Tại sao cần sục khí cho hệ thống xử lý nước thải?

Tại sao cần sục khí cho hệ thống xử lý nước thải?

Sục khí là gì?

Sục khí là quá trình không khí được lưu thông, trộn lẫn hoặc hòa tan trong một chất lỏng hoặc chất.

Sục khí giúp nước và không khí tiếp xúc gần nhau để loại bỏ các khí hòa tan và oxy hóa các kim loại hòa tan, bao gồm sắt, hydro sulfua và các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Quá trình này thường là quá trình chính đầu tiên tại nhà máy xử lý nước uống, và xảy ra trong các quá trình xử lý thứ cấp của quá trình xử lý bùn hoạt tính trong các nhà máy xử lý nước thải.

Việc cung cấp oxy được phân bố đều trong hệ thống sục khí là điều cần thiết để xử lý nước thải hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật.

Hiệu quả của sục khí phụ thuộc vào lượng tiếp xúc bề mặt giữa không khí và nước. Điều này chủ yếu được kiểm soát bởi kích thước của giọt nước hoặc bong bóng khí. Sục khí làm cho nước và không khí tiếp xúc gần nhau bằng cách cho những giọt nước hoặc tấm nước mỏng tiếp xúc với không khí hoặc bằng cách đưa các bọt khí nhỏ vào và để chúng bay lên trong nước. Các khí hòa tan sau đó được loại bỏ khỏi dung dịch và được phép thoát ra không khí xung quanh.

Sục khí trong xử lý nước thải

Trong xử lý nước thải đô thị và công nghiệp, sục khí là một phần của quá trình xử lý thứ cấp. Quy trình bùn hoạt tính là lựa chọn phổ biến nhất trong xử lý thứ cấp.

Sục khí là một quá trình bùn hoạt tính, thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật trong nước thải. Sau đó, vi sinh ăn vật chất hữu cơ, tạo thành bông bùn dễ dàng lắng xuống. Sau khi lắng trong bể lắng riêng, vi khuẩn tạo thành bông “bùn hoạt tính” liên tục được tuần hoàn trở lại bể sục khí, làm tăng tốc độ phân hủy.

Trong công nghiệp sử dụng phương pháp sục khí phổ biến nhất là sục khí rơi nước, thông qua việc sử dụng các vòi phun. Ngoài ra còn có phương pháp sục khí khuếch tán không khí, trong đó không khí được khuếch tán vào bình nhận chứa nước chảy ngược dòng.

Sục khí được sử dụng trong chất lỏng, đất và thực phẩm để cải thiện chất lượng và giảm ô nhiễm. Quá trình này được sử dụng để oxy hóa sắt hòa tan và mangan thành kết tủa không hòa tan. Sục khí cũng có thể làm giảm amoniac và hydro sunfua và rất lý tưởng để kiểm soát vi khuẩn.

Các loại sục khí

Tại sao cần sục khí cho hệ thống xử lý nước thải?

Máy khuếch tán bong bóng mịn

Bộ khuếch tán bọt mịn là hệ thống sục khí chìm tiết kiệm năng lượng để xử lý nước thải. Hệ thống khuếch tán bong bóng mịn phân tán lượng khí khuếch tán để chuyển một lượng oxy tương đương như hệ thống bong bóng thô, theo Environmental Dynamics International.

Công nghệ bong bóng mịn là một hình thức sục khí dưới bề mặt đưa không khí vào nước thông qua các bong bóng rất mịn. Hàng nghìn bong bóng mịn thúc đẩy quá trình chuyển oxy vào nước, tối đa hóa sự tiếp xúc giữa không khí và nước trong quá trình này.

Bộ khuếch tán bong bóng thô

Bộ khuếch tán bong bóng thô tạo ra đường kính bong bóng lớn hơn để dịch chuyển, khuấy trộn và trộn đều nước thải một cách hiệu quả.

Các lỗ xốp mịn thường giải phóng các bong bóng có đường kính từ 0-3 milimet, trong khi bộ khuếch tán bong bóng thô giải phóng các bong bóng có đường kính từ 3-50 milimet.

Sục khí bong bóng thô phù hợp nhất cho sục khí thông thường, hệ thống chịu tải cao, lưu trữ bùn, thiết bị phân hủy hiếu khí và kênh.

Sục khí bề mặt

Sục khí bề mặt là tốt nhất trong các ứng dụng nước nông hoặc khi cần một lượng lớn oxy ngay lập tức. Theo Kasco Marine, các thiết bị sục khí bề mặt kiểu bắn tung tóe tạo ra nhiều diện tích bề mặt hơn cho quá trình trao đổi khí, có thể bổ sung một lượng lớn oxy vào nước.

Nồng độ oxy hòa tan bao nhiêu là đủ và cách kiểm tra

Nguyên nhân lượng Oxy hòa tan trong nước nuôi trồng thủy sản thấp và cách khắc phục

Mức DO trong bể hiếu khí cần duy trì ở mức 2-3mg/L để đảm bảo mật độ của quần thể vi sinh vật hữu hiệu. Khi DO <2mg/L sẽ làm giảm hiệu suất xử lý của toàn hệ thống sinh học, ngược lại khi DO quá cao quần thể vi sinh vật hữu hiệu ko sử dụng hết lượng oxy hòa tan khi đó các vi khuẩn dạng sợi có hại sẽ tận dụng và sinh sôi phát triển, mang mầm bệnh lây nhiễm vào hệ thống của chúng ta. Ngoài ra, dư thừa DO trong bể vi sinh còn phát sinh thêm vấn đề rêu tảo trong nước.

Vận tốc dòng khí cũng là một yếu tố cần quan tâm. Nếu vận tốc dòng khí lớn thì thời gian khí đi trong lòng bể quá ngắn chưa kịp khuếch tán vào trong nước đã ra khỏi bể. Còn nếu vận tốc dòng khí nhỏ, không thắng được trở lực của nước thì sẽ gây quá tải cho máy thổi khí.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: sales.mtvinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM