Nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM

Tính đến khoảng cuối năm 2015 cả nước có khoảng gần 35.000 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, phần lớn các điểm giết mổ đều nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan thú y, chỉ có khoảng 35% điểm giết mổ được kiểm soát.

Theo Cục Thú y, hiện nay tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước tồn tại các loại hình giết mổ gia súc như giết mổ tập trung công nghiệp, bán công nghiệp, thủ công và giết mổ nhỏ lẻ. Khi ngành giết mổ gia súc ngày càng phát triển, việc xử lý nước thải cần được chú trọng và thực hiện đúng cách để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường.

Hầu hết các công đoạn trong quy trình giết mổ gia súc đều có sử dụng nước. Vì thế, lượng nước thải của ngành này tương đối lớn. Trong lượng nước thải có chứa hàm lượng SS, BOD, COD và chất béo cao. Ngoài ra còn có protein và các chất dinh dưỡng dễ phân hủy sinh học.

 

Nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

Nguồn gốc, thành phần, đặc tính nước thải giết mổ gia súc

Nước thải giết mổ gia súc phát sinh từ lò giết mổ, nhà máy giết mổ công nghiệp từ các công đoạn:

  • Vệ sinh xe vận chuyển, rửa chuồng, vệ sinh gia súc
  • Quá trình giết mổ, vệ sinh dụng cụ và dây chuyền giết mổ
  • Công đoạn làm lòng cũng thải ra lượng chất ô nhiễm đáng kể.
  • Nguồn nước thải sinh hoạt của công nhân trong cơ sở giết mổ.

Chất thải rắn

Chất thải rắn chủ yếu là lông, huyết ứ, đầu mẫu thừa và phân heo. Trong quá trình giết mổ, chất thải rắn hầu như không được thu gom, công nhân thường xịt nước thật nhiều cho chúng trôi vào hố gas hoặc đường cống, sau đó được lấy lên cùng với cặn và bùn lắng. Đây cũng là một trong những công đoạn sử dụng nhiều nước, vì phải xịt nước với áp lực rất mạnh thì lông, phân mới có thể trôi đi được.

Chính vì vậy không những làm tắc nghẽn đường ống thoát nước mà còn làm gia tăng lượng nước thải ra môi trường. Ngoài ra, phần chất thải rắn nếu không được người dân xung quanh đem về ủ làm phân bón thì sẽ được thải trực tiếp ra môi trường, đây chính là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường và lây truyền các mầm bệnh.

Nước thải giết mổ gia súc

Các nguồn phát sinh nước thải trong hoạt động giết mổ gia súc: nước rửa chuồng trại, nước nóng cạo lông, nước mổ có lẫn máu, nước làm lòng.

Hầu hết các công đoạn trong quá trình giết mổ đều sử dụng nước, công đoạn sử dụng nước nhiều nhất là công đoạn cạo lông, mổ thịt và làm lòng.

Do lượng nước thải sử dụng nhiều nên lượng nước thải thải ra rất lớn, ước tính trung bình mỗi con heo khi giết mổ thải ra gần 0,5 m3 nước thải.

Trong khi tập kết heo trong chuồng trại chờ giết mổ, thường heo phải được lưu trong trại một khoảng thời gian nhất định để loại bỏ những thức ân dư thừa trong bụng trước khi giết mổ. Ngoài ra lượng heo còn lại trong chuồng chưa được giết mổ phải cho ăn thường xuyên, trong quá trình phát sinh một lượng thức ăn dư. Công đoạn dọn dẹp chất thải rắn bằng nước được sử dụng rộng rãi tạo ra một lượng nước thải khá lớn.

Trong nước thải, hợp chất hữu cơ chiếm khoảng 70% – 80% gồm cenllulose, protit, axit amin. Trong nước thải chứa nhiều loại vi trùng, virut và trứng giun sán gây bệnh như: virus lở mồm long móng, Brucella, Salmonella, Leptospira, Microbacteria tuberculosis,…

Nước thải giết mổ gia súc, gia cầm

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo huyết không bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh. Trước khi giết mổ, heo phải được tắm rửa sạch sẽ, chuồng trại cũng phải được rửa sạch. Khi heo bị dí điện không bị vấy bẩn ảnh hưởng đến chảo trụng chung. Công đoạn này cần một nước khá nhiều tương đương với phải tắm cho heo.

Trong công đoạn giết mổ, chọc tiết, cạo lông, xẻ thịt cần một lượng nước lớn. Trung bình 1 con heo khi hạ mổ hoàn chỉnh ước tính tốn khoảng 0,5m3 nước. Nước thải trong giai đoạn này được quan tâm nhiều vì tính chất đặc thù riêng của ngành giết mổ. Nước thải giết mổ thường chứa các thành phần hữu cơ như máu, mỡ, protein, nitơ, phospho, các chất tẩy rửa và các chất bảo quản thực phẩm.

Lượng huyết rơi vãi trong và sau công đoạn chọc tiết và lượng huyết ứ động trong bụng heo là một trong những nhân tố làm nước thải tại các cơ sở ô nhiễm một cách trầm trọng, là nguyên nhân làm cho thành phần các chất hữu cơ trong nước thải tăng cao.

Thành phần nước thải giết mổ gia súc

image25

Quy trình giết mổ gia súc, gia cầm thải ra một lượng lớn nước thải ô nhiễm cao cần được xử lý, nếu không sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sự sống của sinh vật. Thành phần nước thải giết mổ gia súc cơ bản gồm có:

  • Dầu mỡ, Acid béo cao
  • Protein, N, P… nồng độ cao
  • Chất tẩy rửa, lông gia súc, gia cầm

Xem thêm: 3 phương pháp cơ bản trong xử lý nước thải giết mổ gia súc

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM