư

Hydro sunfide

Mùi xuất hiện khi các phân tử của một chất cụ thể đi vào mũi. Các phân tử mùi này tiếp xúc với một mô trong mũi, nơi chứa các tế bào thụ cảm có chức năng khóa các mùi này và gửi tín hiệu đến não.

Chất tạo mùi thường không chứa vi khuẩn; do đó, chúng thường không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, một số hợp chất ở thể khí có thể có những ảnh hưởng khác đến sức khỏe như gây khó thở, đau đầu, kích ứng mắt. Các hợp chất khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến sức khoẻ con người.

Như đã đề cập ở trên, hydro sunfide là chất gây mùi trứng thối- loại mùi điển hình trong các phòng chứa rác. Khí này được tạo ra bởi sự phân hủy kỵ khí (không có oxy) của các chất hữu cơ bởi vi khuẩn.

Khi khí Hydro sunfide được tạo thành, chúng đi vào mũi và tấn công hệ thần kinh trung ương.

Những ảnh hưởng đến sức khỏe của hydrogen sunfide phụ thuộc vào lượng cơ thể hít vào và trong thời gian bao lâu. Tiếp xúc với nồng độ thấp có thể gây kích ứng mũi và cổ họng, dẫn đến chán ăn và đau đầu. Nồng độ cao hơn có thể gây kích ứng mắt, ho và mất khứu giác. Nếu lượng hydro sunfide hít vào quá nhiều, có thể gây hại cho mắt, cùng với sự tích tụ chất lỏng trong phổi. Trong trường hợp nghiêm trọng, một số người có thể bất tỉnh, hoặc có khả năng tử vong.

Methanethiol

Methanethiol xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả máu, não, phân của người và động vật; là một sản phẩm phụ của quá trình nghiền bột giấy kraft trong các nhà máy bột giấy; là sản phẩm phân hủy chính của chất chuyển hóa tảo dimethylsulfoniopropionat (DMSP) trên nước biển bề mặt, … Sự xuất hiện của Metahnethiol trong cuộc sống của con người gần nhất là trong các bãi chứa rác.

EPA đã tuyên bố methanethiol là một chất độc hại. Chúng có thể tiếp xúc với con người thông qua mắt / da, hít phải hoặc nuốt phải. Sự xuất hiện của chất này trong rác thải thường ảnh hưởng đến con người qua hệ hô hấp. Chúng gây sốt, ho, khó thở, cảm giác tức và nóng ở ngực, phù phổi, suy hô hấp và suy sụp, nhức đầu, mất khứu giác, chóng mặt, dáng đi loạng choạng và cảm xúc dâng cao có thể xảy ra.

Một số trường hợp nặng hơn có thể bị mất trí nhớ, tổn thương hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, run, co giật và hôn mê. Những người tiếp xúc với nồng độ cao có thể bị thiếu máu tán huyết cấp tính và methemoglobin huyết. Những người có sẵn các bệnh về tim, phổi, máu và hệ thần kinh có thể tăng nhạy cảm với các tác dụng độc hại của methyl mercaptan.

Putrescine

Khi động vật chết chúng tiết ra một mùi khó chịu. Một thành phần cay nồng của mùi hương này được tạo ra bởi putrescine, một chất diamine dễ bay hơi, là kết quả của sự phân hủy các axit béo trong mô hôi của xác chết. Do đó, nếu trong rác thải có chứa xác của các loài động vật, sự xuất hiện của Putrescine là điều tất yếu.

Việc tiếp xúc với khí putrescine chưa được đánh giá rõ về sự ảnh hưởng đến cơ thể nhưng chắc chắn rằng, việc hít phải mùi này thường xuyên, trong một thời gian dài sẽ dẫn đến sự khó chịu.

Amoniac

Khi động vật chết chúng tiết ra một mùi khó chịu. Một thành phần cay nồng của mùi hương này được tạo ra bởi putrescine, một chất diamine dễ bay hơi, là kết quả của sự phân hủy các axit béo trong mô hôi của xác chết. Do đó, nếu trong rác thải có chứa xác của các loài động vật, sự xuất hiện của Putrescine là điều tất yếu.

Việc tiếp xúc với khí putrescine chưa được đánh giá rõ về sự ảnh hưởng đến cơ thể nhưng chắc chắn rằng, việc hít phải mùi này thường xuyên, trong một thời gian dài sẽ dẫn đến sự khó chịu.

Axit axetic

Axit axetic, còn được gọi là axit ethanoic, là một chất lỏng trong suốt không màu, có mùi hăng, con người rất dễ bắt gặp chúng trong các loại giấm; chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể.

Mặc dù, nồng độ axit axetic trong các bãi chứa rác không thực sự lớn nhưng chúng cũng để lại những ảnh hưởng nhất định cho con người như: kích ứng mắt, mũi và cổ họng, ho, tức ngực, nhức đầu, sốt và lú lẫn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, axit acetic có thể làm tổn thương đường hô hấp, nhịp tim nhanh và tổn thương mắt.

Giải pháp nào xử lý mùi phòng chứa rác triệt để?

Với sự xuất hiện của các mùi khác nhau trong phòng chứa rác, ngoài việc ảnh hưởng đến sức khoẻ của người lao động thường xuyên ra vào khu vực này và những người sinh sống xung quanh, mùi phòng chứa rác còn làm ô nhiễm môi trường. Việc áp dụng các giải pháp xử lý mùi phòng chứa rác là điều rất quan trọng.

Khử mùi hôi rác thải bằng chế phẩm vi sinh

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng chế phẩm vi sinh là phương pháp được nhiều người tin dùng. Phương pháp này không những giúp không khí xung quanh trở nên sạch sẽ mà còn làm hồi phục môi trường.

EWT OC 2205

Vi sinh xử lý mùi hôi rác thải tinh – EWT OC-2205

Trong loại chế phẩm này chứa những vi sinh với kích cỡ siêu nhỏ, chỉ có thể nhìn bằng kính hiển vi. Các vi sinh có lợi này sẽ thực hiện việc phân rã, tiêu thụ rác thải thành phân bón. Tác dụng của cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác bằng chế phẩm vi sinh EWT OC-2205 như sau:

  • Đẩy nhanh quá trình phân rã của rác thải: Việc phân rã được hoạt động hoàn toàn theo cơ chế tự nhiên. Thay vì để rác thải tự phân rã trong một thời gian rất lâu. Các nhà sản xuất đã chọn riêng những loại vi sinh và cho chúng tiếp xúc trực tiếp với rác thải. Nhờ đó, quá trình phân rã của rác được đẩy nhanh tiến độ.
  • Ngăn chặn bãi rác thải ra khí độc, mùi hôi: Trong suốt quá trình kích thích rác thải phân rã, chế phẩm vi sinh sẽ ngăn chặn mùi hôi phóng ra ngoài môi trường.
  • Xử lý nước thải: Nước thải từ các đống rác lớn cực kỳ hôi thối và chứa vô số vi khuẩn. Các chất bẩn trong bãi rác thấm vào đất sẽ làm thực vật không thể sống nổi. Chế phẩm vi sinh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Việc pha chế phẩm vi sinh vào nước thải sẽ ngăn chặn mùi hôi và siêu vi có hại.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT FRESHLAB

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0796 155 955  – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0931 993 977

Email: info@freshlab.com.vn

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM