nuoc thai giet mo gia suc

TOP 3 PHƯƠNG PHÁP CƠ BẢN TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM

Nước thải giết mổ gia súc, gia cầm xử lý thế nào cho triệt để?

Mặc dù nắm rõ đặc tính nước thải và các chỉ tiêu cần đáp ứng cũng như phương pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên nhiều đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm vẫn gặp khó khăn khi hàm lượng chất độc hại sau xử lý vẫn còn trong nước thải, không đáp ứng tiêu chuẩn nước thải đầu ra.

Nước thải, chất thải ở các khu vực giết mổ chui thường xả thẳng vào môi trường như ao, hồ, sông, suối…. gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân xung quanh. Lượng chất thải này có thể gây ra nhiều dịch bệnh, ký sinh trùng bám vào sản phẩm giết mổ, gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Vì thế, những lò giết mổ hay những doanh nghiệp chuyên về các sản phẩm thịt gia súc cần có một quy trình xử lý nước thải đúng cách, phù hợp với quy mô để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sức khỏe của con người.

Phương pháp xử lý nước thải giết mổ gia súc

Có 3 phương pháp cơ bản trong xử lý nước thải giết mổ gia súc.

Xử lý nước thải giết mổ gia súc bằng phương pháp vật lý:

Trong nước thải giết mổ thường có nhiều chất rắn lơ lửng khó tan. Thành phần này chủ yếu đến từ thịt, da, lông, mỡ máu… Các chất rắn này cần phải tách trước khi vào hệ thống xử lý nước. Các thành phần này phân hủy rất chậm nên khi vào bể sinh học nó sẽ làm giảm hiệu suất xử lý nước. Ngày nay các lưới lọc siêu mịn đã ra đời nên có thể áp dụng để tránh gây khó cho hệ thống.

Xử lý nước thải gia súc bằng phương pháp xử lý hóa học và hóa lý:

Tùy vào tỉ lệ BOD/COD của nước thải mà có nên áp dụng phương pháp hóa lý hay không. Nếu tỉ lệ BOD/COD thấp hơn 0.5 thì nên áp dụng bể hóa lý. Các đơn vị thường ít chọn phương pháp này vì nó làm tăng chi phí vận hành và xử lý bùn nguy hại. Tính chất nước thải này có thể chạy keo tụ tạo bông, nên nếu cần có thể áp dụng.

Xử lý BOD, COD, TSS nước thải giết mổ gia súc:

Xử lý BOD, COD, TSS nước thải giết mổ gia súc được thực hiện chủ yếu trong bể hiếu khí và kỵ khí. Được ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như một số chất vô cơ như H2S, Sunfit, amoni, Nito… dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất để làm thức ăn.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc

Xử lý nước thải giết mổ gia súc cần có một quy trình khoa học và phù hợp để tránh tình trạng tắc nghẽn. Cần có bể tiếp nhận bằng lưới hoặc song chắn rác để nước thải đi qua hố và thu vào bể điều hòa.

Tiền xử lý

Tiền xử lý là bước thứ nhất trong quy trình xử lý nước thải giết mổ giúp loại bỏ các chất rắn, dầu, chất béo ra khỏi nước thải để áp dụng các phương pháp xử lý phía sau cho hiệu quả. Cụ thể là:

  • Loại bỏ chất rắn có trong nước thải: Đây là công việc đầu tiên cần làm. Sử dụng các thiết bị tách cặn có kích thước lỗ tương ứng là 10 mm và 4 mm để loại bỏ các loại chất rắn có kích thước lớn nhỏ khác nhau.
  • Tách dầu mỡ ra khỏi nước thải: Sử dụng bể tách mỡ để tách dầu và mỡ ra khỏi nước trước khi xử lý sinh học do nhu cầu oxy cao của chúng. Tuyển nổi cũng là một phương pháp hữu hiệu để tách dầu mỡ.
3 phương pháp cơ bản trong xử lý nước thải giết mổ gia súcmỡ và chất rắn hữu cơ quá nhiều
Hình 1. Bể gom nước thải

Công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc

Xử lý kỵ khí

Các thành phần Protein, chất béo, máu… là những hợp chất hữu cơ cao phân tử. Nên để xử lý nó phải trải qua nhiều giai đoạn trong đó giai đoạn đầu tiên là thủy phân cắt mạch. Chính vì vậy mà bể kỵ khí được áp dụng để thực hiện công việc này. Trong bể kỵ khí các hợp chất cao phân tử sẽ chuyển thành axit béo bay hơi, CO2, Axit amin… Và quan trọng sản phẩm cuối cùng của bể kỵ khí là khí Metan. Nếu bể kỵ khí có lượng Metan cao là bể hoạt động tốt, còn nếu có mùi hôi thì bể chưa tốt.

Phương pháp kỵ khí sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động trong điều kiện không có oxy. Vi sinh kỵ khí EWT UB-107 giúp phân hủy các chất hữu cơ phức tạp, tăng 33% lượng khí Metan được tạo ra. tăng khả năng lắng của bùn sau xử lý, giảm đáng kể khí H2S, NH3.

Xử lý thiếu khí

Bể anoxic là công đoạn không thể nào thiếu trong xử lý nước thải giết mổ. Bể kỵ khí có thể không có nếu COD thấp nhưng Anoxic là nên có. Vì trong quá trình xử lý Amoni thì việc khử Nitrat được thực hiện tại bể thiếu khí. Nếu không có bể Anoxic thì có thể Ni tơ tổng đầu ra sẽ vượt tiêu chuẩn. Đặc biệt là bạn sẽ gặp ngay hiện tượng bổi bùn tại bể lắng do quá trình khử Nitrat.

Để bể Anoxic hoạt động tốt có thể bổ sung vi sinh khử Nitrat. Vi sinh có thể sử dụng là nhóm vi khuẩn dị dưỡng trong men vi sinh EWT AM-102. Và để tạo điều kiện khử Nitrat hiệu quả bạn nên kiểm soát Oxy hòa tan ở mức < 0.5mg/L. Khuấy trộn liên tục để đảo trộn nước và đẩy bọt khí Ni tơ thoát ra khỏi nước.

Xử lý hiếu khí

Phương pháp hiếu khí sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Vì nước thải giết mổ có Amoni cao nên lúc này DO tốt nhất nên duy trì ở mức >3.5mg/L. Có hệ thống bị giảm pH tại bể hiếu khí xuống <5.0 và làm sốc nổi bọt hệ thống. Nguyên nhân thì Vĩnh Tâm có chia sẻ nhiều về vấn đề này, các bạn có thể xem thêm bài khác nhé. Bổ sung Soda là điều cần thiết để tăng độ kiệm giữ pH ổn định.

Riêng về Phốt pho thì sẽ được vi sinh tích lũy trong tế bào từ đó nước đầu ra sẽ giảm P. Việc xử lý P thường được các chủng như Bacillus Subtilis thực hiện rất tốt. P giảm mạnh khi mật độ vi sinh cao, thường khi mật độ vi sinh đạt 10 tỷ vi khuẩn/ml thì P giảm rất tốt.

Vậy trong bể hiếu khí cần những loại vi sinh gì?

Vi sinh hiếu khí BAC IND-106 giúp giảm BOD, COD, Tss sẽ cần thiết trước tiên. Ưu điểm của 5C là mật độ vi khuẩn cao lên tới 5 tỷ vi khuẩn trong 1 gram. Vì vậy nó dễ dàng thích nghi và cạnh tranh với các vi khuẩn bất lợi như vi khuẩn sợi. Dòng này chứa các chủng đặc chưng là Bacillus nên hiệu quả xử lý rất nhanh.

Vi sinh giảm Amoni, nitơ EWT AM-102 dòng này bổ sung để hạ Amoni trong nước. Với ưu điểm là Nitrat hóa ngay cả trong điều kiện DO thấp nên đây là lợi thế rất tốt. Vi sinh Nitrat hóa dị dưỡng Pseudomonas là những gì bạn cần để loại bỏ NH3 trong nước.

Liều lượng vi sinh sử dụng trung bình 5-10gram/m3 nước thải. Khi sử dụng nên hòa tan vi sinh với nước sạch tỉ lệ 1kg với 20L nước. Sau đó để thoáng từ 30-90 phút để vi sinh tăng sinh khối và tiết enzyme đủ mạnh để xử lý nhanh nước thải.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM