Mô hình xử lý nước thải nhà máy giấy

Vấn đề xử lý nước thải nhà máy giấy tại Việt Nam

Xử lý nước thải nhà máy giấy là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất giấy, bột giấy. Trong nước thải của nhà máy giấy chứa rất nhiều thành phần gây hại cho môi trường nếu không được xử lý một cách hợp lý, hiệu quả.

Nước thải nhà máy giấy

Với một nền kinh tế đang phát triển như ở Việt Nam, công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy đóng một vai trò quan trọng. Chính vì vậy, việc xử lý nước thải nhà máy giấy cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong quá trình sản xuất giấy, bột giấy có rất nhiều chất hóa học được thêm vào để làm chất xúc tác. Những chất này nếu không được thu hồi và xử lý triệt để mà trực tiếp thải ra môi trường thì sẽ gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Nhà máy giấy

Hình 1: Nhà máy giấy

Để phát triển kinh tế một cách bền vững, đảm bảo môi trường sống của con người, các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất giấy cần phải áp dụng các phương pháp xử lý giấy chuyên nghiệp, đồng bộ.

Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy giấy

Trước những nhu cầu cần thiết của xã hội về phương pháp xử lý nước thải của ngành sản xuất giấy. Có các phương pháp để xử lý nước thải nhà máy giấy ra đời như phương pháp lắng, phương pháp đông tụ hóa học và phương pháp hóa sinh. Mỗi phương pháp được áp dụng trong mỗi giai đoạn khác nhau của quá trình xử lý giấy.

Xử lý nước thải nhà máy giấy bằng phương pháp lắng

Phương pháp xử lý nước thải nhà máy giấy này được sử dụng để tách các chất rắn dạng sợi hay dạng bột, thường được áp dụng cho những dòng thải ra từ công đoạn nghiền và xeo giấy, phương pháp lắng sẽ giúp thu hồi lại xơ sợi, bột giấy

Xử lý nước thải nhà máy giấy bằng phương pháp lắng

Hình 2: Xử lý nước thải nhà máy giấy bằng phương pháp lắng

Quá trình lắng cần được thực hiện trong một thời gian nhất định, theo sự tính toán cụ thể và chi tiết. Vì nếu để lắng lâu dài sẽ xuất hiện hiện tượng phân hủy yếm khí. Để nước thải của nhà máy giấy giai đoạn này, dòng thải cần được tính sao cho tải trọng bề mặt từ 1-2 m3/m2.h (lưu lượng dòng thải tính cho 1 đơn vị bề mặt lắng của bể). Để năng cao hiệu suất lắng và giảm thời gian lưu bể có thể thổi thêm khí nén vào bể.

Phương pháp đông keo tụ hóa học

Phương pháp này được dùng để xử lý các hạt rắn ở dạng lơ lửng, chất hữu cơ hòa tan, hợp chất của photpho, chất động và khử màu. Có thể áp dụng phương pháp đông keo tụ hóa học trước hoặc sau phương pháp xử lý sinh học. Keo đông tự được sử dụng thông thường là phèn sắt, phèn nhôm và vôi. Để hỗ trợ cho việc keo và tăng tốc độ quá trình lắng có thể cho thêm chất keo đông tụ.

Phương pháp xử lý sinh học

Các chất hữu cơ ở dạng tan sẽ được xử lý bằng phương pháp sinh học. Thành phần hữu cơ chủ yếu của nước thải công nghiệp giấy là lignin, có hàm lượng rất cao trong dòng thải công nghiệp. Các hợp chất của lignin không có khả năng phân hủy hiếu khí, phân hủy kị khí rất chậm.

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy

Nước thải từ công đoạn sản xuất bột giấy, xeo giấy được đưa và song chắn rác để giữ lại những tạp chất thô. Nước tiếp tục được đưa đến bể lắng cát để loại bỏ những tạp chất vô cơ, đảm bảo cho các quá trình xử lý sau. Tiếp theo, nước thải được đưa vào hố thu để điều chỉnh độ pH về mức quy định.

Mô hình xử lý nước thải nhà máy giấy

Hình 3: Mô hình xử lý nước thải nhà máy giấy

Nước thải sau đó sẽ tiếp tục được đưa sang bể điều hòa nhằm ổn định nồng độ và lưu lượng. Từ đây nước được bơm trực tiếp sang bể kêu tự tạo bông, giảm lượng chất rắn lơ lửng sau đó tiếp tục chảy sang bể lắng để loại bỏ cặn sinh ra trong quá trình keo tụ tạo bông. Công đoạn tiếp theo nước được đưa sang bể sinh học kỵ khí bổ sung thành phần cần thiết cho nước với mục đích sử lý được BOD và COD.

Tại những giai đoạn tiếp theo của quy trình nước thải sẽ được loại bỏ các chất hữu cơ còn lại bằng các vi sinh vật hiếu khí và kị khí. Nước thải sau khi xử lý ở giai đoạn xử lý sinh học sẽ được tách bùn ở giai đoạn tiếp theo. Nước thải sau khi đi qua hệ thống xử lý nước thải nhà máy giấy sẽ đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy.

Tùy vào từng đặc điểm của hệ thống, điều kiện kinh tế và diện tích đất của doanh nghiệp mà sẽ có một quy trình áp dụng riêng. Công ty môi trường Vĩnh Tâm với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp lên kế hoạch, thiết kế, thi công hệ thống. Đảm bảo xử lý nước thải nhà máy giấy toàn diện, mang đến hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về hệ thống xử lý nước thải có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng. Vĩnh Tâm vô cùng hân hạnh được cùng đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp của quý doanh nghiệp.

Bài viết tham khảo: Công nghệ xử lý nước thải giấy tái chế

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM