trang trai chan nuoi heo

GIẢI PHÁP XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG NGÀNH CHĂN NUÔI

Ngành chăn nuôi đóng vai trò quan trọng không nhỏ trong việc phát triển kinh tế. Nhưng cũng gây ra những áp lực đáng kể về vấn đề ảnh hưởng đến môi trường đất, nước, không khí. Giữa bối cảnh đó, công nghệ sinh học ra đời giúp giải quyết các vấn đề xử lý môi trường ngành chăn nuôi một cách bền vững, giúp bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi.

Thấu hiểu được những vấn đề khó khăn, Vĩnh Tâm không ngừng cải tiến và cung cấp giải pháp:

– Mùi hôi chuồng trại

– Xử lý nước thải chăn nuôi

– Ủ phân

Để giúp các trang trại và bà con chăn nuôi hoàn thiện khâu xử lý khép kín từ nguồn tiếp nhận đến đầu xả thải trong môi trường.

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể những giải pháp cùng Vĩnh Tâm nhé!

1. Mùi hôi từ chuồng trại, xung quanh khu vực trại và mùi hôi nước thải

Mùi hôi từ các trang trại chăn nuôi bốc lên do phân, nước tiểu của gia súc, gia cầm bị phân hủy yếm khí, kỵ khí hoặc tự hoại . Mùi hôi này làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc cũng như sức khỏe của nhân công, môi trường sống của người dân xung quanh, đặc biệt là sức khỏe của vật nuôi, làm giảm sức đề kháng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng thương phẩm

Chính vì vậy, các trang trại cũng như người chăn nuôi cần có giải pháp lâu dài khống chế mùi hôi nhằm đạt hiệu quả tốt nhất, an toàn với con người và vật nuôi. Biện pháp xử lý mùi hôi bằng công nghệ sinh học, với chế phẩm vi sinh khử mùi hôi EWT OC-2205 đang được các trang trại tin dùng hiện nay.

vi sinh xu ly mui hoi

Vi sinh xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi – EWT OC-2205

Kiểm soát mùi hôi: Với công thức hoạt tính sinh học, EWT OC-2205 khử mùi triệt để bằng cách loại bỏ tận gốc nguồn gốc hữu cơ (như nước tiểu, phân, thức ăn dư thừa,…) của tác nhân gây mùi. Sản phẩm kiểm soát mùi hôi với cơ chế 3 tầng tích hợp. Vì vậy sẽ kiểm soát mùi hôi một cách toàn diện, giúp bà con chăn nuôi tiết kiệm chi phí trong quá trình xử lý.

2. Xử lý nước thải chăn nuôi

Bên cạnh vấn đề mùi hôi, các trang trại và nông trại còn gặp khó khăn trong xử lý nước thải chăn nuôi. Thông thường các biện pháp sinh học, vi sinh vật có sẵn trong các chất hữu cơ chỉ giúp giảm các chỉ tiêu ô nhiễm sinh học, nhưng lượng vi sinh vật này rất ít và khả năng thích nghi với các hoạt động của môi trường thấp dẫn đến nước thải đầu ra không đạt quy chuẩn. Đồng thời nước thải đầu vào liên tục được bổ sung nhưng hệ vi sinh vật yếu, nên dễ dẫn đến nước thải đầu ra không đạt quy chuẩn. Vì vậy, các bể sinh học luôn cần được duy trì yếu tố vi sinh, sinh khối (bùn vi sinh). Tùy thuộc vào loại bểchức năng khác nhau mà chúng ta lựa chọn chủng men vi sinh cho phù hợp với chức năng của chúng:

  • Bể Biogas: Nơi diễn ra quá trình lên men kỵ khí, các vi sinh vật kị khí và yếm khí sử dụng hàm lượng hữu cơ dồi dào trong nước thải để sinh trưởng và phát triển, sản phẩm của quá trình trên là khí CH4, CO2 và các khí khác như H2S với hàm lượng nhỏ. Để thúc đẩy quá trình lên men kỵ khí chúng ta bổ sung men vi sinh EWT UB-107, thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp và tạo khí metan.
  • BioFix 114 ngoài thành phần chính là vi sinh vật còn có sự kết hợp của các khoáng chất sinh học và chất kích thích sinh học nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy kỵ khí. Bao gồm các loại vi sinh kỵ khí và vi sinh tùy nghi, giúp hỗ trợ việc phân hủy các hợp chất hữu cơ, vô cơ có trong nước thải.
  • Ngoài ra, EWT UB-107 còn bổ sung enzym hoạt tính, giúp tăng cường khả năng hạn chế vi khuẩn dạng sợi. Sản phẩm là sự kết hợp của hàng tỉ vi sinh tùy nghi và vi sinh kị khí được phân lập đặc biệt để xử lý dầu, mỡ động vật và các hợp chất ô nhiễm trong nước thải. Các enzyme hoạt tính mạnh trong sản phẩm sẽ tăng cường và thúc đẩy quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nươc thải tạo thành CH4 , CO2 và nước.

VI SINH KỴ KHÍ XỬ LÝ HẦM BIOGAS, BỂ KỴ KHÍ (BỂ UASB)

Vi sinh kỵ khí xử lý nước thải chăn nuôi – EWT UB-107

Bể thiếu khí: Diễn ra quá trình Nitrat hóa, trong môi trường thiếu oxi các vi sinh vật sẽ khử Nitrat (NO3) và Nitrit (NO2) theo chuỗi chuyển hóa:

NO3 → NO2 → N2O → N2

Khí nitơ phân tử N2 tạo thành sẽ thoát khỏi nước và ra ngoài. Ở quá trình này, vi sinh sẽ giúp xử lý Amoniac trong nước thải, đặc biệt là nước thải chăn nuôi có hàm lượng Amonia rất cao. Vì vậy cần bổ sung men vi sinh EWT AM-102 định kỳ để thúc đẩy quá trình xử lý Nito.

Bể hiếu khí: Sau quá trình thiếu khí ở bể Anoxic, nước thải được bơm vào bể Aerotank, bắt đầu quá trình xử lý hiếu khí, xử lý hàm lượng BOD, COD. Trong điều kiện hiếu khí do hệ thống cung cấp khí được lắp đặt phía dưới đáy bể, các vi sinh vật hiếu khí dùng các chất hữu cơ làm thức ăn để tăng trưởng, phát triển, tạo ra lượng bùn, sinh khối mới. Bể Aerotank cho hiệu quả xử lý hữu cơ rất cao, có thể đạt từ 70 – 90%. Để quá trình xử lý COD, BOD, Nito ở bể hiếu khí đạt hiệu quả cao.

BioFix Ammonia chứa vi khuẩn Pseudomonas, được coi là chủng khử nitơ tích cực nhất, chúng sử dụng nitrite / nitrate cho hô hấp nếu lượng oxy hòa tan hạ xuống dưới mức nghiêm trọng trong bể sục khí (điều kiện anoxic). Điều này cũng cho kết quả lượng nitơ thấp hơn. Pseudomonas có khả năng sử dụng nitrite cũng như nitrate cho mục đích tăng trưởng nếu ammonia không còn có sẵn trong hệ thống.
Sự tăng trưởng vi sinh với sản phẩm BioFix Amonia cho kết quả trong việc loại bỏ nitơ từ nước thải, chứ không phải là một sự chuyển đổi từ ammonia thành nitrate (NO3) hoặc nitrite (NO2), (như các sản phẩm oxidation ammonia dạng nước thông thường).

Vi sinh xử lý nito, amoni trong nước thải

Vi sinh xử lý nito, amoni trong nước thải chăn nuôi – EWT AM-102

3. Ủ phân composting từ hoạt động chăn nuôi

Chất thải từ hoạt động chăn nuôi có thể tái tạo và có giá trị rất cao. Các loại phân chuồng này rất tốt cho cây nhưng nếu phân chưa hoại mục hết sẽ chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại, chính vì thế việc bổ sung chế phẩm vi sinh BAC CS-1401 trong quá trình ủ sẽ giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn đồng thời tạo hệ vi sinh vật có ích chống lại nấm bệnh.

chế phẩm ủ phân compost

Chế phẩm vi sinh ủ phân compost – BAC CS-1410

Lợi ích của việc ủ phân chuồng trước khi bón cho cây

  • Tiêu diệt các mầm bệnh có trong phân tươi
  • Thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hưu cơ
  • Tạo ra các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng
  • Tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng
  • Lợi ích phân chuồng đã ủ cho đất

Vì vậy, để tăng hiệu suất và chất lượng phân ủ composting. Chúng ta cần bổ sung chế phẩm vi sinh Biofix Composting để:

Thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ
Rút ngăn thời gian ủ
Bổ sung thêm hệ vi sinh vật có ích

Giảm mùi hôi phát sinh trong quá trình ủ Vĩnh Tâm hoạt động với phương châm “Cung cấp các giải pháp tối ưu nhất cho đối tác, đồng hành và là nhà cung cấp đáng tin cậy cho nhà nông”. Vì vậy, Vĩnh Tâm cam kết mang lại cho nhà nông giải pháp xử lý mùi hôi, nước thải chăn nuôi, ủ phân an toàn và hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ vấn đề mà bạn đang gặp phải để được đội ngũ kĩ thuật giàu kinh nghiệm của Vĩnh Tâm hỗ trợ!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: sales.mtvinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM