Top 3 nhóm vi sinh vật trong xử lý nước thải

TOP 3 NHÓM VI SINH VẬT TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Ba nhóm vi sinh vật: hiếu khí – kỵ khí – thiếu khí được ứng dụng nhiều trong quá trình xử lý nước thảiVậy ba nhóm vi sinh vật này là gì và có điểm khác nhau như thế nào? Hãy cùng với Nanoen tìm hiểu chi tiết về ba nhóm vi sinh vật này nhé!

Nhóm vi sinh hiếu khí là gì?

Những lợi ích của vi khuẩn Bacillus trong xử lý môi trường – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NHA PHƯỚC THỊNH
Vi sinh hiếu khí

Cơ chế xử lý hiếu khí

Trong các bể xử lý sinh học hiếu khí, các vi sinh vật dị dưỡng sẽ sử dụng oxy để phân hủy các hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ đơn giản và tạo nên năng lượng cho quá trình tổng hợp tế bào của chúng. 

Nếu thời gian lưu trong bể đủ dài và có đủ oxy thì Nitơ trong a-môn sẽ được chuyển hóa thành Ni-trát qua quá trình Ni-trát hóa. 

Quá trình Nitrat hóa là gì? Ứng dụng trong xử lý nước thải y tế

Nguồn: nihophawa

Ứng dụng nhóm hiếu khí vào trong quy trình xử lý nước thải?

Trong các nhà máy xử lý nước thải bể bùn hoạt tính thường được sử dụng để:

  • Oxy hóa carbon trong hợp chất hữu cơ;
  • Oxy hóa Ni-tơ trong hợp chất hữu cơ;
  • Loại bỏ Photphate trong nước thải;
  • Loại các chất khí như Cacbonic, Amoniac, Ni-tơ.

Nhóm vi sinh kỵ khí là gì?

Vi sinh vật là gì? Phân loại và môi trường sống của vi sinh vật
Vi sinh kỵ khí

Vi sinh vật kỵ khí bao gồm virus, vi khuẩn, nấm, tảo, nguyên sinh động vật… Trong đó chủ yếu là vi khuẩn. Đây là những loài sinh vật sống và phát triển trong môi trường không có Oxy. Nghĩa là chúng sẽ không phát triển hoặc sẽ chết khi sống trong điều kiện có Oxy.

Cơ chế quá trình xử lý yếm khí

Trong các bể xử lý sinh học yếm khí (không có oxy), tồn tại chủ yếu là vi sinh vật yếm khí và các vi sinh vật này có nhiệm vụ sẽ phân hủy chất hữu cơ bằng oxy hóa khử, tuy nhiên chất nhận điện tử sẽ là các hợp chất khác với oxy.

Thành phần của hỗn hợp khí sản sinh ra từ quá trình phân hủy yếm khí bao gồm: CH4 55 – 65%, CO2 35 – 45%, N2 0 – 3%, H2 0 – 1%, H2S 0 – 1%.

Quá trình phân hủy yếm khí được chia thành 3 giai đoạn chính như:

  • Phân hủy các chất hữu cơ cao phân tử (thủy phân và lên men)
  • Tạo nên các axit và khí hy-đrô
  • Tạo Methal từ Axit axetic và từ khí hydro

Ứng dụng nhóm kỵ khí vào trong quy trình xử lý nước thải?

Biogas một sản phẩm của quá trình phân hủy kỵ khí được sử dụng trong các hộ gia đình nhằm phục vụ cho nhu cầu nấu ăn, thắp sáng, sưởi ấm, ở quy mô lớn còn được dùng để phát điện.

Trong lĩnh vực xử lý nước thải quy trình lên men yếm khí được sử dụng để xử lý nước thải có hàm lượng hữu cơ cao và xử lý bùn sinh ra từ bể lắng, tuyển nổi của hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh đó, vi sinh vật kỵ khí còn giúp loại bỏ Photpho trong nước thải.

Nhóm vi sinh thiếu khí là gì?

Phương pháp thiếu khí là quá trình vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ trong điều kiện thiếu oxy (0>DO<1 mg/L).

Cơ chế khử Nitrate

Vi khuẩn Nitrobacter xử lý Nitơ bằng cách nào?
Cơ chế khử Nitrate

Việc khử Ni-trát của nước thải diễn tả quá trình các vi khuẩn yếm khí tùy nghi sử dụng Ion Ni-trát hay Ion Ni-trít để phân hủy CBOD, việc sử dụng CBOD sẽ giúp cho vi khuẩn nhận được nhiều năng lượng hơn và tốc độ sinh trưởng và sinh sản sẽ tăng nhanh. Các vi khuẩn yếm khí tùy nghi có khả năng hô hấp hiếu khí hay yếm khí. 

Quá trình hô hấp yếm khí diễn ra trong môi trường không có oxy tự do, khi đó vi khuẩn phải sử dụng các dạng phân tử khác để phân hủy BOD trong đó có Nitric và Nitrate

Quá trình khử Nitrate hóa có thể chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 biến đổi Nitrate thành Nitric, giai đoạn 2 hình thành các chất khí như  NO, N2O và N2 đây là ba sản phẩm sau cùng sẽ được phóng thích vào khí quyển

Trong hệ thống xử lý nước thải, đa số sẽ kết sẽ hợp ba nhóm vi sinh vật này vào trong quá trình xử lý nước thải để loại bỏ các chất ô nhiễm như: BOD, COD, TN, TP trong nước thải. Công nghệ AAO, công nghệ UCT, công nghệ Bardenpho 5 bậc là những công nghệ được ứng dụng phổ biến hiện nay có sự kết hợp đầy đủ của các nhóm vi sinh này thường dùng để xử lý những loại nước thải có nồng độ ô nhiễm hữu cơ, Ni-tơ và Phốt-pho cao như: nước thải chế biên thủy sản, nước thải sản xuất thức ăn gia súc, nước thải chăn nuôi,…

Qua những thông tin trên, độc giả đã biết thêm về ba nhóm vi sinh vật và cơ chế hoạt động của các nhóm vi sinh vật trong xử lý nước thải, từ đó giúp cho các doanh nghiệp lựa chọn và ứng dụng phù hợp đối với từng loại hình xử lý nước thải, nhằm tối ưu hóa trong quá trình xử lý nước thải cũng như đem đến hiệu quả tốt cho doanh nghiệp.

Nguồn: nanoen

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT FRESHLAB

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0931 791 133 – 0907 82 55 22

Email: info@freshlab.com.vn

Fanpage: FRESHLAB – GIẢI PHÁP VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Youtube: FRESHLAB VIỆT NAM