Xử lý mùi hôi từ rác thải tập trung, bãi chôn lấp rác bằng vi sinh

Xử lý mùi hôi từ rác thải tập trung, bãi chôn lấp rác bằng vi sinh

Xử lý mùi hôi từ rác thải tập trung, bãi chôn lấp rác bằng vi sinh có thể khống chế được mùi hôi trong vòng 4h và hoạt động chỉ sau 5 – 10 phút sau khi phun xịt.

Tìm kiếm Google của cụm từ “cách xử lý mùi hôi bãi rác tập trung, bãi chôn lấp rác” mang lại hàng trăm ngàn kết quả. Điều này cho thấy vấn đề liên quan đến mùi hôi từ các bãi rác tập trung, bãi chôn lấp rác đang rất được quan tâm. Và là vấn đề nghiêm trọng mà các nhà khai thác bãi rác phải đối mặt.

Thực tế, mỗi bãi rác có thể xử lý được sẽ tạo ra mùi khó chịu. Trước đây, sự phiền toái này bị miễn cưỡng chấp nhận là điều không thể kiểm soát được. Hầu hết mọi người chỉ đơn giản học cách sống với việc có mùi hôi quanh bãi rác.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi rác thải

Rác thải được chia thành 2 nhóm chính: nhóm vô cơ và nhóm hữu cơ. Trong đó, rác thải hữu cơ là loại rác thải dễ phân hủy. Còn nhóm rác thải vô cơ thì hoàn toàn ngược lại. Khi phân hủy dưới ánh nắng mặt trời và sự tác động của một số loài vi khuẩn sẽ tạo ra khí hydrogen sulfide (H2S). Đây là loại khí có mùi trứng thối. Nó ảnh hưởng rất mạnh đến hệ thần kinh của con người.

Tác hại của mùi hôi rác thải

Xử lý mùi hôi từ rác thải tập trung, bãi chôn lấp rác bằng vi sinh

Tác hại của mùi hôi rác đến sức khỏe con người

Khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp hoặc sống trong môi trường có các khí độc như CO, NH3, CH4, H2S. Đường hô hấp sẽ bị ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng được chia thành nhiều cấp độ. Cấp độ này được đo lường theo lượng thời gian tiếp xúc và mức độ chịu đựng của cơ thể trước mùi hôi thối. TS Nguyễn Ngọc Minh (giảng viên bộ môn tai – mũi – họng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết việc ảnh hưởng thông thường được chia thành 3 mức độ.

Mức độ tối cấp

Khi hít mùi hôi thối trong thời gian ngắn nhưng có biểu hiện hoa mắt, đau đầu, nôn ói, khó thở, suyễn, suy hô hấp. Vấn đề này thường gặp ở những người dễ mẫn cảm như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người lần đầu tiên ngửi mùi hôi…

Mức độ cấp tính

Khi hít mùi hôi thối trong thời gian tương đối dài, gây viêm đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới gây ho, khạc đờm nhớt, sổ mũi. Vấn đề này thường gặp ở những hộ dân buộc phải sống trong khu vực có không khí ô nhiễm.

Mức độ mãn tính

Khi hít mùi hôi thối trong thời gian dài, gây ra các bệnh mãn tính như xơ phổi, giãn phế quản, viêm phế quản, nám phổi, lao phổi, thậm chí bội nhiễm ápxe phổi. Vấn đề này thường gặp ở những công nhân vệ sinh cầu cống…

Ngoài ra, bãi rác còn là nơi lý tưởng để cho những sinh vật mang mầm bệnh nguy hiểm trú ngụ như: côn trùng, ruồi, chuột. Đây là những vật chủ trung gian không chỉ gây dịch bệnh cho con người mà còn cho gia súc. Một số căn bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét do muỗi truyền bệnh, bệnh dịch hạch do chuột, bệnh sốt vàng da do ruồi,… Hơn thế nữa, trong những bãi rác, còn là nơi tồn tại và sinh sôi của những vi khuẩn có hại như: vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ, trứng giun đũa.

Giải pháp xử lý mùi hôi rác thải

Ở những khu vực bị tác động bởi mùi hôi từ rác thải, chúng ta có thể xử lý bằng hình thức đóng cửa và sử dụng các sản phẩm khử mùi trong nhà. Hoặc trồng hàng cây để ngăn mùi ở các khu dân cư. Ngoài ra, giải pháp vi sinh khử mùi rác thải tinh – BioBac OD-2202 cũng là một trong những giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề trên. Bởi vì, sản phẩm có chứa các chủng vi sinh có lợi và các chất xúc tác sinh học. Giúp thúc đẩy khả năng phân hủy và loại bỏ các tác nhân gây mùi, nhờ các công nghệ mới nhất trong vi sinh và hóa học. Đặc biệt, sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên không gây hại đối với con người và vật nuôi cũng như không ăn mòn kim loại.

Sử dụng vi sinh để xử lý mùi hôi từ rác thải

vi sinh khử mùi rác BIOBAC OD-2202

Vi sinh xử lý mùi hôi từ rác thải là tập hợp các chủng vi sinh có khả năng kiểm soát hầu hết các khí gây mùi. Đóng vai trò như các tấm màng đa phân tử (giống khối xốp) để cô lập và cố định phản ứng tạo mùi gây ra bởi các phản ứng sinh học. Giúp xử lý mùi hôi từ rác thải, ngăn cản mùi thoát ra.

BIOBAC OD-2202 được thiết kế với các thành phần như sau:

  • Hợp chất Ligin và gốc a-xít fulvic.
  • Các hợp chất hữu cơ humic và các vi sinh tồn tại tự nhiên trong đất.
  • Các dòng vi sinh Bacillus chọn lọc không gây bệnh.
  • Các dưỡng chất và vi dưỡng chất tự nhiên.

Vi sinh có thể khống chế được mùi hôi trong vòng 4-8h và hoạt động chỉ sau 5 – 10 phút sau khi phun xịt.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Môi trường Vĩnh Tâm

Youtube: BIOBAC VIỆT NAM