Top 5 lý do vì sao nước thải cao su gây ô nhiễm

Top 5 lý do vì sao nước thải cao su gây ô nhiễm

Nước thải cao su gây ô nhiễm do BOD, COD và SS cao

Nước thải được thải ra từ quá trình chế biến cao su thường chứa hàm lượng BOD, COD và SS khá cao. Nguồn chính của các chất ô nhiễm là chất làm đông tụ và mủ đông. Các hợp chất này sẽ bị phân hủy sinh học và tiêu thụ một lượng oxy cao nếu xả ra nguồn tiếp nhận.

BOD của nước thải cao su trong giai đoạn đánh đông trong sản xuất mủ cốm là từ 3000-10000, giai đoạn sản xuất mủ li tâm là 2000-17500, COD sẽ lần lượt là 4500-13000 và 3500-24500. Qua số liệu cho thấy nước thải cao su có mực độ ô nhiễm khá nặng.

Nước thải cao su ô nhiễm vì có tính axit

Nước thải chế biến cao su về cơ bản có tính axit. Tùy vào mức độ sử dụng sẽ có tính axit khác nhau, tùy thuộc vào từng pH của nhà máy. Do sử dụng axit trong quá trình đông tụ latex. Nước thải từ nhà máy thải ra bao gồm chủ yếu là các vật liệu hữu cơ có chưa carbon, nito và sunfat. Axit được sử dụng cho quá trình đông tụ mủ, cụ thể là trong mủ cao su sau hoạt động ly tâm, thường được tìm thấy cao hơn so với thực tế.

t11a
Hình 1. Nước thải chế biến cao su

Nồng độ amonia và nito cao

Nước thải chưa nồng độ amonia cao sẽ là mối đe dọa đối với môi trường xung quanh. Nếu nồng độ amonia cao thải ra các vùng nước tiếp nhận sẽ là chết một số vi sinh vật sống trong nước.

Xem thêm: Sản phẩm xử lý amonia

Hàm lượng sufat cao

Nước thải từ các nhà máy chế biến cao su có hàm lượng sufat khá cao. Nguyên nhân là hàm lương axit sufuric được sử dụng trong quá trình đông tụ mủ cao su. Hàm lượng sufuric cao có thể gây ra khó khăn cho quá trình xử lý kỵ khí của hệ thống xử lý nước thải vì nồng độ H2S cao sẽ được giải phóng ra môi trường và tạo ra mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến môi trường xung của nhà máy. H2S tự do cùng làm ức chế quá trình hấp thụ dinh dưỡng của vi sin vật, làm hiệu quả xử lý chất hữu cơ thấp.

H2S là vấn đề muôn thuở trong hệ thống nước thải cao su. Cho đến nay, BioFix SOC S là sản phẩm được chứng minh hiệu quả sử lý vượt trội khi xử lý H2S trong các nhà mày ở bắc trung nam trong nước.

Mùi hôi nồng nặc từ quá trình chế biến cao su

Các hợp chất gây mùi như hydro sunfua, amoniac, amin hình thành trong các công đoạn xử lý nước thải. Hầu hết mùi được phát sinh từ các phân hủy yếm khí của các hợp chất chứa nito và lưu huỳnh. Dù ở nồng độ thấp,mùi vẫn có thể phát tán xung quanh và gây khó chịu. Các vấn đề trên còn phụ thuộc vào vị trí nhà máy, nguyên liệu đầu vào và thành phẩm đầu ra.

vi sinh khu mui
Hình 2. Vi sinh xử lý mùi hôi nước thải cao su

EWT OC-2206 hoạt động theo cơ chế tiêu diệt bào tử tạo mùi. Khác với các sản phẩm khác, chỉ sử dụng cơ chế lấn át mùi sẽ khồn xử lý được triệt để vấn đề, sau một khoảng thời gian ngắn mùi sẽ bị phát sinh lại.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM