Top 4 công nghệ xử lý chất thải

TOP 4 CÔNG NGHỆ XỬ LÝ CHẤT THẢI TRÊN THẾ GIỚI

Bãi chôn lấp, đốt rác, phát điện, sản xuất phân bón … là những công nghệ xử lý rác thải được áp dụng ở nước ta. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có công nghệ nào được công nhận là thực sự hiệu quả và còn gây ô nhiễm nặng hơn. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn top 5 công nghệ xử lý chất thải được ứng dụng nhiều trên thế giới.

Xử lý rác thải là một trong những thách thức về môi trường mà nhiều nước trên thế giới gặp phải. Hiện nay, châu Âu đang đi đầu trong các giải pháp xử lý rác thải và một số quốc gia có hệ thống xử lý rác thải hiệu quả nhất trên thế giới là Thụy Điển, Đức, Áo.

Công nghệ xử lý chất thải là gì

Công nghệ xử lý chất thải là một lĩnh vực mới nổi dùng để xử lý chất thải công nghiệp. Yêu cầu quản lý chất thải công nghiệp ngày càng cao. Các phương pháp chủ yếu được áp dụng trong công nghiệp là hóa nhiệt, khí hóa, xử lý sinh học, hóa học và vật lý. Chất thải công nghiệp là sản phẩm không mong muốn của quá trình sản xuất. Bao gồm chất lỏng (nước thải, nước thải đầu ra), chất rắn (bao gồm bùn) và khí. Chất thải công nghiệp rất có hại đối với sức khỏe con người. Vì vậy chúng cần được xử lý trước khi thải ra bên ngoài môi trường.

Phương pháp phổ biến hiện nay
Phương pháp phổ biến hiện nay.

Top 4 công nghệ xử lý chất thải trên thế giới

Công nghệ xử lý rác của Thụy Điển

Để đáp ứng “nhu cầu rác thải” khổng lồ này, người Thụy Điển đã tuân thủ. Quy trình phân loại rác rất khoa học từ những năm 1970. Tuy nhiên, lượng rác thải sinh hoạt vẫn không đủ, Thụy Điển Thụy Điển còn phải nhập khẩu rác thải từ các nước khác. Năm 2015 họ nhập khẩu 1,5 triệu tấn Rác, và họ nhập 2,3 triệu tấn rác vào năm 2020. Đây là một trong những chính sách thông minh. Thuỵ Điển tận dụng rất tốt “tài nguyên rác”, và thậm chí còn được các nước láng giềng trả tiền để “sử dụng” rác hộ.

Theo quy định, tại Thụy Điển, các điểm tái chế rác thải phải được xây dựng trong vòng bán kính khoảng 300 m tính từ các khu dân cư. Mỗi hộ dân đều để báo, đồ nhựa, kim loại, thủy tinh, đồ điện tử, pin… vào thùng chứa riêng ngay tại gia đình.

Rác thải thực phẩm cũng được phân tách để tái sử dụng hoặc tái chế. Rác đã được phân loại được tập kết tới thùng chứa đặc biệt ở các tòa nhà, khu dân cư và sau đó được chuyển tới địa điểm tái chế. Tại đây, báo được nghiền thành bột giấy; chai lọ được tái sử dụng hoặc nung chảy để sản xuất ra sản phẩm mới; rác thải nhựa được tái chế thành nhựa nguyên liệu, còn thực phẩm sẽ được ủ hoặc xử lý hóa học để trở thành phân bón hoặc khí sinh học.

Không chỉ hộ gia đình, nhiều doanh nghiệp tại Thụy Điển cũng chung tay giảm thiểu rác thải. Công ty thời trang H&M có sáng kiến khuyến khích khách hàng mang quần áo cũ tới cửa hàng để được giảm giá khi mua quần áo mới. Công ty sản xuất túi Optibag phát triển loại máy phân loại túi rác nhờ màu sắc. Theo đó, người dân sẽ đựng rác thực phẩm bằng túi màu xanh lá cây, giấy loại vào túi màu đỏ… sau đó, tại nhà máy tái chế, chiếc máy do Optibag chế tạo sẽ tự động phân loại rác theo màu sắc túi, giúp tiết kiệm thời gian xử lý rác thải.

Hiện quốc gia này đã có khoảng 32 nhà máy như vậy, qua đó cung cấp nhiệt sưởi cho 810.000 hộ dân (gần 50% dân số) cũng như cung cấp điện năng cho 250.000 hộ gia đình. Năm 2015, Thụy Điển phải nhập khẩu 2,3 triệu tấn rác từ các nước như Anh, Na uy, Ireland để làm nhiên liệu tạo ra điện năng.

Áo tái chế rác bằng ứng dụng công nghệ sinh học

Áo là một đất nước nhỏ bé nhưng đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc xử lý chất thải. Đi đầu trong hệ thống xử lý chất thải của Áo là công nghệ sinh học để tái chế nhựa PET. Trong khi cả thế giới phải bó tay vì rác thải nhựa thì giải pháp tái chế PET hiện nay. Chính là đốt hoặc nghiền nhỏ nhựa vốn có chất lượng rất thấp sau khi tái chế.

Một công ty của Áo đã phát triển giải pháp công nghệ cao sử dụng enzyme từ một loại nấm để tái chế nhựa PET. Dưới tác dụng của các enzym, nhựa PET bị phân hủy thành các phân tử và sau đó. Có thể dễ dàng chuyển đổi lại làm bằng nhựa chất lượng cao.

5 công nghệ xử lý chất thải
Khâu chuẩn bị trước khi xử lý.

Hệ thống quản lý rác tại Bỉ

Một công nghệ tiếp theo trong 5 công nghệ xử lý chất thải đến từ Bỉ. Họ có 2 quy trình quản lý chất thải cực kỳ tiên tiến: Ecolizer và Green Events.

Ecolizer là một hệ thống quản lý sản xuất dựa trên we đảm bảo mức chất thải thấp và sạch. Hệ thống tính toán sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ, năng lượng và xử lý chất thải. Cho phép nhà sản xuất đánh giá tác động môi trường của sản phẩm. Từ đó đề xuất cải tiến quy trình và thiết kế sản phẩm nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Green Events cũng là một hệ thống quản lý dựa trên web tương tự như Ecolizer, nhưng dành cho các sự kiện. Hệ thống này giúp đánh giá lượng chất thải mà một sự kiện có thể tạo ra. Các cách để giảm chất thải tại sự kiện và thậm chí liệt kê các địa điểm cho thuê có thể tái sử dụng.

Phương pháp đốt rác thải hiệu quả của Nhật

Chất thải của Nhật Bản được quản lý một cách rất sâu sắc. Nó xuất phát từ ý thức phân loại và vứt rác đúng nơi quy định của người dân. Cho đến khi đốt hoàn toàn chất thải bằng công nghệ CFB (Công nghệ đốt hóa lỏng).

Công nghệ này xử lý rác bằng cách chôn rác trong một lớp cát sau đó sử dụng luồng không khí. Trong quá trình nung trong lò cùng với một số hóa chất khác để tiêu hủy rác. Rác trong lò đối lưu liên tục và sẽ bị phá hủy trong đó ngay cả những vật liệu rắn chắc nhất.

Nguồn:congnghemet.com.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT FRESHLAB

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0931 791 133 – 0907 82 55 22

Email: info@freshlab.com.vn

Fanpage: FRESHLAB – GIẢI PHÁP VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Youtube: FRESHLAB VIỆT NAM