01 bot nau noi tren be mat be

Cách xác định tỉ lệ chất dinh dưỡng trong bể sinh học

Xử lý sinh học là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong xử lý nước thải hiện nay. Một bể sinh học hiếu khí với hệ vi sinh vật phát triển tốt sẽ đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra. Ngoài các yếu tố như pH, nhiệt độ, oxy hòa tan trong bể thì tỉ lệ chất dinh dưỡng trong bể sinh học cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của vi sinh vật.

Chất dinh dưỡng đóng vai trò như thế nào trong bể sinh học?

Cách xác định tỉ lệ chất dinh dưỡng trong bể sinh học

Khi lượng dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, giống như cơ thể con người được nạp năng lượng thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Tương tự, vi sinh vật cũng như thế, các chất dinh dưỡng ở đây bao gồm chất nền được gọi là carbon (đại diện là BOD), nitơ (N) và phốt pho (P). Tỉ Lệ Chất Dinh Dưỡng Trong Bể Sinh Học Hiếu Khí là BOD: N: P = 100: 5: 1

Các chất dinh dưỡng trong nước thải chủ yếu là các nguồn cacbon (được gọi là cơ chất, đại diện là BOD), trong đó N và P là nguyên tố đa lượng. Ngoài ra, còn có các nguyên tố vi lượng như magie, sắt, mangan, Co,…

BOD được bổ sung bằng rỉ đường, nitơ có thể được bổ sung bằng urê, và phốt pho có thể được bổ sung bằng DAP hoặc axit H3PO4. Nước thải thiếu N và P sẽ sinh ra vi khuẩn dạng sợi, gây nở bùn thay vì keo tụ sinh học.

Trong trường hợp thừa N và P, vi sinh vật không thể phát huy hết tác dụng, do đó phải có các biện pháp đặc biệt để loại bỏ N và P.

Chất dinh dưỡng cần thiết trong bể sinh học hiếu khí

dinh dưỡng cho vi sinh macro n/p

Có hai nhóm chất cần thiết cho sự tồn tại của vi sinh vật gồm có: nhóm thứ nhất là nước quyết định dinh dưỡng của vi sinh vật, nhóm thứ hai gồm các nguyên tố C, H, O, N, P, S, K, Na, Ca … Các nguyên tố này cũng có thể được chia thành nguyên tố thiết yếu và nguyên tố thứ yếu của vi sinh vật, cụ thể như sau:

Nguyên tố thiết yếu

C, H, O, N, P, S, K,… các nguyên tố này có trong tất cả các hợp chất như protein, chất béo, carbohydrate,…, và có cấu trúc giống nhau ở tất cả các vi sinh vật, thậm chí cả virus. Một số nguyên tố khác cũng là nguyên tố cần thiết như Ca, Na, Fe, Mg nhưng lại là nguyên tố cần thiết đối với từng nhóm vi sinh vật khác nhau. Ví dụ, Fe cần thiết cho vi khuẩn hiếu khí, trong khi vi sinh vật quang hợp lại cần Mg.

Các chất vi lượng (nguyên tố thứ yếu của vi sinh vật)

Các chất vi lượng chứa các yếu tố cần thiết cho vi sinh vật phát triển nhưng lại hàm lượng rất nhỏ. Ví dụ: Fe, Mn, Ca,… Ngoài ra, vitamin là chất phức hợp cũng đóng vai trò là vi lượng chất dinh dưỡng vì chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể kích thích tăng trưởng. Ngoài vitamin, một số amino acid cũng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho vi sinh vật.

Tham khảo nguyên tố dinh dưỡng cần bổ sung vào nước thải

Việc xử lý nước thải tối ưu khi hàm lượng dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ, cũng giống như cơ thể con người vậy, được nạp năng lượng thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Các chất dinh dưỡng trong nước thải chủ yếu là các nguồn cacbon (chất nền được viết tắt là BOD), trong đó N và P là các chất dinh dưỡng đa lượng. Ngoài ra, còn có các nguyên tố vi lượng như magie, sắt, mangan, coban… Sau đây là gợi ý về nguồn cung cấp dinh dưỡng Nitơ, photpho hợp lý cho hệ thống:

+ Cacbon có thể bổ sung bằng mật rỉ đường, glucose lỏng, metanol,…

+ Để cung cấp cung cấp Nitơ có thể bổ sung đạm urê, bổ sung lân DAP, dưỡng chất Macro N/P,…

Tỷ lệ dinh dưỡng cân bằng là một yếu tố rất quan trọng để xử nước thải, vì thế để hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả, ta cần bổ sung tỷ lệ chất dinh dưỡng trong bể sinh học như sau:

  • Bể hiếu khí: C: N: P = 100: 5: 1
  • Bể kỵ khí: C: N: P = 250: 5: 1

Với những chia sẻ thú vị về kinh nghiệm xác định tỉ lệ chất dinh dưỡng trong bể sinh học phía trên, mong rằng sẽ giúp bạn vận hành trơn tru bể sinh học trong hệ thống xử lý nước thải.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM