Ứng dụng ủ phân chuồng bằng chế phẩm vi sinh

Ứng dụng ủ phân chuồng bằng chế phẩm vi sinh

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2018, nước ta có tổng số lượng heo khoảng 26 triệu con. Chi cục chăn nuôi và Thú y đã tính toán ra lượng chất thải rắn đàn vật nuôi thải ra. Con số này khá lớn, trung bình kg/con mỗi ngày đêm.

Như vậy, tổng khối lượng chất thải thải ra mỗi ngày khoảng 52,000 tấn/ ngày. Lượng chất thải này thải ra môi trường sẽ gây tác động nghiêm trọng đến môi trường và con người. Nước thải, không khí, môi trường sống đều sẽ bị ô nhiễm. Trong khi đó, chúng ta có thể sử dụng nguồn chất thải rắn này hỗ trợ ngành trồng trọt. Cái chúng ta cần chính là phải có phương pháp ủ phân chuồng và xử lý đúng cách.

Tại Sao Lại Phải Ủ Phân Chuồng Trước Khi Sử Dụng Mà Không Dùng Trực Tiếp? - Kaito Viet Nam

Tìm hiểu ủ phân chuồng?

Phân chuồng sau khi thải ra có chứa rất nhiều hợp chất hữu cơ. Hầu hết là các chất đang phân hủy từ đường ruột của động vật. Khi thải ra môi trường, các hợp chất này tiếp tục được phân hủy. Dưới tác động của vi sinh vật ngoài môi trường sinh ra nhiều axit hữu cơ, khí độc… trước khi tạo thành các hợp chất đơn giản, có ích. Do vậy, sau khi ủ phân chuồng, thành phần phân sẽ gồm các hợp chất như: nước, ni tơ, P2O5, K2O, CaO, MgO,… là những chất rất cần cho cây trồng.

Ngoài ra, trong phân chuồng tươi có chứa rất nhiều các vi sinh vật gây bệnh. Như: Nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người.

Do vậy, nếu sử dụng phân chuồng tươi để bón cho cây trồng. Hoặc phân chuồng chưa được xử lý đúng cách sẽ gián tiếp bón chất độc cho cây, gây chết cây.

Ủ phân chuồng làm cho trọng lượng phân chuồng có thể giảm xuống. Nhưng chất lượng phân chuồng tăng lên. Sản phẩm cuối cùng của quá trình ủ phân là loại phân hữu cơ được gọi là phân ủ. Trong đó có mùn, một phần chất hữu cơ chưa phân huỷ, muối khoáng, các sản phẩm trung gian của quá trình phân huỷ, một số enzym, chất kích thích và nhiều loài vi sinh vật hoại sinh

Hướng dẫn cách ủ phân chuồng với sản phẩm BioFix Composting

Ứng dụng ủ phân chuồng bằng chế phẩm vi sinh

Liều dùng: 1 pound BioFix Composting dùng để ủ 20-50 tấn phân chuồng tươi. Nguyên liệu phối trộn để ủ gồm: tro, trấu, rơm, rạ,…

Pha 1 Pound với khoảng 50 lít nước cùng với 2,5 kg mật rỉ ủ từ 4-8h (lượng nước pha tùy thuộc vào độ ẩm của phân heo). Miễn sao đảm bảo đủ lượng sản phẩm sau khi pha trộn thấm đều hết lượng phân cần ủ.

Xếp nguyên liệu thành từng lớp dày khoảng 20 cm. Sau đó phun hoặc tưới dung dịch vi sinh đã pha cho ướt đều mỗi lớp. Đống ủ không nên cao quá 1,2 m. Che đậy kỹ đống ủ bằng bạt để quá trình phân hủy của vi sinh vật diễn ra thuận lợi. Lưu ý: che mát cho đống ủ.

Cứ 7 ngày, tiến hành đảo trộn 1 lần. Sau khi trộn xong thì đậy bạt và che mát đống ủ như lúc đầu.

Ủ phân chuồng khoảng 2 tháng là có thể dùng được. Đặc biệt, phân sau khi ủ với BioFix Composting khoảng 2 tuần là không còn mùi hôi nữa. Phân sau ủ tơi xốp và dễ dàng sử dụng cho cây trồng.

Xem thêm: Video về sản phẩm vi sinh dùng cho ủ phân compost

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM