Mật rỉ không màu là gì và hiệu quả trong xử lý nước thải

Mật rỉ không màu là gì và hiệu quả trong xử lý nước thải

Mật rỉ không màu được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, nông nghiệp như men vi sinh, phụ gia chăn nuôi hay nguyên liệu sản xuất. Các đặc tính sinh học có lợi và liên kết của nó được dùng một cách hiệu quả và sáng tạo.

Trong nông nghiệp mật rỉ đường không chỉ cung cấp nguồn thức ăn cho vi sinh vật mà nó còn chứa nhiều chất khoáng vi lượng và siêu vi lượng. Đây là một yếu tố quan trọng vì việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất này là điều cần thiết để lợi khuẩn tồn tại và phát triển. Các chất dinh dưỡng khác có trong mật rỉ đường có sẵn giúp cây trồng của bạn hấp thụ nhanh chóng, đơn giản vì chúng có nguồn gốc từ thực vật. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các vi sinh vật phụ thuộc vào khoáng vi lượng làm chất xúc tác để tạo ra các enzym cho phép biến đổi sinh hóa quan trọng.

Mật rỉ không màu là gì?

Mật rỉ đường tiếng Anh là molasses, hay còn gọi ngắn gọn là mật, là một loại chất lỏng đặc sánh màu cánh ván rất đẹp, có vị ngọt, có thể ăn được, được cô đặc còn sót lại sau quá trình rút đường bằng các phương pháp kết tinh và cô đặc. Mật rỉ không màu là sản phẩm phụ từ các nhà máy công nghiệp chế biến đường từ các nguyên liệu như mía, củ cải,… Chất lượng của loại rỉ đường này tùy thuộc vào độ chín của các nguyên liệu chế biến đường như củ cải, mía; ngoài ra còn phụ thuộc vào lượng đường rút ra cũng như loại phương pháp chiết đường.

mat ri khong mau

Thành phần mật rỉ không màu

Đường

Tùy theo loại nguyên liệu được dùng để chiết xuất đường mà thành phần dinh dưỡng của mật rỉ đường sẽ có khác biệt, tuy vậy đường là thành phần chính và là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, đường chia thành 2 loại là đường đơn và đường đôi bao gồm các loại đường như sau : Sucrose , Glucose và Fructose.

Các loại gluxit hòa tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính của rỉ mật, trong đó Sucroza chiếm 44%, Fructoza chiếm 13%, Glucoza chiếm 10%, Axit amin chiếm 3%, các chất khác chiếm 30%.

Chất khoáng

Mật rỉ không màu là gì và hiệu quả trong xử lý nước thải

Mật rỉ không màu là chứa nhiều các chất khoáng, nếu sử dụng mật rỉ khi so sánh với các nguồn thức ăn giàu năng lượng khác như hạt ngũ cốc thì lượng Ca trong rỉ mật làm từ nguyên liệu mía là khá cao (lên tới 1%), trong khi đó thì hàm lượng P lại thấp. Rỉ mật làm từ nguyên liệu mía giàu K, Mg, Na và S. Ngoài ra mật rỉ cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố kim loại khác như Cu, Zn, Fe, Mn.

Rỉ mật mía giàu Na, K, Mg và S. Rỉ mật cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7 ppm), Zn (10 ppm), Fe (200 ppm), Mn (200 ppm).

Chất hữu cơ không đường trong mật rỉ không màu

Mật rỉ đường có thành phần các chất hữu cơ không đường bao gồm các loại gluxit như tinh bột, các hợp chất chứa N và các axit hữu cơ. Nói chung hàm lượng các chất hữu cơ dạng này của rỉ đường được tạo thành từ nguyên liệu củ cải đường cao hơn là rỉ mật từ nguyền nguyên liệu mía. Rỉ mật không chứa xơ và lipit. Tỷ lệ protein trong mật rỉ đường là không đáng kể (chỉ chiếm từ 3 đến 5% ). Trong rỉ mật mía còn có một lượng đáng kể các axit hữu cơ chủ yếu là axit acotinic. Ngoài ra Mật rỉ đường cũng chứa một ít axit béo bay hơi, trung bình khoảng 1,3 %.

Ứng dụng của mật rỉ không màu

  • Sử dụng mật rỉ để lên men tạo ra các sản phẩm như nấm men, axit amin và axit xitric
  • Nguồn nguyên liệu rẻ tiền trong chế biến thức ăn chăn nuôi.
  • Ứng dụng trong nông nghiệp có hiệu quả bổ sung thêm dinh dưỡng vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất.
  • Sử dụng mật rỉ trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Mật rỉ được dùng làm nguồn thức ăn trong nuôi cấy vi sinh, ủ phân hữu cơ,…
  • Có hiệu quả rõ rệt trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải thủy sản cụ thể là xử lý nước thải ao nuôi tôm.

Ưu điểm của mật rỉ không màu trong xử lý nước thải

  • Không làm tăng độ màu của nước thải.

Mặc dù chỉ đóng vai trò như một sản phẩm phụ, nhưng mật rỉ không màu có thể được tận dụng và mang lại nhiều lợi ích trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Với nguồn nguyên liệu có giá thành rẻ, dễ sử dụng và bảo quản, thông qua bài viết này của chúng tôi sẽ phần nào cung cấp các thông tin cần thiết về dòng sản phẩm này cho quý khách hàng có nhu cầu.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0987 632 531 – 0932 884 877

Email: info@mtvinhtam.com

Fanpage: Môi Trường Vĩnh Tâm

Youtube: BIOBAC VIỆT NAM