cao su 1

Cách xử lý BOD, COD, TSS trong nước thải cao su

Để xử lý tốt nước thải cao su đạt được hiệu quả xử lý thì khâu nuôi cấy vi sinh đóng một vai trò rất quan trọng.

Ngành công nghệ sản xuất và chế biến mủ cao su là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nước ta. Nước thải phát sinh nhiều trong quá trình chế biến mủ cao su thiên nhiên. Nước thải này có độ ô nhiễm rất cao. Với các chỉ số BOD, COD, TSS, nitơ, photpho cao gấp hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần tiêu chuẩn nước thải đầu ra theo QCVN 01- MT: 2015/BTNMT.

Thành phần và tính chất của nước thải cao su

Nước thải cao su được hình thành chủ yếu từ các công đoạn khuấy trộn, làm đông, gia công cơ học và nước rửa máy móc, bồn chứa.

Nước thải chế biến cao su có PH thấp. Trong khoảng 4,2 – 5,2. Chủ yếu do việc sử dụng axit để làm đông tụ mủ cao su. Trong nước thải còn chứa một lượng lớn protein hòa tan, axit foomic (dùng trong quá trình đánh đông), và N-H3 (dùng trong quá trình kháng đông). Hàm lượng COD khoảng 2500 – 35000mg/l. BOD khoảng 1500-12000mg/l. Tỷ lệ BOD/COD của nước thải là 0,6 – 0,88 rất thích hợp cho quá trình xử lý sinh học.

Ngoài ra, trong nước thải còn chứa một lượng lớn các hạt cao su chưa kịp đông tụ trong quá trình đánh đông. Nó sẽ xuất hiện trong hệ thống xử lý nước thải và gây cản trở quá trình xử lý.

Thành phần chất ô nhiễm trong nước thải chế biến mủ cao su.

thành phần nước thải cao su
(Nguồn: Giáo trình xử lý nước thải PGS. TS Nguyễn Văn Phước, 2010)

Giải pháp xử lý nước thải cao su

Với thành phần và tính chất của nước thải cao su thì để đạt được hiệu quả xử lý nước thải cao su, bên cạnh công nghệ phải đảm bảo thì yếu tố nuôi cấy vi sinh cũng không kém phần quan trọng.

Nuôi vi sinh xử lý nước thải cao su là điều cần thiết khi sử dụng phương pháp sinh học. Hàm lượng vi sinh vật đủ lớn, khỏe để hoạt động mạnh trong môi trường. Thúc đẩy quá trình phân hủy cho hệ thống.

Chế phẩm sinh học BioFix xử lý nước thải cao su được các kỹ sư vận hành khuyên dùng để đạt được hiệu quả xử lý cao. Hai dòng sản phẩm chính được khuyến cáo nên bổ sung vào là vi sinh BioFix 5D hoặc BioFix WWT và vi sinh BioFix Ammonia.

Vi sinh giảm BOD, COD, TSS BioFix 5D

BioFix 5D là lại chế phẩm vi sinh giúp gia tăng toàn diện tốc độ ôxy hoá. Tăng đáng kể khả năng phân huỷ sinh học. Quần thể vi sinh vật này làm giảm BOD, COD, TSS đầu ra. Cải thiện khả năng lắng trong các công đoạn làm sạch phía sau. Giảm thể tích bùn của các hợp chất khó phân huỷ như: acid béo, các hợp chất hoá học đa dạng, hydrocarbon và các chất xơ khác. Ngoài ra nước thải cao su còn chứa một lượng nitơ khá cao. Do sử dụng amoniac để chống đông tụ trong quá trình thu hoạch, vận chuyển và tồn trữ mủ.

vi sinh xử lý nước thải bệnh viện, cao su - biofix 5d

Vi sinh xử lý BOD, COD nước thải cao su dạng bột

Vi sinh xử lý nito BioFix Ammonia

BioFix Ammonia là quần hợp các vi sinh vật khử nitơ được chọn lọc riêng biệt để đẩy mạnh, thiết lập và duy trì quá trình nitrat hóa. BioFix Ammonia bao gồm vi khuẩn Nitrosomonas spp và Nitrobacter spp. Quá trình Nitrat hoá từ Nitơ Amoni được chia làm hai bước. Và có liên quan tới hai loại vi sinh vật. Đó là vi khuẩn Nitrosomonas spp và Nitrobacter spp. Ở giai đoạn đầu tiên, amoni được chuyển thành nitrit. Bước thứ hai, nitrit được chuyển thành nitrat.

  • Bước 1. NH4 + 1,5 O2 –> NO2 + 2H+ + H2O ( cần Nitrosomonas)
  • Bước 2. NO2 + 0,5 O2 –> NO3( cần Nitrobacter)

Vi sinh xử lý Ammonia - BioFix Amonia

Vi sinh khử nito BioFix Ammonia.

Các vi khuẩn Nitrosomonas spp và Nitrobacter spp sử dụng năng lượng lấy từ các phản ứng trên để tự duy trì hoạt động sống và tổng hợp sinh khối.

Sau quá trình Nitrat hóa, là quá trình khử nitrat là phản ứng ô-xy hóa sinh học các hợp chất nitrate được thực hiện trong môi trường thiếu khí/kỵ khí, theo đó nitrate được chuyển hóa thành khí nito trong quá trình được gọi là hô hấp kị khí.

  • Bước 3. NO3 + 1,08 CH3OH + H+ –> 0,065 C5H7O2N + 0,47 N2 + 0,76CO2 + 2,44H2O

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM