Tìm hiểu tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật trong nước thải

Tìm hiểu tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật trong nước thải

Trong lĩnh vực sinh học nói chung, vi sinh vật xử lý nước nói riêng thì vấn đề vi sinh tăng trưởng theo cấp số nhân và tăng sinh rất nhanh xuất hiện trong hầu hết các tài liệu kỹ thuật. Nhưng cụ thể vi sinh tăng trưởng như thế nào? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sao nhé!

Tìm hiểu tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật trong nước thải

20 phút có lẽ là khoảng thời gian luôn đi kèm với vấn đề này. Chúng ta thường nghe rằng vi khuẩn tăng sinh gấp đôi sau cứ mỗi 20 phút (tức là 1 sinh 2, 2 sinh 4, 4 sinh 8 sau mỗi 20 phút trôi qua). Liệu con số này có đúng với thực tế chăng?

Tìm hiểu con số 20 phút từ đâu ra?

Tại một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn,người ta tiến hành nuôi cấy chủng vi khuẩn Ecoli. Vi khuẩn được tạo một môi trường tối ưu về các yếu tố: nhiệt độ, pH, chất dinh dưỡng, nguồn cơ chất carbon,…Trong suốt quá trình nuôi cấy đó người liên tục theo dõi mật độ của chúng dưới kính hiển vi, cũng như nhiều phương pháp hiện đại khác.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cứ sau mỗi 20 phút thì 1 tế bào vi khuẩn đã nhân sinh khối tạo thêm 1 tố bào vi khuẩn hoàn chỉnh (1 thành 2), sau 20 phút tiếp theo 2 tế bào lại tiếp tục nhân đôi tạo thành 4 tế bào và cứ tiếp tục diễn ra như thế nếu được cung cấp đầy đủ nguồn cơ chất.

Tìm hiểu tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật trong nước thải

Nhưng thực tế trong xử lý nước thải có giống như trên hay không?

Trong hệ thống xử lý nước thải thì các vi sinh vật tập hợp thành hỗn hợp dưới dạng bùn hoạt tính. Chúng kết dính tạo thành từng bông cặn lớn.

Tìm hiểu tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật trong nước thải

Hệ vi sinh đang trong quá trình nuôi cấy bằng BioFix WWT, các vi sinh tập hợp thành các bông cặn lắng xuống dưới đáy

  • Các chủng vi khuẩn trong xử lý nước thải là đa dạng (có thể kể đến như gram âm, gram dương, hiếu khí, kị khí,…). Do đó, nhu cầu về điều kiện tiêu chuẩn cũng khác nhau khó là đáp ứng được cho toàn bộ các chủng vi khuẩn.
  • Ngoài các yếu tố cơ bản như nhiệt độ pH, chất dinh dưỡng,…thì trong hệ thống xử lý nước thải sinh học thì các yếu tố như DO, môi trường bên ngoài, thể thích bể, điều kiện khuấy trộn cũng tác động không nhỏ đến vi sinh
  • Vai trò của từng loại vi khuẩn là khác nhau trong cùng một hệ thống, có chủng chuyên xử lý BOD, COD, chủng thì chuyên xử lý amoni nito,…các quá trình khác nhau dẫn tới thời gian tăng sinh cũng khác nhau.
  • Thực tế trong môi trường xử lý nước thải khác biệt hoàn toàn so với môi trường tối ưu trong phòng thí nghiệm. Do đó, ở điều kiện lý tưởng thì 20 phút vi khuẩn sẽ nhân đôi tăng sinh một lần nhưng thực tế thời gian này có thể lên đến 30 – 60 phút thậm chí kéo dài hàng giờ tùy thuộc vào quá trình phân hủy.

Kết quả sau 10 ngày nuôi cấy

Sau đó khoảng 10 ngày nuôi cấy chúng ta có thể quan sát vi sinh dưới dạng bùn hoạt tính bằng mắt thường

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật trong điều kiện lý tưởng cũng như trong thực tế xử lý nước thải. Ta có thể thấy giữa lý thuyết và thực tế có một khoảng cách khá xa. Do đó cần phải vận dụng một cách linh hoạt kiến thức vào thực tế để có được hiệu quả làm việc tốt nhất.

Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng vi sinh vật đa dạng nhiều chức năng từ xử lý nước thải (BOD, COD, TSS,…) đến xử lý mùi, bùn đáy, bể tự hoại,…Vi sinh do chúng tôi cung cấp được nhập khẩu từ Mỹ nên các bạn không phải lo lắng về chất lượng.

Tìm hiểu tốc độ tăng trưởng của vi sinh vật trong nước thải

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM