Mối quan hệ giữa COD và BOD trong xử lý nước thải

Xử lý nước thải- Mối quan hệ giữa COD và BOD

Trong xử lý nước thải BOD, COD, DO, TSS là những chỉ số đánh giá chất lượng trong nước. Trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong ao hồ, bể chứa nước thải thì việc làm sao để giảm được các chỉ số này rất được quan tâm.

COD và BOD đều là những chỉ tiêu đo lường chất lượng của nước thải đầu ra. Chúng được quy định trong hầu hết các Quy chuẩn về nước thải. Nắm rõ mối quan hệ giữa COD và BOD trong nước thải là việc làm cần thiết giúp xử lý nước thải đạt hiệu quả.

Vậy những chỉ số BOD là gì? COD là gì? DO, TSS là gì? Mối quan hệ giữa COD và BOD như thế nào? Cùng tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây!

COD (Chemical Oxygen Demand – Nhu cầu oxy hóa học) là lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ.

BOD (Biochemical oxygen Demand – Nhu cầu oxy sinh hoá) là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hoá các chất hữu cơ theo phản ứng:

Vi khuẩn, chất hữu cơ + O2 --> CO2 + H2O + tế bào mới + sản phẩm trung gian

Trong môi trường nước, khi quá trình oxy hoá sinh học xảy ra, các vi sinh vật sử dụng oxy hoà tan, vì vậy xác định tổng lượng oxy hoà tan cần thiết cho quá trình phân huỷ sinh học là phép đo quan trọng đánh giá ảnh hưởng của một dòng thải đối với nguồn nước. BOD có ý nghĩa biểu thị lượng các chất thải hữu cơ trong nước có thể bị phân huỷ bằng các vi sinh vật.

Mối quan hệ giữa COD và BOD trong xử lý nước thải

Quá trình xác định COD và BOD trong xử lý nước thải

Xác định BOD nhu cầu oxy sinh học được thực hiện bằng các quần thể phát triển sinh khối trong thời gian nhất định khoảng 20 ngày hoặc 5 ngày đối với BOD5. Trong khi đó, COD sử dụng chất oxy hóa mạnh như Kali dicromat hoặc Kali permanganate oxy hóa các chất hữu cơ trong mẫu nước thải ở nhiệt độ thường trong môi trường axit mạnh.

Mối quan hệ giữa COD và BOD trong xử lý nước thải

Quá trình xác định COD được thực hiện song với xác định BOD nhằm ước tính vật liệu hữu cơ không phân hủy sinh học trong nước thải. Trường hợp chất hữu cơ có thể phân hủy sinh học thì COD thường gấp 1,3 – 1,5 lần BOD.

Trường hợp COD cao gấp đôi so với BOD, có thể xác định được một lượng chất hữu cơ trong mẫu nước không bị phân hủy bởi vi sinh vật thông thường.

Tỷ lệ BOD/COD là cơ sở để lựa chọn phương án xử lý nước thải phù hợp

Dựa vào tỉ lệ BOD/COD, có thể đề xuất phương án xử lý nước thải phù hợp cho hệ thống:

  • Trường hợp BOD/COD ≥ 0,5: Hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học tương đối cao, đủ nguồn thức ăn cho vi sinh vật. Do đó, hệ thống xử lý nước thải có thể áp dụng phương pháp xử lý sinh học để xử lý.
  • Trường hợp BOD/COD < 0,5: Nước thải có rất ít hàm lượng chất hữu cơ có thể phân hủy, nếu áp dụng ngay phương pháp sinh học để xử lý nước thải sẽ không hiệu quả. Trong trường hợp này, sử dụng phương pháp xử lý bằng hóa lý sẽ được ưu tiên hơn. Những biện pháp cụ thể thường được sử dụng như: keo tụ, tạo bông… để nâng tỷ lệ BOD/COD đến mức có thể áp dụng phương pháp sinh học để xử lý ở các giai đoạn tiếp theo.

Mối quan hệ giữa COD và BOD trong xử lý nước thải

Vi sinh xử lý nước thải nâng hiệu suất xử lý COD và BOD

Để xử lý COD, BOD đạt hiệu quả, bên cạnh việc nắm rõ mối quan hệ giữa COD và BOD, kỹ sư vận hành cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn dòng sản phẩm vi sinh phù hợp để nâng hiệu suất xử lý COD, BOD, giúp nước thải đầu ra nhanh đạt chuẩn và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. BioFix là một trong những dòng chế phẩm vi sinh mà bạn không nên bỏ qua.

  • BioFix là dòng sản phẩm chứa đa dạng chủng vi sinh nhất trên thị trường, với 13 chủng vi sinh chuyên biệt, BioFix giúp xử lý chỉ tiêu COD, BOD, TSS đạt chuẩn đầu ra.
  • Các chủng vi sinh trong BioFix có khả năng chịu được độ mặn lên đến 40 ‰ (khoảng 4%), ít sản phẩm vi sinh xử lý nước thải trên thị trường làm được điều này.
  • BioFix còn giúp phục hồi nhanh các hệ thống xử lý nước thải sau khi gặp sự cố, giảm thiểu số lượng vi sinh chết do tải lượng đầu vào tăng cao.
  • Liều lượng duy trì thấp do vi sinh có khả năng tự phát triển và sinh sản, giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Mối quan hệ giữa COD và BOD trong xử lý nước thải
Hiểu được mối quan hệ giữa COD và BOD, không những giúp cho việc xử lý nước thải được diễn ra thuận lợi mà còn giúp kỹ sư vận hành kịp thời xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình xử lý nước thải.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM