Top 3 cách xử lý bùn khó lắng

Top 3 cách xử lý bùn khó lắng

Bùn vi sinh khó lắng là hiện tượng hay gặp ở bể lắng sinh học, bể hiếu khí. Nguyên nhân là do cấu trúc của bông bùn xốp, nhẹ hình thành do một số loại vi sinh dạng sợi. Vi khuẩn dạng sợi là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho bùn vi sinh khó lắng, nổi trên bề mặt bể. Để ngăn chặn điều này, cần tìm hiểu về vi khuẩn dạng sợi và có hướng xử lý hợp lý.

Sự cố bùn mịn, bùn lắng chậm, khó lắng không hiếm gặp, thậm chí là còn khá phổ biến tại các hệ thống xử lý nước thải. Chất lượng nước thải đầu ra sẽ rất kém nếu bể bùn hoạt tính tạo nên loại bùn khó lắng và khó nén. Vì vậy cần xác định nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hiệu quả:Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Top 3 cách xử lý bùn khó lắng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bùn khó lắng

Có 2 nguyên nhân chính tạo nên bùn khó lắng:

  • Sự phát triển quá mức của vi sinh vật hình sợi tạo nên những cấu trúc mạng cho chất rắn bám vào.
  • Nước liên kết làm cho tế bào vi khuẩn trương phồng và giảm trọng lượng riêng.

Các đặc điểm của nước thải ảnh hưởng đến việc tạo thành bùn khó lắng:

  • Các biến động về lưu lượng
  • pH
  • Nhiệt độ
  • Dưỡng chất và bản chất của các chất nền.
  • Các giới hạn trong quá trình thiết kế bao gồm năng suất cấp khí, thiết kế bể lắng, giới hạn công suất bơm bùn hoàn lưu, đoản mạch và khuấy trộn kém.
  • Các ảnh hưởng do quá trình vận hành bao gồm lưu lượng nạp hữu cơ không đúng, sục khí quá mức quy định hay do sự hiện diện của các độc chất.

Top 3 cách xử lý bùn khó lắng

Khi nào vi khuẩn dạng sợi phát triển

Sự phát triển của vi sinh dạng sợi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:

Thành phần tạp chất trong nước thải.

Chất ô nhiễm dễ phân hủy họ đường (glucose, maltose, lactose) trong nước thải mía đường, chế biến rau quả, tinh bột thúc đẩy sự phát triển của vi sinh dạng sợi. Tạp chất khó phân hủy trong nước thải của công nghiệp hóa chất, hóa dầu, dệt nhuộm, nước thải hỗn hợp ít xuất hiện vi khuẩn dạng sợi.

Nồng độ oxy hòa tan

Vi sinh vật nằm phía trong bùn vi sinh cũng cần được cung cấp oxy. Tuy nhiên, vi sinh vật nằm bên trong ít có cơ hội lấy oxy so với vi sinh vật nằm phía ngoài. Nguyên nhân là oxy phải khuyếch tán qua một quãng đường dài hơn từ ngoài môi trường nước vào. Trên quãng đường đi, oxy đã bị sử dụng bởi vi sinh ở phía ngoài hạt keo tụ.

Khi mật độ vi sinh cao, độ ô nhiễm thấp, vi sinh vật ở phía trong bị thiếu và cạn kiệt oxy. Vi sinh vật dạng sợi có khả năng hấp thụ oxy tốt hơn các vi sinh khác. Do cơ thể dài, tỉ lệ diện tích so với thể tích của chúng lớn hơn các dạng khác. Chúng có khả năng thu nhận oxy ngay cả khi nồng độ oxy thấp hơn 0,1mg/l. Thông thường, các chủng loại vi sinh khác không có khả năng đó.

Vi sinh vật dạng sợi là loại sống dai trong môi trường khắc nghiệt, thiếu thốn. Vì vậy nên hiện tượng bùn vi sinh khó lắng dễ xảy ra khi thiếu thiếu oxy. Ở hình trên đây, bể sục khí có DO là 3,7, không có hiện tượng bùn vi sinh khó lắng.

Cách xử lý bùn khó lắng

Bổ sung các chủng vi sinh có khả năng cạnh tranh vi khuẩn sợi

Việc sử dụng các chủng vi sinh có khả năng cạnh tranh vi khuẩn sợi. Vi sinh tốt phát triển mạnh sẽ áp đảo vi sinh dạng sợi, cân bằng hệ vi sinh. Khi cấy vi sinh nên lưu ý là vi khuẩn sợi rất mạnh vì vậy phải tạo môi trường tốt cho vi sinh mới cấy. Môi trường tốt là pH duy trì 7, DO >2mg/L và tỉ lệ C:N:P – 100:5:1. Nếu đạt được yếu tố môi trường như trên thì có thể giảm bùn khó lắng trong 2-3 tuần.

Men vi sinh Biofix được sản xuất với công nghệ tiên tiến của Mỹ, có mật độ vi sinh rất cao 5 tỷ/ gram. Vi sinh ở dạng bào tử sau khi được nuôi cấy sẽ phát triển nhanh chóng, xử lý hiệu quả các vi khuẩn dạng sợi. Thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp, giảm mùi hôi. Nên khắc phục hiệu quả tình trạng bùn khó lắng của nước thải.

Top 3 cách xử lý bùn khó lắng

Đảm bảo nguồn dinh dưỡng nito, phốt pho

Để không xảy ra hiện tường bùn vi sinh khó lắng, nồng độ amoni và phôthat tan tối thiểu là 1,5mg/l và 0,5mg/l trong nước thải sau xử lý

Đảm bảo sục khí đầy đủ

Bạn cần đảm bảo hệ thống sục khí làm việc tốt để đủ oxy cung cấp cho các vi sinh phía trong bông bùn. Mức 2-3.5 là tối ưu. Tuy nhiên oxy không nên cao quá vì khuấy trộn liên tục làm bông bùn không lắng được.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM