Góc chia sẻ: 5 Phương pháp khử mùi hôi chung cư, bãi tập kết rác

Góc chia sẻ: 5 Phương pháp khử mùi hôi chung cư, bãi tập kết rác

Phương pháp khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác là vấn đề đang được rất nhiều người dân quan tâm. Tình trạng này không chỉ làm ô nhiễm môi trường trầm trọng mà còn gây hại cho sức khỏe. Nếu vấn đề này không xử lý trong thời gian dài, việc kinh doanh của các chung cư sẽ bị suy kiệt trầm trọng. Vì vậy, cả người dân và các chủ đầu tư của chung cư đều cần tìm các cách xử lý rác hữu hiệu nhất.

Tác hại của mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Tại các bãi rác chứa nhiều chất thải hữu cơ, khả năng môi trường bị ô nhiễm càng cao. Chỉ sau nửa ngày, các chất hữu cơ sẽ bị phân huỷ và bắt đầu phóng ra chất khí có hại cho con người. Các chất khí có hại này bao gồm CO2, N2, NH3, SO2,… Những tác nhân này sẽ gây nên cảm giác khó thở, nhức đầu, buồn nôn,… cho những người hít phải.

Mặt khác, sau khi phân rã rác sẽ chứa đựng hàng ngàn siêu vi gây hại như nấm, vi khuẩn, vi rút,…. Nếu tiếp xúc gần những loại siêu vi trên, đường hô hấp của con người sẽ bị tổn hại nặng nề. Người dân có thể mắc các bệnh như viêm xoang, viêm họng, viêm phế quản,….

Ngoài ra, nếu siêu vi xâm nhập vào hệ tiêu hoá dẫn tới tiêu chảy, chân tay miệng, viêm hô hấp,… Những loại bệnh này đều khó điều trị dứt điểm, tốn nhiều chi phí và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mãi về sau.

Hà Nội: Cư dân chung cư Nam An Khánh bịt mũi vì núi rác thải hôi thối tấn công suốt 20 ngày

Ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh bất động sản.

Một điều rất dễ hiểu là không người dân nào muốn sống trong môi trường ô nhiễm và dễ mắc bệnh. Do đó, đã có một số chung cư bị giảm lượng người mua bất động sản do vấn đề rác thải. Thậm chí, khách hàng đã bỏ tiền cọc trong quá trình mua bất động sản vì vấn đề này. Điều này làm cho chủ đầu tư bị thất thoát tài chính vô cùng lớn. Ngoài ra, nếu rác thải chung cư gây ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường, chủ thầu có thể bị phạt theo quy định.

Tình trạng mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Bãi rác Nam Sơn tạm dừng tiếp nhận, nhiều khu vực ở Hà Nội ùn ứ rác

Số người sinh sống tại chung cư càng tăng làm nhu cầu tiêu dùng và đào thải rác càng cao. Chính vì vậy, cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác là một vấn đề nhức nhối đối với các chủ thầu.

Một dãy chung cư sẽ có số lượng căn hộ từ 500-900 căn. Trung bình 1 ngày, một gia đình có thể tiêu dùng và đào thải từ 3-7 ki lô gam rác thải. Như vậy, mỗi dãy chung cư có thể thải ra từ 1.500 – 7.000 ki lô gam rác.

Chính vì vậy, rác thải cần được dọn dẹp nhiều lần trong ngày. Khác với các căn nhà tại mặt đất, lịch dọn rác có thể chỉ 1 lần 1 ngày vào một thời điểm nhất định. Tại các thành phố ở tỉnh lẻ, lịch dọn rác rất khiêm tốn chỉ với 2 lần 1 tuần. Điều này cho thấy, lượng rác thải đổ ra từ các chung cư rất lớn. Yêu cầu lực lượng vệ sinh môi trường phải hoạt động liên tục.

Tuy nhiên, một số thành phố không xử lý được rác thải chung cư theo đúng quy định. Hoặc có thể do nhân viên dịch vụ môi trường không thực hiện đúng cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác. Làm cho rác bị bốc mùi ngay trong ống dẫn rác hoặc bãi xe chung cư. Từ đó dẫn tới việc ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe người dân. Điều này làm cho người dân xung quanh khu đổ rác không thể chịu được không khí ô nhiễm. Tình trạng này lại càng trở lên nhức nhối đối với các gia đình sinh sống tại căn hộ cao tầng.

Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác

Ngoài việc dựa vào việc thu dọn rác của vụ môi trường, người dân nên biết cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác tại nhà. Để tránh mất tính thẩm mỹ, các chung cư sử dụng hệ thống ống dẫn rác thải. Người dân chỉ cần bỏ rác vào một lỗ ống, rác sẽ được truyền về một điểm.

Cách thức này giúp người dân có thể vứt rác bất cứ lúc nào họ muốn. Tuy nhiên, hệ thống ống dẫn có thể bị quá tải. Điều này làm cho ống đổ rác bốc mùi hôi thối nồng nặc. Do đó, người dân nên thực hiện các cách sau để tránh gặp tình trạng này.

Sử dụng máy lọc không khí

Hiện nay, trên thị trường đang cung cấp rất nhiều loại máy lọc không khí. Các loại máy này sẽ giúp tiêu diệt các siêu vi có hại trong không khí. Thêm vào đó, các loại khí độc sẽ được trung hòa và cung cấp O2 cho căn phòng.

Chia rác thành từng bao nhỏ

Một trong những các hữu ích giúp rác thải không bị kẹt trong đường ống là chia chúng thành từng bao nhỏ. Bạn không nên đựng rác bằng những loại túi có kích cỡ quá lớn. Tránh trường hợp túi rác bị kẹt trên đường di chuyển xuống dưới mặt đất. Ngoài ra, nếu có nhiều người trên các tầng cùng đổ rác, túi rác sẽ không bị mắc vào nhau và gây nghẹt đường ống.

Đổ rác nhiều lần trong ngày.

Thông thường, mọi người dân trong khu chung cư đều có thói quen đổ rác vào buổi tối. Nhất là vào thời điểm từ 7-11 giờ tối. Thời điểm này là lúc các gia đình ăn tối, dọn dẹp nhà cửa. Sau đó, tất cả các đồ dùng thừa sẽ được vứt trước khi đi ngủ. Khoảng thời gian này trở thành giờ cao điểm của việc đổ rác.

Do đó, bãi rác nhanh chóng bị đầy mà không có nhân viên thu rác kịp thời. Thay vì đổ rác vào buổi tối, bạn có thể đổ rác vào buổi sáng hoặc chiều. Đặc biệt là khung giờ trước khi nhân viên môi trường đến thu rác. Nếu người dân đổ rác trước 2 tiếng khi nhân viên môi tới làm việc, rác sẽ không có thời gian bị phân rã và bốc mùi.

Xịt chất khử mùi

Ngoài máy lọc, bạn có thể dùng xịt khử mùi để hỗ trợ làm sạch không khí. Tuy nhiên, bạn nên dùng sản phẩm chuyên dùng để xịt phòng. Tránh việc dùng nhầm loại thuốc chuyên xịt mùi cho bãi rác thải.

Xử lý bằng vi sinh

Rác thải rất dễ phân rã chảy ra nước thải chỉ sau một thời gian ngắn. Đặc biệt, vào những mùa có thời tiết nóng rác thải càng phân rã nhanh hơn. Đặc biệt từ tháng 4-10, thời tiết vừa khô nóng vừa đổ mưa nhiều làm cho rác phân rã nhiều nước thải. Để giải quyết vấn đề này, nhân viên môi trường sẽ cần dùng đến sản phẩm chuyên xử lý nước thải từ bãi rác. Cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác qua việc xử lý nước thải như sau:

  • Sản phẩm: Chế phẩm vi sinh phân giải và khử mùi hôi chất thải hữu cơ BioFix SOC E
  • Thành phần chế phẩm: Chế phẩm vi sinh có thành phần chính là các chủng VSV như Saccharomyces, Lactobacillus, Bacillus, Rhodopseudomonas, Nitrosomonas, Nitrobacter,…
  • Cách sử dụng: Tùy vào nồng độ và các chất trong nước thải, liều lượng 1 lít pha với 200 -500 lít nước. Tỷ lệ pha chế phẩm sẽ tùy thuộc với nồng độ mỗi bãi rác là không giống nhau.
  • Sau 15 – 20 phút khi phun, bãi rác hết mùi 90%. Thời gian kéo dài từ 4-8h.

Cách xử lý khử mùi hôi nước rỉ rác

Nước rỉ rác được xử lý hết sức đơn giản bằng cách cho chế phẩm trực tiếp vào bể chứa nước rỉ rác.

Trên đây là các thông tin về cách khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác. Để rác thải không ảnh hưởng cuộc sống, bạn nên sử dụng một số loại sản phẩm chuyên khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua các sản phẩm xử lý rác. Tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Thêm vào đó, việc tự khử mùi hôi rác thải chung cư, bãi rác tại sẽ giúp bảo vệ sức khỏe một cách đáng kể.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0932 884 877 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM