grease trap before after

Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Ngày nay với số lượng các quán ăn, nhà hàng cùng với các nhà máy ngày một gia tăng thì việc mỡ và các chất béo thoát ra cống cũng ngày càng nhiều hơn. Sau đây xin giới thiệu các cách xử lý dầu mỡ hiệu quả.

Dưới lòng đất có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài, do vậy dầu mỡ sẽ đông cứng lại từ từ trong hệ thống thoát nước. Mỗi ngày, lượng bám dính càng dày lên, cản trở dòng nước, khiến nước chảy chậm dần. Lâu dần, có thể gây bít kín hoàn toàn đường ống, gây tắc nghẽn.

Dù cho hiện nay đã có các hệ thống xử lý thoát nước nhưng cũng không thể phân hủy nổi những dầu mỡ chứa các thành phần khó phân hủy. Và nếu không được xử lý một cách triệt để, nó sẽ đóng thành các vón cục bám vào các đường ống cống, gây ứ, nghẹt và hơn thế nữa là dầu mỡ sẽ dâng ngược trở lại, nổi lềnh bềnh trên bề mặt gây nên mùi hôi và mất mỹ quan.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải
Hình 1. Bể thu gom mỡ

Và trên thị trường hiện nay, các nhà hàng, quán ăn, khách sạn… vẫn duy trì liên tục việc sử dụng các hóa chất để phân hủy dầu mỡ. Vậy nó thật sự có lợi hay không? Đồng thời còn có cách nào khác để phân hủy dầu mỡ hay hơn không? Chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp ngay dưới đây.

Các cách xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả và nhanh chóng

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng cách dùng hóa chất

Hiện nay đây là phương pháp mà nhiều người sử dụng nhất để phân hủy các dầu mỡ trước khi được thải ra môi trường. Đây là biện pháp nhanh chóng nhất cho việc phân hủy ngay lập tức dầu mỡ trong nước thải.

Cách sử dụng: Tùy thuộc vào các hướng dẫn của các hóa chất khác nhau, bạn có thể đổ thẳng trực tiếp hoặc pha thêm với nước rồi đổ xuống cống hoặc các nơi có vùng vị trí có các chất dầu mỡ. Bạn đợi khoảng từ 1 đến 2 tiếng cho các dầu mỡ tan và phân hủy hoàn toàn là bạn đã hoàn thành xong cách xử lý dầu mỡ bằng phương pháp dùng hóa chất rồi. Lưu ý khi sử dụng các hóa chất này thì bạn nên mang các đồ bảo hộ như đeo khẩu trang tránh để bị hóa chất bắn vào người.

Đặc điểm của phương pháp này:

  • Chi phí rẻ.
  • Nhanh chóng đánh bay dầu mỡ trong nước thải trong cống thoát nước.
  • Dễ dàng sử dụng
  • Nhiều chủng loại đa dạng

Và cũng vì có các đặc điểm như vậy nên các hóa chất tẩy rửa trở thành một vị cứu tinh cứ mỗi khi các đường cống bị nghẹt. Nếu bạn chỉ muốn áp dụng phương pháp này chỉ với mục đích phân hủy dầu mỡ nhanh chóng thì sẽ đáng sử dụng nhưng khi bạn muốn sử dụng lâu dài thì hãy nên cân nhắc thật kỹ bởi vì bạn sẽ gặp các vấn đề sau đây.

  • Các hóa chất tẩy rửa này là những hợp chất chỉ hoạt động trên bề mặt mà chúng ta thường thấy và chỉ có tác dụng nhanh trong một thời gian ngắn, không giải quyết được triệt để vấn đề. Dầu mỡ sẽ không hoàn toàn bị phân hủy và sau khi lúc các hóa chất này khô lại sẽ làm càng khó khăn cho việc xử lý hơn.
  • Nếu bạn sử dụng không đúng loại hay pha trộn không đúng cách như hướng dẫn thì các hóa chất mà bạn sử dụng không những gây hư hại và làm hỏng các hệ thống thoát nước, làm tăng chi phí bảo trì lên cao đồng thời còn gây nguy hiểm cho bạn là người sử dụng.
  • Bạn nên hiểu rằng các hóa chất không thể tự nhiên mà mất đi, chúng sẽ hòa lẫn vào nước thải, khiến nước thải bị ô nhiễm và tệ hơn là nhiễm độc. Khi các chất này thải ra môi trường bên ngoài thì nguồn nước sẽ bị ô nhiễm. Đây là một trong các nguyên nhân chính mà khiến môi trường nước bị ô nhiễm như hiện nay.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng biện pháp tách dầu mỡ

  • Đây là phương pháp đứng thứ 2 cho độ phổ biến của nó để tách dầu mỡ trong nước thải, biện pháp này khá hiệu quả và an toàn hơn so với cách thứ nhất.
  • Nguyên lý hoạt động của biện pháp này như sau: Nước thải mà bị nhiễm dầu mỡ sẽ chảy vào bể tách mỡ, theo nguyên lý thì mỡ sẽ nhẹ hơn nước nên nó sẽ nổi lên trên, thức ăn còn thừa và các cặn bẩn sẽ lắng xuống phía dưới đáy bể, phần nước sạch còn lại sẽ đi theo ống thoát trong bể tách mỡ mà chảy ra bể gom.

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng cách cho vi sinh ăn mỡ

Đây là một phương pháp mà các chuyên gia khuyên bạn nên dùng chính là cho vi sinh ăn mỡ. Đây là giải pháp giúp bạn xử lý triệt để vấn đề và bị ứ các đường cống, giảm phí bảo trì và càng hơn là giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh từ các hố gom mỡ.
Vi sinh ăn mỡ thì có 2 dạng là dạng lỏng và dạng bột, chúng đều có tác dụng tốt như nhau.

Cách sử dụng: Bạn cho một lượng thuốc chứa vi sinh vào bồn dầu mỡ và để qua đêm, chúng sẽ sinh sôi rất nhiều và ăn mỡ trong bồn, bên cạnh bạn còn có thể nuôi chúng trong lâu dài tối đa 60 ngày. Đây là các vi sinh tự nhiên, rất thân thiện với môi trường và rất có lợi. Nó rất nhanh chóng phát triển nên môi trường xung quanh cũng vì thế mà trở nên bớt ô nhiễm hơn.
Vi sinh ăn mỡ mà thường được sử dụng là BAC GT-1202

Cách sử dụng:

Hướng dẫn sử dụng vi sinh xử lý mỡ

Kích thước ống (mm)

Liều lượng (ml)

Tần suất sử dụng

50

100

2 lần/ tuần

100

200

2 lần/ tuần

150

300

2 lần/ tuần

200

400

2 lần/ tuần

Ưu điểm:

Giảm được khoảng 50-70% lượng mỡ có trong nước thải sinh hoạt
– Hạn chế đi lượng mỡ khi đóng thành khối
– Mùi hôi sẽ bị hạn chế tối đa
– Chi phí xử lý mỡ thừa sẽ không bị mất, an toàn và dễ sử dụng, thân thiện với môi trường.
– Chi phí bảo trì hệ thống cũng giảm
– Quá trình hình thành bùn từ đáy bể cũng sẽ giảm đáng kể.

Kết luận

Qua các biện pháp xử lý nước thải trên, ta thấy cách xử lý mỡ bằng vi sinh sẽ đỡ tốn rất nhiều chi phí mà còn an toàn, có lợi cho bạn và cả môi trường xung quanh hơn.

Hy vọng các cách trên đây sẽ giúp bạn hiểu biết thêm các thông tin hữu ích!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM