Công nghệ xử lý nước thải giấy tái chế

Công nghệ xử lý nước thải giấy tái chế

Giấy tái chế là một ngành công nghiệp nhằm có thể giảm được sự lãng phí giấy trong sử dụng, giúp tiết kiệm không ít tài nguyên và giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong xã hội. Nhưng việc tái chế giấy cũng sẽ gây ra ô nhiễm nếu không xử lý nước thải giấy tái chế. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này nhé.

Thông tin về nước thải giấy tái chế

Nước thải giấy tái chế có nguồn xả từ đâu và thành phần trong nước thải giấy tái chế có gì đáng chú ý? Hãy cùng Môi Trường Vĩnh Tâm chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn.

Nguồn gốc

Giấy tái chế trải qua nhiều công đoạn khác nhau và kết thúc mỗi công đoạn đểu thải ra không ít nước thải.

Do trong quá trình tái chế giấy cũng áp dụng không ít những công nghệ ở mỗi công đoạn, lúc sản xuất năng lượng, nấu bột, lignin, tẩy bột, đốt lò.

Ngoài ra trong giai đoạn rửa thiết bị, bảo dưỡng hay sửa chữa cũng sẽ có dòng thải, phần lớn là cặn và các chất ô nhiễm.

Phần lớn trong giai đoạn tẩy trắng thì những hàm lượng BOD khoảng ⅔ tải lượng và các hợp chất mang màu khác.

Công nghệ xử lý nước thải giấy tái chế

Hình 1. Nguồn gốc nước thải giấy tái chế

Cụ thể:

 • Công đoạn thu gom: Khi này giấy vẫn còn ở bãi chứa nguyên liệu nhưng vẫn bị nhiễm bẩn do mưa, nồng độ và thành phần này còn phụ thuộc vào lượng mưa rơi và bãi chứa.
 • Công đoạn xeo giấy: Nước thải trắng có pH từ 10-11, COD từ 1800 đến 3000 mg/l, SS từ 30-400 mg/l, BOD từ 1200 đến 2100 mg/l, N=2.4 đến 11.8 mg/l.
 • Công đoạn tách bột giấy: Tính chất tương tự nước thải trắng như độ màu cao hơn, độ pH biến đổi thấp hơn.
 • Công đoạn rửa máy móc: Nước thải vệ sinh nhưng không chiếm lưu lượng lớn, thành phần chỉ chứa màu hòa tan và dung môi pha màu

Đặc điểm thành phần

Trong nước thải giấy tái chế thường có chứa nhiều bột giấy khối lượng chiếm khoảng 300-600mb/l.

Ngoài ra còn có chứa hóa chất như xút, nước Javen, phèn, nhựa thông, phẩm màu, xơ sợi.

Những nguồn nước ở gần nơi tái chế giấy thường sẽ có lượng COD, BOD5, SS vượt qua tiêu chuẩn nước gấp chục hoặc trăm lần.

Đặc điểm nước thải giấy tái chế

Hình 2. Đặc điểm nước thải giấy tái chế

Trong những chất ô nhiễm thông thường bao gồm:

 • Hợp chất hữu cơ clo hóa
 • Clo và dẫn xuất clo
 • Hợp chất Sulphua
 • Hợp chất màu
 • Xơ sợi gây đục
 • Dầu khoáng
 • Bùn vôi
 • Các chất ô nhiễm không khí (CO, NOX, SO2)

Những hợp chất trong nước thải giấy tái chế là hợp chất vô cùng khó phân hủy trong môi trường và sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thủy.

Những không khí thải ra từ lò đốt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường không khí, lượng thải ra do rò rỉ dịch tẩy, đốt lò, nồi nấu…

Các phương pháp sử dụng để xử lý nước thải giấy tái chế

Những phương pháp được kết hợp sử dụng trong quy trình xử lý nước thải giấy tái chế:

Phương pháp sinh học: thực hiện nhằm việc loại bỏ những cặn khác nhau trong nước thải để giảm tải cho các công trình hóa học và sinh học về sau. Đồng thời cũng nhằm bảo vệ đường ống, máy móc.

Phương pháp hóa lý: Kết hợp với những chất hóa học để có thể loại bỏ cặn nhỏ hơn, thu gom và tách khỏi nước để đưa sang phần xử lý sinh học.

Phương pháp sinh học: Do đặc trưng về thành phần trong nước thải những thành phần nguy hại chứa trong nước thải vượt tiêu chuẩn nhưng chỉ tiêu dinh dưỡng lại thấp.

Do đó cần phải sử dụng đến phương pháp sinh học để trung hòa và loại bỏ, tận dụng được nguyên liệu trong quá trình hoạt động nên cũng giúp tiết kiệm chi phí.

Quy trình xử lý nước thải giấy tái chế

Quy trình xử lý nước thải giấy tái chế được thực hiện như sau:

Quy trình công nghệ xử lý nước thải giấy tái chế

Hình 3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải giấy tái chế

Trước tiên thì cần phải thực hiện xử lý cơ học, việc xử lý cơ học nhằm loại bỏ bớt tạp chất không hòa tan hoặc chất rắn có kích thước lớn và nhằm điều hòa lưu lượng, nồng độ nước thải.

Từ bồn thu gom nước thải sẽ được dẫn qua song chắn rác, những vải vụn, đồ hộp, lá cây, đá cuội sẽ được giữ lại và làm cho nước thải có thể thông thuận mà chảy vào hệ thống xử lý, không lo lắng bị tắc bơm hay đường ống.

Sau đó nước thải sẽ được đưa vào bể lắng cát, nhằm loại bỏ cát, đá cuội, xỉ lò cũng những tạp chất với kích thước nhỏ hơn. Như vậy thì Bơm sẽ không bị đầy cát và ảnh hưởng đến quá trình thực hiện phương pháp sinh học xử lý nước thải giấy tái chế ở phía sau.

Quy trình tiếp tục thực hiện tại bể lắng sơ cấp, làm lắng các hạt cặn trong trạng thái lơ lửng. Tiếp đến sẽ chuyển đến bể keo tụ do có những hạt cặn không thể tự lắng nên phải xử dụng thêm phương pháp hóa lý kết hợp.

Ở bể keo tụ những hợp chất được cho vào như phèn nhôm, phèn sắt để có thể kết nối và keo tụ các hạt cặn để tạo bông cặn, như vậy mới dễ dàng lắng xuống và loại bỏ.

Tiếp đến sẽ thực hiện quá trình tuyển nổi, cho bọt khí nhỏ sục vào làm pha lỏng và tập hợp những cặn nhỏ nhưng nhẹ hơn nước. Khi đó chúng sẽ hình thành bọt khí nổi trên bề mặt nước.

Công nghệ tuyển nổi áp lực còn có thể giúp tách cặn khỏi nước thải và cho hiệu suất tốt hơn cách lắng truyền thống.

Nhưng tới đây vẫn chưa đủ để hoàn thành công đoạn xử lý nước thải giấy tái chế, cần phải loại bỏ những chất hữu cơ trong nước, có thể cho thêm các chất hấp phụ để giúp cho nồng độ đạt mức cân bằng.

Tiếp theo là quá trình sinh học hiếu khí, được thực hiện qua 3 lần với 3 quá trình khác nhau là sinh trưởng lơ lửng liên tụ, sinh trưởng lơ lửng theo mẻ, sinh trưởng bám dính.

Để có thể hòa tan và phá vỡ các liên kết phức tạp trong nước thải và nước thải sẽ được bơm qua màng lọc MBR để loại bỏ cặn nhỏ.

Và bơm vào nước thải những chất oxy hóa mạnh để chuyển sang quá trình khử trùng, loại bỏ những vi sinh vật gây hại, gây bệnh sau đó mới xả ra ngoài.

Môi Trường Vĩnh Tâm mang đến giải pháp toàn diện trong việc bảo vệ môi trường, hỗ trợ lắp đặt hệ thống thải và mang đến sự tiện lợi, tiết kiệm chi phí đáng kể.

Để thực hiện và liên hệ với dịch vụ của chúng tôi thì khách hàng vui lòng theo dõi thông tin dưới đây.

Bài viết tham khảo: Vấn đề xử lý nước thải nhà máy giấy tại Việt Nam

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM