Xử lý nước thải công nghiệp luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Vì thế lựa chọn một đơn vị có thể xử lý tốt vấn đề nước thải chính là mối quan tâm số 1 của các lãnh đạo doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ gợi ý một đơn vị đang được đánh giá cao cả về chất lượng dịch vụ, giá cả đến quý vị ngay nhé!

Nước thải công nghiệp là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các đặc điểm, tính chất cũng như phương pháp xử lý nước thải công nghiệp, chúng ta cần biết về nước thải công nghiệp là gì.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp hiểu một cách đơn giản chính là lượng nước được thải ra từ quá trình sản xuất công nghiệp hoặc từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của những công nhân trong khu công nghiệp.

Nước thải công nghiệp có đặc điểm gì?

Bản thân nước thải công nghiệp cũng có nhiều đặc điểm. Trong đó cần nói đến đầu tiên chính là tính đa dạng. Tức là có rất nhiều loại nước thải công nghiệp.

Sự khác biệt này đến từ ngành nghề công nghiệp, lượng phát thải, ý thức của lãnh đạo và công nhân viên tại các khu công nghiệp. Và đặc biệt là trình độ quản lý cũng như các phương tiện, máy móc, khoa học kỹ thuật được áp dụng để xử lý nước thải công nghiệp.

Xét về tính chất, nước thải công nghiệp được phân ra thành 2 loại chính đó là nước thải công nghiệp quy ước sạch và nước thải công nghiệp nhiễm bẩn. Trong đó:

Nước thải công nghiệp quy ước sạch

Đây là loại nước thải tiếp xúc một phần hay tiếp xúc toàn bộ với những bụi bẩn, chất bẩn sau khi vệ sinh, rửa sạch máy móc, trang thiết bị, công cụ. Hoặc nước thải sau khi vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa và làm mát các thiết bị, máy móc trong sản xuất cũng được gọi là nước thải công nghiệp quy ước sạch.

Nước thải công nghiệp nhiễm bẩn

Như tên gọi của mình, loại nước thải này bị nhiễm bẩn từ vừa đến mức nghiêm trọng, có thể gây nguy hại đến sức mạng và tính mạng con người.

Nước thải công nghiệp nhiễm bẩn

Đây là loại nước thải đặc trưng của ngành công nghiệp, có từ các công đoạn sản xuất tại các doanh nghiệp. Chúng cần được xử lý cục bộ hoặc kỹ lưỡng hơn trước khi thải ra hệ thống thoát nước chung. Tùy theo sự đầu tư và điều kiện tài chính của mỗi doanh nghiệp mà mỗi lượng nước thải công nghiệp được xử lý sẽ có đặc điểm khác nhau.

Nước thải công nghiệp có nguồn gốc từ đâu?

Nước thải công nghiệp đến từ nhiều ngành nghề. Nhưng hiểu như thế vẫn chưa đủ vì chúng còn được tạo ra từ những hoạt động khác của con người. Vậy nước thải công nghiệp cụ thể bắt nguồn từ đâu? Câu trả lời sẽ là:

  • Lượng nước được tiếp xúc với các công đoạn sản xuất. Tức là nước không phải là thành phần chính cho các công đoạn sản xuất ấy nhưng lại tiếp xúc với những chất rắn, lỏng và khí trong quá trình gia công, chế biến để tạo ra sản phẩm công nghiệp;
  • Nước thải có nguồn gốc từ các hoạt động sản xuất khi chúng tham gia trực tiếp vào một hoặc nhiều công đoạn sản xuất. Thường thì loại nước thải này sẽ chứa những vật liệu của ngành công nghiệp như màu hóa học, thuốc nhuộm, phụ gia, giấy, chất rắn,…
  • Nước thải công nghiệp còn có nguồn gốc từ sự rò rỉ hay các sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sản xuất công nghiệp; Đối với loại nước thải này nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, khó có thể kiểm soát và khắc phục dễ dàng.

Như thế nào gọi là xử lý nước thải công nghiệp?

Xử lý nước thải công nghiệp là quá trình sử dụng những cơ chế cũng như các phương pháp xử lý chuyên nghiệp để xử lý lượng nước thải từ các ngành công nghiệp hoặc từ các hoạt động, sinh hoạt của con người gắn liền với sản xuất trong khu công nghiệp.

Xử lý nước thải công nghiệp trước khi đưa lại vào môi trường

Nước thải công nghiệp sau khi trải qua quá trình xử lý chuyên nghiệp, nghiêm ngặt sẽ được thải ra hệ thống thoát nước, tái sử dụng cho sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp hoặc được đưa về các bể chứa tự nhiên. Do đó xử lý nước thải công nghiệp là một công đoạn vô cùng quan trọng. Không chỉ đối với môi trường mà còn đối với cả sức khỏe của con người.

Tại sao cần xử lý nước thải công nghiệp?

Không phải ngẫu nhiên mà công đoạn xử lý nước thải công nghiệp lại được các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp lớn nhỏ quan trọng như thế. Vì thực tế, xử lý nước thải công nghiệp mang đến những lợi ích to lớn không thể bỏ qua như sau:

  • Xử lý nước thải công nghiệp giúp bảo vệ sự trong lành cho môi trường nước, nhất là tại các bể, ao, hồ. Đây là những nơi sinh sống của vô số loài sinh vật có giá trị đối với thiên nhiên;
  • Xử lý nước thải công nghiệp để loại bỏ những vi khuẩn gây hại. Có không ít loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm hoặc những căn bệnh nguy hại cho tính mạng con người;
  • Lượng nước thải công nghiệp sau khi được xử lý chuyên nghiệp sẽ được tái sử dụng làm nước tại bể bơi, khu vui chơi nhân tạo hoặc chính doanh nghiệp thải ra sử dụng lại; Đây là lợi ích lớn nhất của việc xử lý nước thải công nghiệp đấy;
  • Nước thải công nghiệp được lọc sạch, thải ra môi trường sẽ hỗ trợ điều hòa không khí;
  • Thành phần độc hại như các chất rắn lơ lửng và những vi khuẩn gây bệnh sẽ được triệt tiêu trước khi thải nước thải công nghiệp ra môi trường. Như thế sẽ không còn cơ hội cho những mầm bệnh nguy hiểm phát triển;
  • Nước là tài sản quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho sự sống của con người. Xử lý nước thải chính là cách bảo vệ tài sản quý giá này để duy trì sự sống xanh trên hành tinh này.

Phân loại nước thải công nghiệp theo ngành nghề

Dựa vào ngành nghề kinh doanh, nước thải công nghiệp được chia thành 7 loại với những đặc điểm riêng biệt như sau.

Nước thải từ khu công nghiệp tập trung

Loại nước thải này có hàm lượng nitơ, BOD, COD,… rất cao. Kèm theo đó là những kim loại nặng và các chất rắn. Đặc biệt các chỉ tiêu có trong loại nước thải này được biến thiên liên tục.

Nước thải từ khu công nghiệp tập trung

Chúng ta sẽ sử dụng phương pháp xử lý sinh học để lọc bỏ những tạp chất, cặn bã gây hại có trong nước thải từ khu công nghiệp tập trung. Sau đó mới đến khâu lắng sinh học và khử trùng. Tùy theo mức độ tân tiến của từng doanh nghiệp mà có thể có thêm khâu khử mùi và khử màu.

Nước thải từ ngành chăn nuôi

Có thể nói xử lý nước thải công nghiệp từ ngành chăn nuôi đang là một trong những khó khăn và thách thức lớn nhất hiện nay.

Nước thải từ khu công nghiệp chăn nuôi

Chăn nuôi là một trong những ngành mũi nhọn của nhóm ngành nông nghiệp. Lượng chất thải từ ngành này tuy cũng chứa không ít các dưỡng chất, chất hữu cơ. Nhưng bên cạnh đó, nước thải từ ngành chăn nuôi lại tạo ra những vi khuẩn độc hại gây phát sinh và lây lan những căn bệnh nguy hiểm như: nấm, ký sinh trùng, tụ cầu, liên cầu,…

Nước thải từ ngành y tế

Nước thải công nghiệp từ ngành y tế không mang đến nhiều khó khăn cho việc xử lý. Ngoại trừ những nguồn ô nhiễm đặc biệt được ngành y tế khuyến cáo.

Nước thải ngành y tế

Trên thực tế, nước thải từ ngành này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như các chất hữu cơ dễ được phân hủy. Còn về lượng nước thải thì sẽ tùy thuộc vào quá trình chăm sóc bệnh nhân cũng như các hoạt động giải phẫu, phục hồi, chăm sóc đặc biệt khác của đội ngũ làm việc trong ngành.

Nước thải từ ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Tương tự như nước thải công nghiệp từ ngành chăn nuôi, nước thải công nghiệp từ ngành chế biến thực phẩm cũng được liệt vào nhóm khó xử lý nhất.

Nước thải ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Nguồn nguyên liệu chính của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là các thực phẩm tươi sống, bao gồm hoa quả tươi cho đến thịt động vật. Chính vì thế chứa rất nhiều nguồn vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm cho sức khỏe con người như: virus, tụ cầu, liên cầu, ký sinh trùng, nấm,…

Sau khi trải qua công đoạn xử lý sinh học, nước thải từ ngành chế biến thực phẩm sẽ được đưa vào bể thiếu khí và hiếu khí. Cuối cùng mới đến công đoạn lắng sinh học và khử trùng trước khi thải chúng ra môi trường.

Nước thải ngành giấy

Nước thải từ ngành giấy, nhất là những doanh nghiệp sản xuất giấy tái chế luôn có lượng giấy dư thừa trong đó. Bên cạnh đó là hàm lượng chất rắn khác cũng như độ màu công nghiệp. Sau khi trải qua quá trình xử lý sinh học rồi đến khử trùng. Nếu có điều kiện cao về thiết bị, máy móc thì chất thải sẽ được khử màu và khử mùi trước khi đưa ra môi trường. Hệ thống có chức năng lọc màu và lọc mùi như thế này được gọi là hệ thống lọc áp lực.

Nước thải công nghiệp từ ngành xi mạ

Trong chất thải của ngành xi mạ chứa hàm lượng kim loại cực cao. Đây chính là mấu chốt quan trọng nhất khi xử lý nước thải công nghiệp cho ngành xi mạ. Vì thế nhiều cơ sở xử lý nước thải tân tiến hiện nay dùng đến phương pháp hóa học, nhằm tạo kết tủa đối với các kim loại có trong chất thải.

Nước thải ngành xi mạ

Tiếp tục, dùng đến phương pháp lý hóa để giúp các bông cặn to hơn. Như thế chúng sẽ được lắng xuống nhanh hơn để lọc bỏ những tạp chất cũng như kim loại nặng đang có trong nước thải.

Nước thải công nghiệp từ ngành in ấn, tẩy nhuộm

Nước thải công nghiệp từ ngành in ấn, tẩy nhuộm như giấy công nghiệp, dệt may,… chứa độ kiềm cũng như chất hữu cơ rất cao. Đấy là chưa nói đến vật liệu, phẩm màu hóa học, thuốc nhuộm, mực in,… đang bị trộn lẫn gây ô nhiễm nguồn nước thải.

Do đó, để xử lý loại nước thải công nghiệp này cần áp dụng cả phương pháp hóa lý và sinh học. Có như thế những vật chất dư thừa mới được lắng đọng hiệu quả và kích thích quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải diễn ra nhanh hơn.

Công ty môi trường nào xử lý nước thải công nghiệp uy tín, giá rẻ nhất hiện nay?

Được thành lập bởi lực lượng kỹ sư tài năng, có kinh nghiệm phong phú rất nhiều năm trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp cũng như sinh hoạt, công ty Vĩnh Tâm đang dần khẳng định bản lĩnh và tên tuổi khó có đối thủ vượt qua của mình.

Những năm gần đây, Vĩnh Tâm là đơn vị gắn bó và được lựa chọn ưu tiên của các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ trong cả nước.

Vĩnh tâm sở hữu lực lượng kỹ sư môi trường tài năng

Với công nghệ nano tân tiến bậc nhất hiện nay, công ty Vĩnh Tâm có thể mang đến những phương pháp xử lý nước thải không cần dùng đến kháng sinh. Đặc biệt có thể áp dụng công nghệ này để xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề như chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm, y tế và cả những sinh hoạt thường ngày của công nhân viên tại các doanh nghiệp.

Để biết rõ về các dịch vụ và được báo giá chi tiết, khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ số hotline 0931 791 133 hoặc địa chỉ email: infor.vinhtam2020@gmail.com.

Những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay

Xử lý nước thải công nghiệp đang được chú trọng hàng đầu hiện nay. Nhất là vào thời điểm mà các khu công nghiệp tập trung không ngừng mọc lên và có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Vậy đâu là những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay? Cùng chúng tôi điểm qua những phương pháp sau đây.

Phương pháp cơ học

Phương pháp này được áp dụng đối với những loại nước thải chứa dầu mỡ và các chất rắn như cát, bụi, sợi, mủ cao su,…

Đối với những chất rắn là kim loại, có thể phương pháp cơ học này sẽ được kết hợp cùng phương pháp kết tủa rồi tạo bông. Sự kết hợp giữa 2 phương pháp này sẽ làm các bông cặn to hơn, dễ lắng đọng xuống để quá trình lọc tạp chất diễn ra nhanh chóng.

Phương pháp hấp thụ

Thường thì đối với những chất thải của các ngành công nghiệp như dệt may, in ấn, nhuộm,… sẽ được áp dụng phương pháp hấp thụ này. Vì hàm lượng chất hữu cơ có thể hòa tan được trong chất thải của các ngành này rất cao như thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, nitrat, clorua,… Do đó dùng cách hấp thụ tạp chất sẽ được ưu tiên hơn.

Phương pháp kết tủa

Nếu trong nước thải công nghiệp chứa lượng lớn ion kim loại, sẽ được dùng muối sunphit để tạo kết tủa. Mục đích chính của việc kết tủa này chính là làm thay đổi độ pH đến từ những ion kim loại như thế này.

Phương pháp hóa học

Chất thải có chứa các thành phần CN, Cr, S2 sẽ được dùng phương pháp oxy hóa khử để xử lý. Đây chính là phương pháp xử lý hóa học mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

Phương pháp trao đổi ion

Nếu chất thải có nhiều axit và bazơ mạnh, bên xử lý nước thải sẽ áp dụng phương pháp trao đổi ion. Nhưng nếu đó là chất hữu có không ion hóa thì sẽ dùng đến phương pháp thẩ thấu ngược.

Phương pháp sinh học

Đối với những loại chất thải công nghiệp có lượng đường cao hay các chất hữu cơ dễ phân hủy khác, chúng tôi sẽ dùng đến biện pháp xử lý sinh học đó là hiếu khí và yếu khí. Đây là phương pháp tối ưu và tiết kiệm nhất đối với những loại chất thải như thế này.

Lựa chọn phương pháp xử lý nước thải phù hợp

Thấu hiểu, trách nhiệm và đồng hành lâu dài cùng khách hàng chính là sứ mệnh của đội ngũ lãnh đạo cho đến công nhân viên của công ty môi trường Vĩnh Tâm. Chúng tôi không ngừng trau dồi kinh nghiệm, nâng cấp công nghệ để có thể mang đến những dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất, giá hợp lý cho khách hàng. Hân hạnh đồng hành cùng quý vị!