Dầu mỡ thừa ảnh hưởng đến thế nào đến hệ thống xử lý nước thải?

Dầu mỡ thừa ảnh hưởng đến thế nào đến hệ thống xử lý nước thải?

Xử lý nước thải nhiễm dầu là vấn đề được đặt ra trước mắt. Cần được sự chung tay giải quyết của cơ quan chức năng, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh và mỗi người dân.

Như chúng ta đã biết, tình trạng nước thải nhiễm dầu mỡ đang diễn ra hàng ngày, và hàng giờ, tại các thành phố lớn thì hiện tượng này càng hết sức nghiêm trọng. Dầu mỡ, chất béo ở trong thức ăn thừa được xả thẳng vào nguồn nước. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tắc ống, hệ thống xử lý nước thải hoạt động trị trệ, kém hiệu quả. Các chất hữu cơ bị mắc kẹt, lâu ngày sẽ dần bị phân hủy gây ra mùi hôi thối, khó chịu và đây cũng là “ ổ” của những vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho con người.

Chất béo, dầu và mỡ là sản phẩm phụ của quá trình nấu nướng như dầu thực vật, thịt và các sản phẩm từ sữa. Dầu mỡ đi từ bồn rửa đi vào hệ thống cống rãnh trong quá trình làm sạch. Sau đó dầu mỡ sẽ đông đặc lại gây tắc nghẽn, làm hỏng đường ống thoát nước và gây ra sự cố trong quá trình xử lý nước thải.

Vậy dầu mỡ làm ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống thoát nước và hệ thống nước thải?

Vậy dầu mỡ trong nước thải có nguồn gốc từ đâu?

Dầu mỡ, chất béo lẫn trong nước thải phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Khi đưa vào nước, chúng nổi lên và bám dính với nhau tạo thành khối mỡ thải lớn.

  • Dầu mỡ từ quá trình chế biến thức ăn nhà bếp của nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình.
  • Nước thải chế biến cá (dầu, mỡ cá,…) từ các nhà máy chế biến thực phẩm chứa nhiều mỡ động vật.
  • Nước thải từ quá trình chế biến dầu ăn.
  • Thức ăn thừa, các thực phẩm chứa chất béo.
  • Dầu từ quá trình rửa xe, máy móc, thiết bị dầu nhớt.
  • Sự cố tràn dầu…

Những rủi ro khi vận hành hệ thống.

Tắc nghẽn đường ống dẫn nước

Dầu mỡ thừa ảnh hưởng đến thế nào đến hệ thống xử lý nước thải?

Đây là tác hại lớn nhất do dầu mỡ gây ra, để xử lý vấn đề này thì chúng ta phải mất một khoản chi phí khá lớn để khắc phục và sửa chữa. Không chỉ thế, khi hệ thống đường ống bị tắc dẫn tới phải dừng toàn bộ hệ thống sản xuất…gây ra tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp

Ngoài ra, hệ thống đã đi vào vận hành mà đường ống bị tắc dẫn tới phải dừng toàn bộ hệ thống đã đi vào vận hành mà đường ống bị tắc dẫn tới phải dừng toàn bộ hệ thống xử lý lại gây ra tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp.

Trong nhiều trường hợp khi tính toán xây dựng ban đầu, kỹ sư thiết kế còn phải tính toán kích thường đường ống dẫn nước, kích thước của các bể chưa nước tăng lên đảm bảo quá trình sử dụng không tắc nghẽn.

Giảm hiệu quả xử lý nước thải

Dầu mỡ thừa ảnh hưởng đến thế nào đến hệ thống xử lý nước thải?

Dầu mỡ là một chất thải hữu cơ bền vững. Khó xử lý bằng các phương pháo thông thường cho nên khi đi vào hệ thống xử lý nước thải sẽ gây cản trở, ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật. Hoặc ngăn cản làm giảm quá trình phân hủy.

Dầu mỡ là hợp chất cacbon khó phân hủy do kết cấu phân tử bền. Nên khi vào hệ thống xử lý nước thải sẽ gây cản trở, ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật. Nhiều dầu mỡ trong nước, chúng cản trở khả năng hấp thụ oxi của vi sinh hoặc ngăn cản không khí hòa tan vào nước. Vi sinh do đó chết dần và các bể xử lý không còn hiệu quả, lúc này bọt nâu nâu nổi nhiều trên bề mặt bể hiếu khí, thậm chí là bọt tràn ra ngoài. Bể điều hòa gây mùi hôi khó chịu và gây bọt cho hệ thống.

Gây hỏng hóc thiết bị

Dầu mỡ thừa ảnh hưởng đến thế nào đến hệ thống xử lý nước thải?

Ngoài gây ra tắc nghẽn, dầu mỡ thừa cũng ảnh hưởng đến các thiết bị do các vệt dầu này sẽ gây han rỉ máy móc. Ngoài gây ra tắc nghẽn, dầu mỡ thừa cũng ảnh hưởng đến các thiết bị như cánh quạt bơm nước. Cánh khuấy, song chắn rác, đĩa thổi khí, máy châm hóa chất….Đây toàn là những thiết bị dễ bị ảnh hưởng bởi dầu mỡ thừa cho nên cho nên cần có biện pháp mạnh nhằm loại bỏ dầu mỡ thừa ra khỏi hệ thống xử lý nước thải.

Phương pháp xử lý dầu mỡ trong nước nào hiệu quả hiện nay?

Vi sinh xử lý mỡ Biofix Grease (dạng Block) | Shopee Việt Nam

Thông thường chúng ta hay sử dụng các biện pháp vật lý, hóa học để giải quyết tình trạng nước thải nhiễm dầu mỡ .Tuy nhiên các phương pháp này chỉ xử lý được một phần các chất thải dễ phân hủy. Dầu mỡ và chất béo vẫn tồn tại trong nước, hóa chất gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì thế phương pháp xử lý dầu mỡ được xem là hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng chế phẩm vi sinh.

Phương pháp này dựa trên hoạt động của vi sinh để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Cả trong môi trường hiếu khí và kỵ khí. Vi sinh vật sử dụng năng lượng từ chính phản ứng phân hủy để sinh sôi và phát triển. Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ nó sẽ tự chết đi, xác tự tiêu hủy. Không gây ảnh hưởng gì đến môi trường.

Dầu mỡ thừa ảnh hưởng đến thế nào đến hệ thống xử lý nước thải?

Tìm hiểu sản phẩm vi sinh xử lý dầu mỡ tại Đây!

Xem thêm: Xử lý dầu mỡ trong nước thải

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM