Tác động của bùn thải đến môi trường

Tác động của bùn thải đến môi trường

Sau rác thải, vấn đề xử lý bùn thải cũng đang là những thách thức đối với các đô thị Việt Nam hiện nay. Bùn thải chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, virus và các động vật nguyên sinh cùng với giun sán ký sinh trùng khác. Chính vì vậy, bùn thải chưa được xử lý gây ảnh hưởng có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của con người, động vật và thực vật.

Bùn thải là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách xử lý bùn thải, thì bạn cần phải hiểu rõ bùn thải là gì? Nó như thế nào? Bùn thải là sản phẩm cuối cùng trong quá trình xử lý nước thải. Nó có mùi hôi, chứa khá nhiều tạp chất ô nhiễm, chủ yếu là các kim loại nặng được lắng đọng trong bùn thải. Để xử lý được bùn thải thì phải áp dụng một số biện pháp công nghệ để cô lập, loại bỏ đi những chất gây hại.

Các yếu tố đặc trưng, bản chất của bùn thải

  • Tổng lượng chất rắn: Nó được tính bằng % trọng lượng hoặc g/ l. Tổng lượng chất rắn được xác định bằng cách sấy bùn ở nhiệt độ 105 độ C cho tới khi trọng lượng không thay đổi nữa. Còn đối với bùn lỏng thì được xác định bằng bộ lọc hoặc bộ lọc trung tâm.
  • Hàm lượng các chất bay hơi: Hàm lượng này được tính bằng % trọng lượng TS, được xác định bằng cách hóa khí.
  • Hàm lượng chất hữu cơ: Đối với những loại bùn hữu cơ ưa nước, gắn với hàm lượng chất hữu cơ, các chất chứa nitơ. Trước khi được thải ra môi trường, thì bắt buộc phải xử lý và có thể tái sử dụng lại được.

Hiện nay chưa có thống kê cụ thể về những tác hại của bùn thải đối với môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế với lượng bùn thải lớn được nạo hút từ hệ thống cống rãnh thoát nước, bể phốt, sông hồ và bùn thải từ nhà máy xử lý nước,…thải ra môi trường gây hậu quả nghiêm trọng cụ thể:

Gây ô nhiễm nước ngầm:

Trong thành phần nạo vét có chứa một lượng nước khá lơn, vào mùa khô lượng nước này không đủ đế thấm đến tầng nước ngầm và dễ dàng bốc hơi. Tuy nhiên, vào mùa mưa có thể hòa trộn với các chất độc hại có trong bùn và thấm xuống mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nước ngầm.

Gây ô nhiễm nước mặt

Giữa môi trường bùn lắng và môi trường nước có một cân bằng nhất định, khi tính chất môi trường thay đói,các chất ô nhiễm tích trữ trong bùn lắng có thể hòa trộn trở lại trong nước, gây ô nhiễm nước.

Gây ô nhiễm không khí

Quá trình phân hủy kị khí của bùn sẽ tạo ra các khí có mùi như H2S, CH4, NH3,…gây hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng tới con người.

Gây ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm đất chủ yếu gây ra bới các thành phần độc hại có trong bùn với nồng độ cao, bao gồm chất hữu cơ, các kim loại nặng và cả những chất khó phân hủy như bao nylon, lon sắt trong bùn nạo vét sẽ gây ô nhiễm đất và khó khắc phục

Tác động đến hệ sinh thái

Làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến thủy sinh sống trong nước.

Tác động đến động vật

Bùn đáy cũng là môi trường sống của hàng nghìn loài sinh vật, vi sinh vật,…và thông qua chuỗi thức ăn mà bùn có thể tác động đến các động vật bậc cao hơn trong đó có con người, đặc biệt là bùn chứa nhiều kim loại nặng.

Cách xử lý bùn thải hiệu quả nhất

Phun chế phẩm vi sinh BioBac OD-2201 vào bùn thải. Chỉ sau 15 phút sử dụng, mùi hôi của bùn thải giảm 80 – 90%.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622

Email: info@mtvinhtam.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường