Công nghệ EGSB- Công nghệ xử lý nước thải kị khí với lớp bùn hạt

Công nghệ EGSB- Công nghệ xử lý nước thải kị khí với lớp bùn hạt

Công nghệ EGSB là gì?

EGSB (Expanded granula sludge bed) – Bể xử lý nước thải kị khí sử dụng lớp bùn hạt mở rộng là một hình thức biến thể của bể UASB . Điểm mới của công nghệ EGSB đó chính là bơm trở lại một phần dòng nước thải ra, do đó làm cho vận tốc của dòng nước thải đi lên qua lớp bùn hạt mở rộng có thể đạt 6 m/h, cao nhiều hơn so với tốc độ dòng lên từ 0,5-1,5 m/h của hệ thống UASB.

Chính điểm mới này cho phép mở rộng lớp bùn hạt, cải thiện sự tiếp xúc giữa bùn thải và quần thể vi sinh vật chứa trong lớp bùn hạt mà không cần sự xáo trộn cơ học. Vận tốc dòng nước được gia tăng bằng việc tối đa hóa bể phản ứng và kết hợp tuần hoàn dòng nước đầu ra.

Do tốc độ dòng lên cao có thể làm gia tăng sự rửa trôi bùn từ hệ thống. Chụp thu khí hoạt động như một thiết bị phân tách 3 pha: rắn, lỏng, khí. Đây là một phần quan trọng của hệ thống EGSB. Nó giúp cho hệ thống thu hồi được khí sinh học tạo ra trong quá trình phần hủy chất hữu cơ, ngăn ngừa phần bùn hạt trào ra ngoài hệ thống và giảm chất rắn lơ lửng trong dòng ra sau xử lý.

Mô hình công nghệ EGSB:

EGSB

Sự khác biệt của bể ESGB so với quá trình UASB đó là có thể hoạt động ở tải trọng cao, thường bể sẽ cao hơn và mảnh hơn. Ở cả 2 hệ thống, nước thải trong bể được khấy trộn với các chất dinh dưỡng và kiểm soát các thông số pH và nhiệt độ. Vận tốc dòng nước thải đi lên và sự đồng đều của nước thải được bơm vào bể phản ứng được kiểm soát bằng hệ thống phân phối được thiết kế đặc biệt. Các chất hữu cơ có trong nước thải được phân hủy tạo thành khí gas xuyên qua thể tích sinh khối vi sinh vật có trong bùn hạt.

Bể UASB là gì? Ưu nhược điểm bể UASB trong xử lý nước thải

Ưu điểm của công nghệ ESGB

Giảm được vốn đầu tư khi xây dựng hệ thống: với tốc độ xử lý cao sẽ làm giảm kích của công trình khi phải xử lý một lưu lượng nước thải nhất định.

Giảm diện tích để xây dựng hệ thống, phù hợp với những nhà máy có mặt bằng nhỏ.

Hiệu quả xử lý COD cao với thời gian lưu thấp.

Tạo ra khí CH4 tinh khiết cao để tái sử dụng

Nhu cầu năng lượng cho quá trình vận hành thấp

Xem thêm: Bùn kị khí dạng hạt

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM