Top 7 lưu ý khi xử lý amonia trong nước thải hiệu quả

Top 7 lưu ý khi xử lý amonia trong nước thải hiệu quả

Xử lý amoni trong nước thải đã trở thành một chủ đề nóng trong vài năm qua. Đây là một vấn đề vì hầu hết các hệ thống không được thiết kế ban đầu để xử lý amoni. Vậy nên hầu hết các hệ thống sẽ cần được nâng cấp.

Trong bài viết này, hãy cùng thảo luận về 7 lưu ý để xử lý amoni, cụ thể là quá trình nitrat hóa. Trong trường hợp hệ thống của bạn cần nâng cấp, bài viết này sẽ giúp bạn tối đa hóa lựa chọn của mình để xử lý hiệu quả hơn..

Nitrat hóa là cách phổ biến nhất để loại bỏ amoni sinh học trong nước thải. Trong quá trình này, amoni được xử lý nhờ các vi sinh xử lý amoni trong nước. Những vi khuẩn này phá vỡ amoni và cuối cùng thúc đẩy việc giải phóng khí nitơ vào khí quyển. Kết quả cuối cùng là amoni bị nitrat hóa, làm cho nồng độ chúng thấp hơn.

Quá trình Nitrat hóa yêu cầu:

Nồng độ oxy hòa tan (DO) trong nước

Quá trình nitrat hóa nước thải tiêu thụ một lượng lớn oxy. Thí dụ, mỗi 100mg BOD bị oxy hóa tiêu thụ 33mg O2. Mặt khác, theo Metcalf & Eddy, mỗi mg amoni bị oxy hóa tiêu thụ đến 4.23 mg Oxy. Để xảy ra quá trình nitrat hóa đầm phá, mức DO tối thiểu là 2.0 mg/l và mức DO 5 mg/l là tối ưu. Do đó, bạn phải đảm bảo hệ thống sục khí phù hợp và hoạt động hiệu quả để cung cấp oxy cần thiết cho quá trình loại bỏ amoni thông qua quá trình nitrat hóa.

Để xử lý amoni trong nước thải, hãy xử lý BOD trước

Vi khuẩn nitrat hóa không cạnh tranh tốt bằng vi khuẩn xử lý BOD. Khi quá trình nitrat hóa diễn ra, mức BOD phải được giảm xuống để chúng không phải cạnh tranh nhau. Nói chung mức BOD 20-30 mg/l là cần thiết trước khi tiến hành xử lý amoni.

Độ pH lý tưởng để xử lý amoni trong nước thải là 7.5–8.0

Quá trình xử lý amoni hóa nhạy cảm với pH. Khả năng xử lý amoni giảm đáng kể khi pH dưới 6.8. Tối ưu xảy ra khi pH từ 7,5 đến 8,0. Hầu hết các nước thải sinh hoạt sẽ tự nhiên có độ pH trong phạm vi này. Tuy nhiên, nước thải công nghiệp có thể khác, vì vậy hãy đảm bảo là bạn giám sát chặt chẽ các mức này.

Nhiệt độ nước

Tương tự như nhiều quá trình xử lý nước thải khác, quá trình nitrat hóa chậm lại khi nhiệt độ nước giảm. Phạm vi nhiệt độ tối ưu cho quá trình nitrat hóa để xử lý amoni trong nước thải là từ 27 đến 36 độ C.

Khuấy trộn đầy đủ

Quá trình xử lý kỵ khí bùn đáy tích tụ ở đáy bể cũng tạo ra khí amoni. Nếu không được khuấy trộn đầy đủ, thể tích bùn sẽ tăng lên. Kết quả là chỉ tiêu đầu ra amoni có thể cao hơn cả chỉ tiêu đầu vào. Lý tưởng nhất là độ dày bùn đáy dưới 0,6m.

Một tác động bất lợi khác khi hồ nước thải không được khuấy trộn đầy đủ là “Mạch ngắn”. Điều này xảy ra khi bể nước thải phân tầng, làm cho các dòng nước đi tắt trong hồ, tức chỉ di chuyển qua lớp trên cùng của nước. Sự thiếu hòa trộn này làm giảm thời gian lưu, hiệu quả xử lý kém, bao gồm BOD và amoni.

Loại bỏ các độc tố để xử lý amoni trong nước thải được thuận lợi

Vi khuẩn nitrat hóa dễ bị ức chế bởi các hợp chất như kim loại nặng hơn là các vi khuẩn giảm BOD. Hãy đảm bảo nước thải của bạn không có bất kỳ độc tố nào có thể ức chế quá trình nitrat hóa.

Sử dụng chủng vi sinh xử lý amoni hiệu quả

Amoni được xử lý nhờ các vi sinh xử lý amoni trong nước. Những vi khuẩn này phá vỡ amoni và cuối cùng thúc đẩy việc giải phóng khí nitơ vào khí quyển.

Các nhà khoa học ở Canada đã thành công trong việc tổng hợp các chủng vi sinh xử lý amoni và đưa vào các sản phẩm dạng bột là BioFix Ammonia.

Vi sinh xử lý Ammonia - BioFix Amonia

Việc loại bỏ amoni thông qua quá trình nitrat hóa không phải là một quá trình dễ dàng. Bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng và hệ thống xử lý phù hợp, cũng như theo dõi các thành phần chính xác, bạn có thể thành công trong việc xử lý amoni trong nước thải.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM