Top 7 cách để giảm mùi hôi chuồng trại chăn nuôi heo hoặc gia cầm

Top 7 cách để giảm mùi hôi chuồng trại chăn nuôi heo hoặc gia cầm

Sự phát thải mùi hôi rất được mọi người quan tâm. Cần có kế hoạch quản lý mùi hôi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động chăn nuôi với hơn 1.000 đơn vị động vật. Người chăn nuôi cần hiểu rõ về sự phát thải mùi từ chuồng trại, quá trình lưu trữ và xử lý phân.

Hầu hết các câu hỏi liên quan đến việc kiểm soát mùi hôi trong các trang trại chăn nuôi gia cầm hoặc lợn là:

Mùi hôi phát ra từ đâu?

Mức độ khó khăn trong việc quản lý mùi hôi là gì?

Tôi sẽ tốn bao nhiêu tiền để kiểm soát những mùi này?

Bài viết này sẽ thảo luận về bảy (7) bước thực tế có thể được áp dụng để giảm mùi hôi trong chuồng trại hoặc trại lợn.

Tại Sao Phải Khử Mùi Chuồng Trại

XỬ LÝ MÙI HÔI TRONG CHUỒNG GÀ ĐẺ

 • Chất thải từ ngành chăn nuôi cần có thời gian để xử lý, hoai mục, chất thải dính lâu trên nền chuồng sẽ là cơ hội tốt để vi khuẩn gây bệnh tăng sinh thành bệnh dịch. … Nguy cơ mắc bệnh dịch của vật nuôi giảm xuống rất nhiều khi chuồng trại được vệ sinh khử mùi thường xuyên.
 • Mùi hôi thối ảnh hưởng tới quá trình chăm sóc vật nuôi hàng ngày. Chất thải không được xử lý kịp thời và hiệu quả dẫn tới ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí, gây ảnh hưởng tới các vùng dân cư.
 • Nguồn phân thải và chất thải cần thời gian rất lâu để hoai mục, nếu không sử dụng nước khử mùi chuồng trại sinh học sẽ rất khó ủ hoai mục phân vật nuôi. Môi trường sông ô nhiễm ảnh hưởng cả sức sinh trưởng vật nuôi và chất lượng sản phẩm chăn nuôi đầu ra.

Các cách làm giảm mùi hôi chuồng trại

Vị trí trang trại tốt

Vị trí của trang trại chăn nuôi của bạn quan trọng rất nhiều. Các cơ sở sản xuất cũng phụ thuộc vào địa điểm trang trại. Đây là lý do tại sao bạn phải tính đến khoảng cách của chuồng trại với các khu dân cư, quy mô sản xuất và các kênh xử lý chất thải có sẵn.

Người chăn nuôi heo cũng phải nghiên cứu các luồng gió thịnh hành trước đây để biết hướng đi của chúng và mức độ thường xuyên vào các thời điểm khác nhau trong năm trước khi chọn trang trại.

Địa hình trang trại cũng ảnh hưởng đến cường độ của mùi vì khi gió giảm dần, nó sẽ chảy xuống các thung lũng. Do đó, chọn một địa điểm thích hợp để chăn nuôi gà hoặc lợn của bạn là cách rẻ nhất để kiểm soát mùi hôi trong trang trại.

Xử lý phân đúng cách

Chế Phẩm Vi Sinh Cho Chăn Nuôi EM ANI • Nông Nhàn 2022

Khi bạn bón phân (phân gà hoặc lợn), bạn sẽ giảm mùi hôi xuống khoảng 52-76% so với khi rải cùng một loại phân. Việc bơm phân ở đây cũng giống như việc hút phân ra khỏi bể chứa nước thải thông qua sự hỗ trợ của các loại máy hút.

Điều chỉnh khẩu phần ăn của lợn

Điều này có thể bao gồm việc giảm hàm lượng protein thô và các axit amin kết tinh trong khẩu phần ăn của lợn. Đây là một phương pháp rẻ tiền khác và nó có thể giảm mùi hôi đến 20%.

Thông gió của hố

Phần lớn mùi hôi phát sinh trong trang trại chăn nuôi gia cầm hoặc lợn đến từ hố phân. Điều này làm tăng hơn một nửa cho toàn bộ mùi. Khi hố phân được thông gió, sự bay hơi sẽ tăng lên, và điều đó gây ra những hạn chế cho chất lượng không khí bên trong.

Sử dụng sản phẩm sinh học

Top 7 cách để giảm mùi hôi trong trang trại chăn nuôi heo hoặc gia cầm

Thành Phần Của Chế Phẩm Vi Sinh Khử Mùi

 • Bacillus Thuringiensis var Israelensis
 • Trichoderma spp
 • Bacillus spp
 • Saccharomyces cerevisiae
 • Bacillus subtilis
 • Tá dược vừa đủ

Cách dùng chế phẩm khử mùi:

 • Pha 1 lít chế phẩm vào 200-500 lít nước sạch. Sau đó phun lên bề mặt chuồng trại, hố phân.
 • Diện tích phun từ 1000 đến 1500 m2 chuồng nuôi.

Các chế phẩm sinh học khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả lên đến 90%, hiệu quả hơn hẳn so với các chất khử mùi khác và được chứng minh an toàn 100% đối với sức khỏe người chăn nuôi và sức khỏe vật nuôi.

Chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi chuồng trại trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu với người nông dân trong mọi quy mô chăn nuôi.

Trồng cây và cây bụi

Đây là điểm mà việc trồng cây xanh, cây bụi và các loại cây sinh dưỡng khác rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm bớt mùi hôi trong trang trại chăn nuôi lợn hoặc gia cầm, thì hãy trồng cây cối và bụi rậm xung quanh trang trại. Điều này sẽ không làm bạn mất nhiều chi phí; chỉ cần trồng chúng.

Quản lý chung tốt

Nếu bạn quản lý trang trại của mình về mặt quản lý chất thải, xử lý nước thải và vệ sinh chuồng gà hoặc lợn đúng cách, thì bạn sẽ phải đối mặt với một chút hoặc không có vấn đề liên quan đến mùi hôi.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: sales.mtvinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM