Xử lý nước thải cao su

Xử lý nước thải cao su

Ngành công nghiệp cao su có tốc độ tăng trưởng khá cao, bên cạnh việc đem lại lợi nhuận thì chi phí bỏ ra để xử lý nước thải cao su cũng không kém các ngành công nghiệp còn lại vì mức độ ô nhiễm cao, chủ yếu là tổng nitơ và các chất hữu cơ. Hệ cân bằng sinh thái bị đe dọa nếu tiếp nhận các nguồn ô nhiễm như thế. Vì vậy, xử lý nước thải cao su cũng được sự quan tâm tương đương với việc tập trung phát triển ngành công nghiệp này.

Quy Trình Sản Xuất SVR10,20- Xử lý nước thải cao su

Công nghệ chế biến cao su

Đi từ hai loại nguyên liệu chủ yếu là mủ nước (latex) và mủ tạp (mủ đông).

Mủ nước (latex) :

  • Qua quá trình xử lý đánh đông, cơ nhiệt, cán, ép, cân,… sẽ cho ra cao su RSS, ADS, ICR, cao su CREPE, cao su khối SVR.
  • Từ mủ nước đem xử lý hóa chất ổn định, quá trình cơ – hóa – điện (ly tâm, cơ hóa, điện hóa) sẽ cho ra mủ cô đặc.

Mủ tạp (đông, chén, dây, đất,…): tiếp nhận phân loại, qua quá trình cơ – nhiệt, cán ép, cân sẽ cho ra cao su CREPE, cao su khối SVR.

Xem thêm: Nước thải chế biến cao su- Tìm hiểu về đặc điểm và tính chất

Các phương pháp xử lý nước thải cao su

Thành phần hóa học của nước thải cao su sẽ khác nhau giữa các chủng loại sản phẩm được thể hiện qua bảng sau:

Bảng thành phần hóa học của nước thải chế biến cao su

Chỉ tiêu

Chủng loại sản phẩm (đvt: mg/l)

Khối từ mủ tươi

Khối từ mủ đông

Cao su tờ

Mủ ly tâm

N hữu cơ

20.2

8.1

40.4

139

NH3– N

75.5

40.6

110

426

PO4- P

26.6

12.3

38

48

SO42-

22.1

10.3

24.2

35

Ca

2.7

4.1

4.7

7.1

Cu

Vết

Vết

Vết

3.2

Fe

2.3

2.3

2.6

3.6

K

42.5

48

45

61

Mg

11.7

8.8

15.1

25.9

(Nguồn: Viện nghiên cứu cao su Việt Nam, 2012)

Cũng như các ngành công nghiệp khác thì xử lý nước thải cao su cũng có các phương pháp khác nhau từ cơ học đến hóa học – hóa lý và sinh học. Mỗi phương pháp xử lý sẽ có đặc thù riêng và nó sẽ giải quyết một hoặc một số vấn đề trong xử lý nước thải cao su.

  • Phương pháp cơ học: thì có các thiết bị và công trình như: song chắn rác, lưới lọc, bể lắng, tuyển nổi,…
  • Phương pháp hóa học và hóa lý: thì có trung hòa và keo tụ.
  • Phương pháp sinh học: sinh học kỵ khí, sinh học hiếu khí (aerotank, mương oxy hóa tuần hoàn, hoặc hồ sinh học (hồ sinh học hiếu khí, hồ sinh học kỵ khí, hồ sinh học tùy nghi).

Hầu hết các phương pháp nêu trên các bạn đã biết được công nghệ, nguyên tắc hoạt động cũng như quá trình thiết kế thi công thế nào. Tuy nhiên việc vận dụng vào thực tế như thế nào thì còn tùy thuộc vào bản lĩnh của người thiết kế biết cách sử dụng hợp lý các công trình và linh động trong quá trình thiết kế để đáp ứng được yêu cầu về xử lý nước thải cao su đạt chuẩn đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư.

Công nghệ xử lý nước thải cao su

Xử lý nước thải cao su

Từ việc phân tích quy trình sản xuất mủ cao su, các nguồn thải và tính chất nước thải. Ta cân nhắc giữa các yếu tố về kinh tế, kĩ thuật, nghiên cứu các phương pháp và công trình xử lý, việc đề xuất công nghệ xử lý tối ưu ta dựa vào quy trình sau:

Tính chất nổi bật của công nghệ xử lý nước thải cao su

cs 9 788931b8

 

  • Sử dụng bể gạn mủ để thu hồi lượng mủ cao su (ở dạng huyền phù, nhũ tương và keo còn sót lại trong quá trình đánh đông, rửa các thiết bị máy móc) lơ lửng trong nước thải và tái sử dụng lượng mủ này, đồng thời giảm lượng SS trong quá trình xử lý nước thải cao su, vì vậy bể gạn mủ có vai trò quan trọng và rất là CP (cleaner production) mặc dù nó là công đoạn xử lý nước thải.
  • Bể tuyển nổi siêu nông DAF được sử dụng thay cho các công trình khác mang lại hiệu quả xử lý và tiết kiệm diện tích và chi phí đầu tư.
  • Bể kỵ khí sử dụng bùn hạt tạo điều kiện cho vi sinh vật dính bám và sinh trưởng phát triển, nó sẽ lơ lửng trong nước và tăng hiệu suất xử lý nước thải cao su.
  • Sử dụng mương oxy hóa + lắng sinh học thay cho các công trình sinh học hiếu khí khác vì ngoài xử lý BOD, COD thì ta còn phải xử lý nitơ và photpho trong xử lý nước thải cao su. Mà công trình này đáp ứng được đồng thời các chỉ tiêu trên.
  • Nước thải sau bể lắng sẽ vào bể trung gian để tạo điều kiện tốt cho bể lọc áp lực để loại bỏ các tạp chất rất nhỏ còn sót lại và loại bỏ vi sinh để thải ra nguồn tiếp nhận.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM