Ngành chế biến thực phẩm hiện nay đang ngày càng phát triển, bên cạnh tạo ra những sản phẩm thực phẩm đa dạng với chất lượng thì cũng để lại không ít những tác hại. Nước thải của ngành chế biến thực phẩm là một vấn đề đáng quan tâm, hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về việc xử lý nước thải chế biến thực phẩm.

Tính chất của nước thải chế biến thực phẩm

Ngay từ cái tên thôi là khách hàng cũng có thể đoán ra được những nước thải ngành chế biến thực phẩm xuất phát từ những nguồn nào.

Thông thường sẽ là phát sinh từ hoạt động sơ chế, nấu ăn, vệ sinh nhưng thiết bị chế biến nhất là tại những nhà xưởng, là các đơn vị thực hiện các công đoạn trong quá trình chế biến thực phẩm.

Và tính chất của nước thải ngành chế biến thực phẩm vô cùng đa dạng do sự đa dạng của nguồn nguyên liệu đầu vào.

Nguồn phát sinh của nước thải ngành chế biến thực phẩm

Cụ thể như sau:

  • Hàm lượng Nito và photpho cao
  • Hàm lượng protein, chất béo, dầu mỡ cao
  • Trong nước thải ngành chế biến thực phẩm còn có chứa nồng độ vi khuẩn, TSS, BOD cùng với COD cao.
  • Ngoài ra thì còn tùy vào nguyên liệu đầu vào thì nước thải còn có thêm tính chất về mùi vị, màu sắc
  • Chứa nhiều chất hữu cơ và không có hợp chất gây hại

Tác động của nước thải chế biến thực phẩm chưa qua xử lý

Nếu như không thực hiện xử lý nước thải chế biến thực phẩm kỹ càng sẽ làm giảm độ oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật và những loài thủy sinh sinh sống trong nước và ảnh hưởng tới quá trình lọc tự nhiên, hủy hoại nguồn nước.

Chưa kể đến những chất có trong nước thải ngành chế biến thực phẩm như tinh bộ, màu nước … làm cho sinh vật trong nước không thể hoạt động và thực hiện quang hợp.

Xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm để bảo vệ nguồn nước

Những chất như nito, photpho sẽ làm gây tình trạng phú nhưỡng hóa, làm cho chất lượng nước bị giảm.

Hoạt động của những vi sinh vật trong nước thải khiến gây mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi sử dụng trực tiếp nguồn nước.

Quy trình xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Để xử lý nước thải chế biến thực phẩm thì cũng cần phải kết hợp và xây dựng hệ thống kết hợp với công nghệ khi xử lý. Quy trình cụ thể như sau:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm

Nước thải khi thu sẽ đi qua bể tách dầu mỡ và tiếp tục đi tới các công trình xử lý tiếp đó. Ở bể tách mỡ thì không chỉ mỡ được loại bỏ mà còn có cả rác thô, như vậy sẽ giảm tình trạng bị hư hỏng thiết bị ở những công đoạn về sau.

Để tránh gây khó khăn cho công đoạn xử lý thì nước thải chế biến thực phẩm sẽ bơm sang bể điều hòa để điều chỉnh lại tính chất và lưu lượng đầu vào. Máy thổi khí sẽ hoạt động để tiếp tục tách dầu mỡ và những chất rắn nổi trên bề mặt.

Nước thải sẽ được dẫn vào bể kỵ khí cùng với vi sinh vật kỵ khi để phân hủy những hợp chất cao phân tử để tạo những phân tử cấu tạo đơn giản và dễ phân hủy thông qua thủy phân, axit hóa, acetate hóa và metan hóa. Khi đó thì COD đã giảm được tới mức cho phép và nước thải tiếp tục được bơm tới bể thiếu khí để khử BOD, thực hiện việc nitrat hóa, khử NH4+ và NO3-.

Đồng thời kết hợp với cả bể sinh học hiếu khí, tuần hoàn liên tục để tiết kiệm oxy và tận dụng CO2 trong quá trình khử NH4+ và NO3-. Vi sinh vật tận dùng oxy để làm thức ăn và tăng sinh khối giảm bớt lượng ô nhiễm trong nước thải ngành chế biến thực phẩm.

Nước thải chế biến thực phẩm khi đó đã được phân hủy thành các sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O.

Sau đó sẽ được bơm qua bể lắng để lắng bùn, bùn lắng được một phần sẽ tuần hoàn qua bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ thích hợp cho vi sinh vật, không làm ảnh hưởng tới quá trình xử lý, còn phần bùn dư sẽ chuyển vào bể chứa bùn.

Và bùn được đưa vào máy ép nhằm giảm thể tích của bùn, chuyển hóa bùn và mang đi chôn lấp.

Quá trình xử lý khi này sẽ tiếp tục thực hiện với việc lọc áp lực nhằm đạt được độ trong cần thiết cho nước thải trước khi thải ra.

Tiếp đến nước thải sẽ được qua bể khử trùng cùng với chất oxy hóa mạnh, cụ thể là Javen nhằm tiêu diệt vi sinh vật gây hại.

Khi xử lý nước thải chế biến thực phẩm hoàn tất sẽ được tự động chảy ra ngoài, đạt tiêu chuẩn QCVN 40 – 2011/BTNMT.

Môi trường Vĩnh Tâm – cung cấp dịch vụ môi trường

Môi trường Vĩnh Tâm là đơn vị hoạt động và cung cấp cho khách hàng dịch vụ môi trường hiệu quả, an toàn giúp xử lý nước thải chế biến thực phẩm trước khi xả ra ngoài.

Môi trường Vĩnh Tâm hiểu rõ được tầm quan trọng trong việc xử lý nước thải chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe con người. Nước thải sau khi xử lý đảm bảo đạt chuẩn theo quy định, sinh vật và vi khuẩn gây hại được loại bỏ hoàn toàn.

Chúng tôi chú trọng đầu tư về công nghệ, kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả xử lý cao, hơn nữa phù hợp với mọi loại nước thải khi xử lý nước thải chế biến thực phẩm.

Thiết bị thực hiện lắp đặt đơn giản và không chiếm nhiều diện tích, quy trình thực hiện nghiêm ngặt và không gây ra ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động.

Hơn nữa trong thời gian hoạt động và cung cấp dịch vụ, không ít khách hàng đã có những đánh giá hài lòng về dịch vụ của chúng tôi.

Như vậy nhưng đơn vị khách hàng doanh nghiệp khi đang có nhu cầu giải quyết về chất thải thì có thể liên lạc ngay với Môi trường Vĩnh Tâm chúng tôi để có thể được hỗ trợ tư vấn về dịch vụ.

Công ty TNHH Môi Trường Vĩnh Tâm

  • Địa chỉ công ty: A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Văn phòng đại diện: 238/10/8/9, Võ Văn Hát, Phường Long Trường, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0796 155 955
  • Email: info.vinhtam2020@gmail.com