Ưu điểm của Compost trong việc ủ phân

Vi sinh ủ phân compost – phân hủy các chất hữu cơ nhanh chóng

Việc ủ phân vô cùng quan trọng trong công tác trồng trọt cho ra năng suất cao. Các loại phân ủ bằng tự nhiên hoặc thực vật được khuyến khích nhiều hơn vì chúng rất an toàn mà không gây ô nhiễm. Hiện nay trên thị trường có một loại phân ủ từ các chất hữu cơ thân thiện với môi trường chính là vi sinh ủ phân compost. Để hiểu biết thêm về sản phẩm này cùng đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của vi sinh ủ phân compost

Vi sinh ủ phân compost được tạo ra từ các thành phần có lợi trong môi trường như: mỡ động vật, vật liệu xenlulo, chất béo trung tính, xà phòng, các amin,… và nhiều hợp chất khác được tổng hợp lại. Với sự đa dạng từ các chủng vi khuẩn và enzyme được trộn lẫn với nhau có khả năng chuyển hóa các rác thải khó xử lý thành phân lân như: bùn, các chất rắn, bã mía, ngô,… đều được chuyển hóa hoặc bị khử khi cho compost vào.

Để có thể phá hủy các chất thải từ rắn hoặc lỏng đòi hỏi trong các sản phẩm ủ phân phải có các thành phần hóa chất mạnh mới phân hủy được. Ngay cả compost cũng được điều chế từ một số các chất mạnh nhưng không phải từ hóa chất hóa học độc hại mà đa số được điều chế từ các enzyme có hoạt tính mạnh. Các hoạt tính này có khả năng phân hủy các chất thải với hàm lượng cao và chuyển hóa chúng thành một loại phân bón có lợi cho cây trồng và chăn nuôi.

chế phẩm ủ phân compost

Hình ảnh 1: Vi sinh ủ phân Compost

Vi sinh ủ phân compost không chỉ tốt cho cây trồng và trong chăn nuôi, mà còn được ứng dụng ở trong môi trường bằng cách cải tạo các nhóm đất có hại như bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc chì, tình trạng ô nhiễm môi trường, thái hóa đất. Bằng những đặc tính có lợi của Compost mà các lớp đất bị nhiễm khuẩn này sẽ được bổ sung enzym hoạt chất từ đó nâng cao khả năng bảo vệ và hạn chế tình trạng vi sinh vật có hại xâm nhập, đặc biệt là vi khuẩn dạng sợi.

Ngoài ra, sản phẩm này còn kết hợp của nhiều vi sinh tùy nghi và kỵ khí có tác dụng rất tốt trong chăn nuôi và trồng trọt. Tuy được kết hợp lại với nhau nhưng trước khi cho ra sản phẩm thì cả hai chất này đã được phân lập và trải qua nhiều quá trình sàng lọc mới tổng hợp thành một hợp chất có trong ủ phân compost.

Các ưu điểm của compost trong việc ủ phân

Sản phẩm ủ phân compost khác với nhiều sản phẩm ủ phân khác trên thị trường hiện nay bằng những ưu điểm vượt trội như được tổng hợp lại đều có lợi trong chăn nuôi và trồng trọt như sau:

 • Khả năng phân hủy nhanh chóng ngay khi vừa đổ ra ngoài các chất thải độc hại.
 • Loại bỏ các chất gây ô nhiễm có nồng độ cao.
 • Khả năng tự điều chỉnh mùi phát sinh tại trang trại chăn nuôi hoặc trong trồng trọt ở các nguồn.
 • Kiểm soát các chất tạo bọt ở các nước thải trong chăn nuôi.
 • Thúc đẩy quá trình sản sinh CH4.
 • Dễ dàng sử dụng mà không cần sự trợ giúp của nhiều thiết bị khác.
 • Khả năng phân hủy các tạp chất hữu cơ có trong môi trường cao.
 • Thay đổi động lực sinh khối.

Ưu điểm của Compost trong việc ủ phân

Hình ảnh 2: Ưu điểm của Compost trong việc ủ phân

Như vậy, ủ phân compost thực sự có nhiều ưu điểm vượt trội mà không phải một sản phẩm ủ phân nào có thể làm được. Đặc biệt sản phẩm này khi sử dụng ra môi trường không gây ô nhiễm hoặc sản sinh ra các chất độc hại khác, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Hướng dẫn sử dụng và liệu lượng dùng

Để sử dụng vi sinh ủ phân compost đúng và đạt hiệu quả nhanh chóng thì bạn phải nắm được liều lượng cho phép được dùng và cách sử dụng đúng. Cùng tìm hiểu ngay phần dưới đây:

Liều lượng dùng thích hợp và an toàn nhất là 1 gói 100 gram cho 1 tấn nguyên liệu ủ, liều lượng tiêu chuẩn khoảng 450 gram cho 20 – 50 tấn phân. Không nên dùng nhiều mức cho phép hoặc bạn có thể linh hoạt nếu số lượng cần ủ nhiều hơn thì tăng hàm lượng, còn nếu ít thì giảm hàm lượng dựa vào mức tiêu chuẩn cho phép.

Sử dụng đúng cách với liều lượng thích hợp

Hình ảnh 3: Sử dụng đúng cách với liều lượng thích hợp

Hướng dẫn sử dụng: Cho vi sinh compost vào nước theo tỉ lệ 1 gói với 20 lít nước hoặc nhiều hơn tùy vào lượng nước cần thiết để ủ phân. Và để yên khoảng 2 ngày đối với nước lạnh bình thường, còn nếu bạn ngâm trong nước ấm thì sẽ kích thích quá trình hoạt động tốt chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.

Ứng dụng của vi sinh ủ phân compost

 • Trong rác thải sinh hoạt, công nghiệp như: bùn, chất thải rắn, bãi mía, ngô,…
 • Trong chăn nuôi làm sạch chuồng trại và các chất rác thải trong chuồng trại chăn nuôi.
 • Trong việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường như: ô nhiễm đất, ô nhiễm cây trồng,…
 • Được ứng dụng như một loại phân bón có lợi cho cây trồng nông nghiệp.

Ủ phân compost được ứng dụng nhiều nhất trong nông nghiệp, chăn nuôi và một số ít có tác dụng dùng trong việc chuyển hóa các chất rác thải thành phân lân tốt cho đất.

Như vậy, sản phẩm vi sinh ủ phân compost thực sự rất tốt và không gây ra các chất độc hại trong môi trường. Hiệu quả khi sử dụng loại vi sinh ủ phân này được nhiều khách hàng đánh giá cao vừa có khả năng tăng năng suất cho cây trồng vừa đảm bảo tính vệ sinh, dễ dàng sử dụng mà không cần các thiết bị kèm theo như: máy phun,… Mọi chi tiết có thể liên hệ hoặc truy cập website của công ty Vĩnh Tâm của chúng tôi để biết thêm chi tiết.