MÙI HÔI TRANG TRẠI XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO

MÙI HÔI CHUỒNG TRẠI CHĂN NUÔI

Nguyên nhân gây ra mùi hôi từ hoạt động chăn nuôi

Hầu hết các mùi khó chịu từ hoạt động chăn nuôi là kết quả của các hợp chất dễ bay hơi sinh ra trong quá trình phân hủy phân. Hơn 200 hợp chất tạo mùi này đã được xác định. Một loạt các hợp chất có mùi từ phân làm tăng thêm sự phức tạp của các giải pháp kiểm soát mùi. Các hợp chất có mùi thường được báo cáo liên quan đến phân và nước thải là những hợp chất có chứa lưu huỳnh (ví dụ, hydro sunfua và mercaptan), những hợp chất có chứa nitơ (ví dụ, amoniac và amin), axit hữu cơ dễ bay hơi, phenol và rượu (Bảng 2). Amoniac và hydro sunfua có thể dễ dàng đo được nhưng không nhất thiết phải tương quan tốt với các khiếu nại về mùi từ những người hàng xóm, mặc dù mức độ hydro sunfua từ các trại chăn nuôi được quy định ở Minnesota.

Việc đáp ứng các giới hạn phát thải amoniac có thể khó khăn đối với các cơ sở chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi bò sữa cũng như việc đáp ứng các mức phát thải hydro sulfua đối với các nhà chăn nuôi thịt lợn. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc vận chuyển mùi cũng liên quan đến các hạt bụi hoặc sol khí. Do đó, việc kiểm soát bụi hoặc khí thải khí dung sẽ giúp kiểm soát mùi hôi.

Khí ga Mùi Đặc tính Giới hạn phơi nhiễm Các hiệu ứng
Amoniac (NH 3 ) Sắc bén, hăng Nhẹ hơn không khí. Kết quả từ hoạt động kỵ khí và hiếu khí. 10 ppm Kích ứng mắt và mũi. Ngạt ngạt ở mức độ cao.
Hydro sunfua (H 2 S) Mùi trứng thối Nặng hơn không khí. Ngưỡng mùi thấp. Hoà tan trong nước 10 ppm Chất độc: gây nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, bất tỉnh, tử vong.
Mêtan (CH 4 ) Không mùi Nhẹ hơn không khí. Sản phẩm của hoạt động kỵ khí. 1.000 ppm Nhức đầu, ngạt thở, nổ trong hỗn hợp 5% -15% mêtan với không khí.
Cạc-bon đi-ô-xít Không mùi Nặng hơn không khí 5.000 ppm Buồn ngủ, nhức đầu. Có thể gây ngạt.
Axit hữu cơ dễ bay hơi Mạnh Khả năng gây mùi cao trong điều kiện yếm khí. Khả năng gây mùi thấp trong điều kiện hiếu khí.
Phenolic Mạnh P-cresol có ngưỡng mùi thấp hơn hydrogen sulfide. Có trong phân thô và nồng độ tăng lên trong điều kiện yếm khí.

Đặc điểm của các chất khí sinh ra trong quá trình phân hủy phân.

Nhiều hợp chất có mùi là kết quả của các phản ứng sinh học xảy ra chủ yếu trong môi trường yếm khí. Nhiều hợp chất có mùi thường thấy trong phân tươi trở nên cô đặc hơn trong quá trình phân hủy kỵ khí. Sự gia tăng nồng độ các hợp chất có mùi trong phân lưu trữ hỗ trợ quan sát rằng các mùi khó chịu hơn liên quan đến phân lưu trữ hơn là phân được rải hàng ngày.

Các phương pháp loại bỏ mùi từ trang trại chăn nuôi

Trong trang trại

Máy Ozone Xử Lý Mùi Hôi Khử Trùng Trang Trại Chăn Nuôi
Hình 1. Bên trong khu vực chuồng trại
 • Bộ lọc sinh học với các tấm thảm làm từ vật liệu như phân trộn hoặc rơm rạ giúp giảm đáng kể mùi phát ra từ quạt thông gió nhưng nên được làm để luồng không khí không bị hạn chế quá mức.
 • Quạt hầm lò có thể cải thiện chất lượng không khí bên trong các trang trại.
 • Cây cối có thể hỗ trợ quá trình phân tán khí thải đi lên từ các tòa nhà thông gió tự nhiên và quạt thông gió và có thể lọc không khí đi qua thảm thực vật. Giá thành mỗi con thấp nhưng lợi nhuận không chắc chắn.
 • Giảm thiểu diện tích bề mặt của thanh và sàn kiên cố nơi phân khô có thể tạo ra bụi và nước tiểu có thể bay hơi để tạo ra amoniac sẽ làm giảm mức độ mùi cả bên trong và bên ngoài của các tòa nhà.
 • Thường xuyên xả các máng xối và thường xuyên rút và nạp lại hố ga làm giảm sự tích tụ của khí có mùi.
 • Nhiều phụ gia hầm lò thương mại có sẵn và đã được thử nghiệm trong các trường hợp khác nhau với các kết quả khác nhau.
 • Bụi và mùi kèm theo có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng thức ăn viên hoặc thêm dầu / mỡ vào khẩu phần, và bằng cách sử dụng ống thả qua nắp đậy trên máng ăn.
 • Phun chế phẩm sinh học lên sàn làm giảm bụi, mùi và khí trong các trang trại heo.
 • Thay đổi chế độ ăn uống cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc giảm sản xuất amoniac và sunfua.

Tại nơi chứa phân chuồng

Thở không nổi vì mùi phân heo - Báo Bà Rịa Vũng Tàu Online
Hình 2. Khu vực hầm chứa
 • Có lượng nước thiết kế tối thiểu hoặc nước thải từ một đầm phá khác vào đầm mới trước khi thêm phân. Không vượt quá tốc độ tải thiết kế.
 • Sạc đầm thường xuyên để loại bỏ việc tải sên.
 • Che phủ rơm rạ và bao phủ nhựa cho đầm phá và bể chứa phân mở và ao có thể giảm mùi hôi từ 70 đến 90 phần trăm. Rơm và thân cây ngô băm nhỏ hoạt động tốt trên các kho chứa bùn; nhựa đạt yêu cầu hơn trên đầm phá.
 • Sục khí cơ học trong đầm phá có thể làm giảm mùi hôi, nhưng chi phí ban đầu và chi phí vận hành quá cao nên biện pháp xử lý này thường chỉ được sử dụng để khắc phục sự cố.
 • Thường xuyên cạo sạch phân của những bãi đất trống. Lưu trữ phân rắn dưới mái che làm giảm sự tiếp xúc của nguồn mùi với gió và giữ cho phân khô và do đó ít mùi hơn.
 • Duy trì pH của phân ở mức xấp xỉ 7 là lý tưởng cho các quá trình sinh học hiếu khí và kỵ khí.
 • Việc ủ phân có thể làm giảm đáng kể mùi hôi của phân, nhưng việc tiếp thị phân trộn thường được yêu cầu để làm cho việc kiểm soát này khả thi về mặt kinh tế.
 • Nhiều chất phụ gia thương mại được quảng cáo để giảm mùi đã được thử nghiệm trong các trường hợp khác nhau với các kết quả khác nhau.
 • Các thiết bị phân hủy kỵ khí được ước tính làm giảm mùi hôi đến 90% nhưng không tạo ra đủ năng lượng để bền vững về mặt kinh tế. Họ đã thành công hơn đối với các hoạt động chăn nuôi bò sữa và gia cầm hơn là đối với lợn.

Bón lót đất

 • Việc bón hoặc trộn ngay phân được bón vào đất có thể làm giảm mùi hôi đến 90%.
 • Ứng dụng bằng cách tưới áp suất thấp, quỹ đạo thấp sẽ dẫn đến ít trôi và bốc hơi hơn so với ứng dụng áp suất cao và quỹ đạo cao. Các đầu tưới trong tán cho các đầu tưới trục trung tâm nên được xem xét để giảm mùi.
 • Rải phân khi thời tiết lạnh sẽ tạo ra ít mùi hơn so với rải trong thời tiết ấm áp nhưng không rải phân trên mặt đất đóng băng hoặc có tuyết phủ, nơi có thể xảy ra hiện tượng chảy nước. Lên kế hoạch rải phân mùa hè từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều, nếu có thể, để tận dụng sự hỗ trợ của thời tiết tự nhiên.
 • Bón phân khi gió không thổi về những vùng nhạy cảm và khi độ ẩm thấp, trời quang và nhiệt độ tăng.

Nên khuấy động các kho chứa phân lỏng trong quá trình bơm để ngăn chặn sự tích tụ chất rắn và tăng giá trị của các chất dinh dưỡng bón vào đất. Tuy nhiên, việc kích động các hố bên dưới các tòa nhà có động vật hoặc con người chiếm giữ có thể gây tử vong vì giải phóng các khí độc hoặc có khả năng thay thế oxy trong tòa nhà. Các khí được quan tâm chính là hydro sunfua (H 2 S), amoniac (NH 3 ), cacbon đioxit (CO 2 ) và mêtan (CH 4). Hydro sunfua là chất độc nhất trong số các khí này. Giống như carbon dioxide, nó nặng hơn không khí và có thể thay thế oxy trong tòa nhà. Mêtan dễ nổ ở các hỗn hợp từ 5 đến 15 phần trăm. Để tránh thiệt hại về tính mạng, động vật và công nhân không được ở trong tòa nhà khi đang kích động hố.

Vì có nguy cơ tiếp xúc với khí độc, nên tránh vào hố chứa phân nếu có thể. Carbon dioxide và hydrogen sulfide có xu hướng tích tụ bên trên chất lỏng trong hố và có thể lấp đầy hố trống. Nếu bạn phải vào trong hố, hãy thông gió cho nó bằng không khí trong lành trước khi vào và đeo dây nịt có dây cứu sinh để những người trợ giúp bên ngoài có thể kéo bạn ra nếu bạn bị ngạt khí.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT FRESHLAB

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0931 791 133 – 0907 82 55 22

Email: info@freshlab.com.vn

Fanpage: FRESHLAB – GIẢI PHÁP VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Youtube: FRESHLAB VIỆT NAM