Mẹo giảm Amonia cho nước thải cao su

Mẹo giảm Amonia cho nước thải cao su

Hàm lượng Nitơ và amoniac cao trong nước thải chính là vấn đề nan giải với nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư, đô thị, cao ốc… hiện nay, đặc biệt là khi các tiêu chí kiểm định chất lượng nước thải đầu ra quy định ngày càng nghiêm ngặt.

Để xử lý Nito và amoniac cao trong nước thải có thể áp dụng nhiều phương pháp xử lý amoni. Tuy nhiên, sử dụng vi sinh được đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả cao, chi phí thấp và đặc biệt là không gây hại đến môi trường. Vì thế, quá trình nitrat hóa trước khi khử nitrat và giải phóng khí nitơ tự do là để xử lý amoni một cách triệt để.

Để giảm Amonia nước thải cao su cần xây dựng hệ thống sinh học có các bể chức năng phù hợp, như bể hiếu khí Aerotank, bể MBBR, bể SBR. Đồng thời, bổ sung các chủng vi sinh chuyên xử lý Nitơ, Amonia để đạt hiệu quả xử lý tối ưu.

Đặc trưng ô nhiễm của nước thải cao su là hàm lượng COD, BOD, TSS cao và đặc biệt là hàm lượng Amonia thường rất cao, vượt tiêu chuẩn xả lại, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành (Xem đặc trưng ô nhiễm của nước thải cao su).

Amonia có tác động thế nào?

Các tác động của Amonia đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái trong tự nhiên vô cùng lớn theo hướng tiêu cực. Chúng gây nên hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng hóa trong nước. Khi hàm lượng Amonia trong nước nhiều, chúng sẽ tranh giành oxy gây nên hiện tượng thiếu hụt oxy. Amonia sẽ chuyển hóa về dạng Nitrit và Nitrat, có thể gây nên bệnh hiểm nghèo như ung thư đối với cơ thể con người. Động vật thủy sinh có thể ngộ độc do nồng độ Amonia cao.

Bể Aerotank là gì? Ứng dụng bể Aerotank trong đời sống

Bí quyết giảm Amonia nước thải cao su

Để xử lý hàm lượng Amonia trong nước thải cao su, cần xây dựng hệ thống sinh học có các bể chức năng phù hợp. Những bể sinh học phù hợp là bể hiếu khí Aerotank, bể MBBR, bể SBR,…hay nói cách khác thì cả các bể sinh học sục khí oxy thì có thể giảm được Amonia. Trong quá trình vận hành các bể sinh học này thì chúng ta cần lưu ý các điều kiện sau đây:

Kiểm soát các thông số tại các bể sinh học:

  • pH: 7.2 – 9.0
  • Độ kiềm: 150 mgCaCO3/l
  • Nhiệt độ: 45 – 104 độ F hay 7 – 40 độ C
  • Oxy hòa tan: 4.5/mg O2/mg/HN3

Bổ sung men vi sinh có chứa vi sinh các chủng chuyển hóa Amonia như Nitrosomonas và Nitrobater.

Trên thị trường có rất nhiều loại vi sinh có chứa những loại vi khuẩn này ở dạng bột hoặc dạng lỏng. Chúng ta có thể lựa chọn vi sinh dạng bột vì nó có những ưu điểm:

  • Vì men ở dạng bào tử nên mật độ vi sinh cao hơn dạng lỏng, dễ bảo quản, hạn chế thất thoát vi sinh khi lưu trữ.
  • Tỉ lệ sống và thích nghi từ 80%.
  • Thúc đẩy quá trình Nitrat hóa trong điều kiện thời tiết lạnh.
  • Giúp nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải trong vòng 2 – 4 tuần. Khắc phục hiện tượng chết vi sinh do sốc tải với hàm lượng Amonia cao. Giảm chi phí vận hành và nhân công.

Vi sinh xử lý Ammonia - BioFix Amonia

Men vi sinh BioFix Ammonia chứa 2 chủng vi sinh vật Nitrosomonas sp (Amonia thành Nitrit) và Nitrobacter sp (chuyển hóa Nitrit thành Nitrat).

Khi bổ sung vào bể sinh học hiếu khí giúp khởi động quá trình Nitrat hóa trong hệ thống xử lý nước thải và thúc đẩy quá trình này diễn ra ổn định, nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM