Vi sinh xử lý nước thải là gì? Cách sử dụng ra sao?

Vi sinh xử lý nước thải là gì? Cách sử dụng ra sao?

Xử lý nước thải bằng vi sinh là phân huỷ các chất ô nhiễm hữu cơ nhờ vi sinh vật. Tuỳ thuộc vào điều kiện cung cấp không khí, các phương pháp phân huỷ sinh học có thể phân loại xử lý hiếu khí, kỵ khí hoặc tuỳ tiện. Để đạt được hiệu quả phân huỷ sinh học các chất ô nhiễm hữu cơ cao cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như nitơ, phốt pho và có thể một vài nguyên tố hiếm. Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật được áp dụng tương đối rộng do chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp.

Vi sinh xử lý nước thải là gì?

men vi sinh

Vi sinh xử lý nước thải là hỗn hợp bao gồm nhiều loại vi sinh vật sống an toàn, có ích khác nhau được chọn lọc kỹ lưỡng. Các vi sinh vật được lựa chọn thông thường sẽ là vi khuẩn có lợi, nấm mốc, động vật nguyên sinh, nấm men,… và được bảo quản ở ba trạng thái là rắn, lỏng hoặc bùn lỏng. Theo đó, người ta sẽ nhân giống men vi sinh này để bào tử có thể phát triển và phân hủy các chất hữu cơ. Với quá trình này, những chất hữu cơ sẽ chỉ sinh một số khí N2O, CO2 hay Nitơ thoát ra chứ không tạo ra các chất gây ô nhiễm vào môi trường nữa.

Đối với mỗi loại nước thải khác nhau sẽ có các men vi sinh chuyên dụng để xử lý khác nhau. Tương tự, các loại chế phẩm vi sinh xử lý nước thải này cũng sẽ có quy trình nuôi cấy và đặc điểm sử dụng khác nhau.

Vi sinh xử lý nước thải là men vi sinh, chế phẩm sinh học chứa các chủng vi sinh vật hữu ích phân giải các chất thải hữu cơ như: vi sinh vật hoại sinh, vi sinh phân giải tinh bột, cellulose, protein, lipit, kitin … Đồng thời ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, gây bệnh.

Điều kiện thích nghi của các vi sinh xử lý nước thải

Những chất dinh dưỡng như nitơ và phốt pho được xem là các nguyên tố thiết yếu, quan trọng trong việc tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho những vi sinh vật sinh trưởng và phát triển. Thông thường, chất hữu cơ, nitơ và phốt pho sẽ có tỷ lệ xử lý sinh học là 100:5:1. Theo đó, điều kiện thích nghi của các vi sinh vật xử lý nước thải chịu ảnh hưởng chủ yếu của một số yếu tố như sau:

 • Hàm lượng của chất hữu cơ có trong nước thải
 • Nồng độ và lưu lượng của oxy được cung cấp. Đối với trường hợp oxy được cung cấp nhiều thì được gọi là xử lý hiếu khí, oxy được cung cấp vừa phải thì gọi là xử lý thiếu khí. Còn đối với trường hợp không được cung cấp oxy thì sẽ gọi đó là quá trình xử lý kỵ khí.
 • Nhiệt độ của nước thải. Thông thường, các vi sinh vật thích nghi tốt với nhiệt độ từ 25 đến 37 độ C.
 • Nồng độ pH của nước thải. Nồng độ thích hợp nhất là từ khoảng 6,5 đến 7,5 pH.

Cách sử dụng men vi sinh trong xử lý nước thải

men vi sinh

Các men vi sinh thường được sử dụng chủ yếu cho các loại nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,… Với những nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau mà ta có thể sử dụng những loại men khác nhau cho phù hợp. Một số loại men vi sinh thông dụng ngày nay có thể kể đến như men vi sinh khử khí Nito, men vi sinh khử bùn, men vi sinh khử mùi,…

Đây là những loại men vi sinh đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, vừa có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp chung với nhau đều được. Men vi sinh cần được đảm bảo sử dụng trong điều kiện thích hợp. Một số điều kiện cơ bản có thể giúp men vi sinh phát huy tối đa hiệu quả có thể kể đến như:

 • Nhiệt độ từ 4 đến 40 độ C
 • Nồng độ pH đạt từ 4 đến 9
 • Độ mặn thấp hơn 30 ‰
 • Tỷ lệ C:N:P = 100:5:1
 • DO có trong bể phải lớn hơn 2mg/l
 • BOD bé hơn 10.000mg/l
 • COD bé hơn 12.000mg/l

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những biện pháp như ủ, sục khí để tăng sinh khối men vi sinh trước khi đem chúng sử dụng. Công thức sử dụng men vi sinh xử lý nước thải trộn cùng với mật đường, khuấy đều trong 10 đến 20 lít nước. Tiếp theo, đem hỗn hợp trên đi ủ từ 2 đến 4 tiếng và đảm bảo khí được sục vào liên tục. Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình xử lý và có thể sử dụng chế phẩm.

Đối với dòng vi sinh xử lý nước thải dạng bột, cho trực tiếp vào trong hệ thống xử lý theo định lượng hướng dẫn trên bao bì và bật vận hành hệ thống.

Nguồn: chephamvisinh.vn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0907 825 522 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: info@mtvinhtam.com

Fanpage: MÔI TRƯỜNG VĨNH TÂM

Youtube: BIOBAC VIỆT NAM