Nước cấp là nguồn nước cung cấp để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày của người dân. Trước khi cung cấp cho người sử dụng, nước cấp phải trải qua một loạt các quy trình xử lý nước cấp để đảm bảo có được nguồn nước an toàn và vệ sinh nhất.

Trong bài viết này, Môi Trường Vĩnh Tâm sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về nước cấp, phương pháp xử lý và quy trình xử lý nước cấp.

Nước cấp là gì?

Nước từ sông, suối, ao, hồ, nước ngầm, … sẽ được bơm về các trạm xử lý nước; Sau quá trình xử lý, chất lượng nước đạt yêu cầu cho phép, sẽ được cấp cho doanh nghiệp, người dân phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vệ sinh, … thông qua trạm bơm trung chuyển. Nước cấp sẽ được hiểu như thế.

Nước cấp chủ yếu được sử dụng từ rất nhiều nguồn khác nhau (xem chi tiết trong phần nguyên tắc lựa chọn nguồn nước). Những nguồn nước chủ yếu được sử dụng để làm nước cấp gồm: nước sông, nước ngầm.

Nước cấp là gì

Bằng những công nghệ xử lý nước khác nhau mà các nhà máy xử lý nước đảm bảo được chất lượng nước theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Đặc biệt đảm bảo đến sức khỏe của người sử dụng.

Thông thường, nước cấp sẽ dễ nhận biết bởi chúng thường hòa lẫn mùi clo. Clo cũng là một chất dùng để khử trùng nước, đảm bảo chất lượng nước khi sử dụng. Nồng độ clo sử dụng luôn đảm bảo không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến cơ thể chúng ta.

Nước cấp ngày nay được làm sạch bằng các công nghệ xử lý hiện đại và tự động. Các nhà máy xử lý nước cấp có thể xử lý hàng nghìn m3 nước mỗi ngày để phục vụ rất nhiều người.

Nước cấp thông thường sử dụng 2 mục đích là nước cấp dùng cho ăn uống và nước cấp dùng cho sinh hoạt. Mặc dù vậy, hiện nay nước máy (loại nước chúng ta thường sử dụng) đều có thể vừa sinh hoạt, vừa ăn uống được.

Ngoài ra, trong sản xuất, người ta cũng sử dụng nước cấp để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm sản xuất ra. Nhà máy có thể có một quy trình xử lý nước cấp riêng hoặc sử dụng nước cấp của một đơn vị khác.

Tại sao nên sử dụng nước cấp?

Nước là một trong những nguồn tài nguyên dồi dào trên trái đất. Tuy nhiên, nguồn nước ngọt sạch và đảm bảo an toàn cho con người thì không như vậy. Để có thể sử dụng đảm bảo sức khỏe của bạn, bạn cần dùng một nguồn nước đã qua xử lý – đó chính là nước cấp.

Sử dụng nước cấp đảm bảo an toàn sức khỏe

Những lý do mà chúng ta cần phải sử dụng nước cấp:

  • Nước cấp không có vi khuẩn, đảm bảo được các chất khoáng có hàm lượng trong phạm vi an toàn. Ngược lại, nước chưa được xử lý có thể chứa nhiều vi khuẩn, đặc biệt hàm lượng khoáng chất nhiều đến mức vượt phạm vi an toàn.
  • Sử dụng nước cấp đảm bảo hoạt động cơ thể khỏe mạnh. Ngược lại, sử dụng các nguồn nước chưa xử lý có thể khiến con người bị giảm sức khỏe, gây các bệnh về đường ruột, về da, về mắt,… Đặc biệt ảnh hưởng đến thận và gan, nguy hiểm nhất là gây nên ung thư.
  • Trong kinh doanh, việc sử dụng nước cấp giúp đảm bảo chất lượng bữa ăn an toàn vệ sinh nguồn nước. Từ đó hạn chế các nguy cơ ngộ độc nước, hạn chế được các bệnh gây ra bởi nước nhiễm khuẩn.

Như vậy, nguồn nước là rất quan trọng cho cơ thể con người cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Việc lựa chọn nguồn nước an toàn, đã qua xử lý giúp bạn giảm thiểu được nhiều bệnh nguy hiểm do virus, vi khuẩn gây ra. Đặc biệt bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn.

Về lâu dài, việc sử dụng nguồn nước đã qua xử lý giúp cho con người sống khỏe mạnh hơn. Việc tiếp xúc gần hoặc uống các nguồn nước chưa qua xử lý có thể khiến bạn ngộ độc hoặc thậm chí ung thư.

Do đó, bạn đã hiểu được ý nghĩa của việc sử dụng nguồn nước cấp. Vậy bạn đã hiểu hết được nguồn nước cấp là nước từ đâu đến không? Và nhà máy xử lý nước đã lấy nước từ đâu, bằng cách nào? Hãy đọc tiếp trong phần sau đây.

Nguyên tắc lựa chọn nguồn nước

Chọn lựa nguồn nước để đến các nhà máy xử lý nước rất quan trọng. Bởi lẽ không phải nguồn nước nào đi qua quy trình xử lý cũng đảm bảo được chất lượng nước. Do đó, để hạn chế tối đa và tăng tính an toàn cho người sử dụng, việc lựa chọn nguồn nước cần có nguyên tắc.

Thứ nhất, nguồn nước lựa chọn phải sạch, không có các loại chất gây nguy hiểm, không bị ảnh hưởng bởi các loại chất thải. Điều đó có nghĩa nước cấp có thể sử dụng nước sông hồ, song phải đảm bảo nước sông hoàn toàn không có chất độc hại nghiêm trọng nào.

Nguồn nước đảm bảo chất lượng

Đặc biệt, những mẫu nước trong nguồn nước gốc cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Đặc biệt là cần đảm bảo chúng được lọc hết sau khi qua quy trình xử lý nước cấp tại nhà máy.

Thứ hai, nguồn nước lựa chọn phải dồi dào. Vì sao, bởi lượng nước cần cho nhà máy để thực hiện lọc và đưa đến người sử dụng có con số rất lớn. Chính vì vậy mà nhà cung cấp nước máy phải tính đến phương án chọn nguồn nước dồi dào, đảm bảo lượng nước cung cấp cho nhà máy lọc phải liên tục.

Có những loại hợp chất có trong nước tự nhiên có thể sẽ không thể loại bỏ được. Do đó việc lựa chọn nguồn nước để làm nước cấp cực kỳ quan trọng, chúng có ảnh hưởng rộng đến sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Có những phương pháp xử lý nước cấp nào?

Có khá nhiều phương pháp để xử lý nước cấp, mỗi công ty môi trường có một hệ thống và phương pháp xử lý riêng. Tuy nhiên nhìn chung thì các phương pháp xử lý nước cấp được chia làm 3: xử lý nước cấp cơ học, xử lý nước cấp hóa học, xử lý nước cấp lý học.

Xử lý nước cấp cơ học

Xử lý nước cấp cơ học là phương pháp sử dụng một hồ chứa và lắng sơ bộ, song chắn và lưới chắn rác, bể lắng cát và bể lắng, sau đó đến bể lọc và các thiết bị lọc. Nhìn chung, phương pháp xử lý nước cấp cơ học là cơ bản và dễ hiểu nhất.

Đầu tiên, nguồn nước được đưa vào một hồ chứa, xong đó những thành phần nặng của nước sẽ được lắng xuống đáy bể. Tiếp tục nước được đưa qua một bộ lưới chắn rác để đảm bảo không còn bất cứ một cặn rác nào đi qua.

Xử lý nước cấp cơ học

Tiếp đến, nước sẽ đến một bể lắng cát, tác dụng của bể lắng cát là giúp cho các hạt cát có kích thước lớn hoặc bằng 0.2mm lắng xuống. Sau đó nước được đưa vào bể lắng để làm sạch sơ bộ trước. Bể lắng có thể được chọn là bể lắng ngang, bể lắng đứng,…

Sau khi đã trải qua bể lắng để làm sạch sơ bộ, nguồn nước tiếp tục đưa vào phần lọc, đây là phần rất quan trọng để đảm bảo được chất lượng nước. Một quy trình lọc cần có bộ lọc nước (có nhiều phương pháp và bộ lọc khác nhau).

Nước đưa qua bộ lọc giúp loại bỏ được những cặn bẩn không thể loại bỏ ở bể lắng (thường có kích thước rất nhỏ). Ngoài ra còn giúp cho nước được sạch, đảm bảo được các khoáng chất không có nặng, phù hợp với tiêu chí sử dụng uống được.

Xử lý nước cấp hóa học

Phương pháp hóa học là phương pháp khá đơn giản bằng cách sử dụng các hóa chất để lọc được các phần chất bẩn cũng như các kim loại nặng ra khỏi nước. Đầu tiên là làm thoáng nước, nước được đưa qua một công nghệ xử lý đảm bảo nâng oxy hóa để thực hiện quá trình oxy hóa các chất hữu cơ khi xử lý mùi của nước.

Làm thoáng thực hiện bằng cách đưa nước vào không khí, hoặc đưa không khí vào nước. Hoặc có thể sử dụng cả 2 phương pháp trên. Tiếp theo là sử dụng clo để khử trùng nước. Ngoài ra, phương pháp hóa học còn dùng nhiều các loại khác để tách, loại bỏ các chất nguy hiểm ra khỏi nguồn nước.

Xử lý nước cấp lý học

Phương pháp xử lý nước cấp lý học: Đầu tiên là khử trùng nước, Nước được đưa qua xử lý cơ học ở bể lắng. Sau đó sử dụng các chất oxy hóa mạnh, các loại tia siêu âm, phương pháp nhiệt, ion kim loại nặng để xử lý nước.

Nước có thể được khử trùng bằng clo hoặc ozone. Ngoài ra thì còn có rất nhiều các phương pháp xử lý nước khác.

Xử lý nước cấp lý học

Nhìn chung phương pháp xử lý nước cấp nào cũng cần đảm bảo nguồn nước sau khi được xử lý phải sử dụng được. Đặc biệt là nguồn nước phải đảm bảo chất lượng, đảm bảo được an toàn sức khỏe cho con người.

Quy trình xử lý nước cấp đạt tiêu chuẩn

Quy trình xử lý nước cấp đạt tiêu chuẩn phải qua một loạt các bước nghiêm ngặt:

Quy trình xử lý nước cấp đạt tiêu chuẩn

Bước 1. Hồ lắng sơ bộ

Một hồ chứa lớn giúp tạo điều kiện cho nguồn nước tự lắng bớt các cặn lơ lửng. Đặc biệt có thể giảm được lượng vi trùng. Hồ lắng sơ bộ còn là một nguồn giúp dự trữ nước trong những thời tiết khô hạn.

Bước 2. Song và lưới chắn rác

Các loại vật thể trôi nổi trong dòng nước có thể không đảm bảo công đoạn xử lý nước. Do đó một song chắn và lưới chắn rác giúp loại bỏ mọi vật thể có kích thước nhỏ đến lớn, từ những vật như que tăm, một ngọn cành cây nhỏ,…

Bước 3. Bể lắng cát

Bể lắng cát giúp cho các hạt lơ lửng vô cơ có kích thước nhỏ sẽ nhanh chóng bị lắng và giữ lại bể lắng cát.

Bước 4. Xử lý nước bằng hóa chất

Nguồn nước cần được hạn chế rong rêu phát triển, do đó cần được loại trừ màu, mùi và vị cho các xác của vi sinh vật chết gây ra. Thông thường sử dụng các loại hóa chất như CuSO4.

Bước 5. Làm thoáng

Làm thoáng là một phương pháp hòa tan oxy từ không khí vào trong nước để thay đổi hóa trị của sắt, mangan,… Từ đó tạo nên các hợp chất kết tủa để dễ lắng đọng, qua đó khử chúng ra khỏi nước bằng bể lắng và lọc.

Bước 6. Clo hóa

Một lượng clo vừa đủ sẽ được thêm vào trong bể lắng và bể lọc. Clo giúp tiệt trùng nguồn nước, đảm bảo nguồn nước sạch. Việc sử dụng clo phải theo đúng tiêu chuẩn để không gây hại cho sức khỏe của con người.

Bước 7. Trộn hóa chất

Khuấy trộn hóa chất trong nguồn nước giúp tạo điều kiện phân tán nhanh. Từ đó rút ngắn thời gian xử lý nước.

Bước 8. Keo tụ và tạo bông cặn

Các tác nhân có thể giúp dính kết các chất làm bẩn nước sẽ trở thành các bông cặn có khả năng dễ dàng lắng hơn (xử lý trộn phèn). Đây là một trong những yếu tố quan trọng để loại bỏ được hoàn toàn các bất bẩn khỏi nguồn nước.

Bước 9. Lắng

Lắng là một quá trình giúp giảm được hàm lượng cặn lơ lửng trong nước. Theo đó, có thể sử dụng phương pháp lắng trọng lực, lắng bằng lực ly tâm hoặc lắng bằng lực đẩy nổi.

Bước 10. Lọc

Sử dụng các thiết bị lọc để đảm bảo cho sau quá trình lọc nước sẽ hoàn toàn sạch. Khi lọc cần phải chú ý đến kích thước hạt lọc được, tốc độ lọc, chiều cao của lớp lọc, nhiệt độ và độ nhớt của nước, vật liệu lọc,…

Bước 11. Hấp thụ các chất gây mùi và màu

Các loại bột than hoạt tính sẽ giúp hấp thụ các chất gây mùi và màu có trong nước. Để khử mùi vị bằng than hoạt tính sử dụng 2 phương pháp: đưa nước từ dây chuyền lọc trực tiếp qua bể lọc than hoạt tính; pha bột than hoạt tính có kích thước rất nhỏ vào bể trộn nước.

Bước 12. Khử trùng

Khử trùng là một công đoạn để đảm bảo chất lượng nước, đảm bảo không có vi khuẩn trong nguồn nước. Có thể sử dụng nhiều phương pháp để khử trùng bao gồm: đun sôi nước, dùng tia tử ngoại, dùng các hóa chất tiệt trùng như clo hay ozone.

Bước 13. Ổn định nước

Cuối cùng chính là công đoạn cần ổn định nước. Nước cần đảm bảo được đưa vào ống nước có một lớp màng bảo vệ, từ đó tránh cho việc nước tiếp xúc trực tiếp đến vật liệu làm ống.

Như vậy là Môi Trường Vĩnh Tâm đã giới thiệu đến bạn các công đoạn trong xử lý nước cấp. Quy trình, công nghệ xử lý nước cấp của mỗi nhà máy sẽ khác nhau nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của nguồn nước.

>> HÃY GỌI CHO MÔI TRƯỜNG VĨNH TÂM ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC CẤP

Môi Trường Vĩnh Tâm là nơi cung cấp nhiều dịch vụ môi trường, trong đó có xử lý nước cấp. Công ty có nhiều chuyên gia lĩnh vực xử lý nước, đảm bảo được phương pháp xử lý, công nghệ xử lý nước hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất cho quý đối tác.

Vĩnh Tâm có đội ngũ chuyên gia và đặc biệt đầu tư thiết bị kỹ thuật tiên tiến nhất để đảm bảo được quy trình xử lý nước cấp an toàn và tiết kiệm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tham khảo và tìm hiểu về các giải pháp xử lý nước cấp:

  • Địa chỉ: A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0931 791 133
  • Website: http://mtvinhtam.com