Giải pháp xử lý nước thải ngành giấy

GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH GIẤY

Những đơn vị hoạt động trong ngành chế biến sản xuất giấy cũng sẽ để lại những hậu quả gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường xung quanh. Hãy cùng Môi trường Vĩnh Tâm chúng tôi tìm hiểu về tính chất của loại nước thải này cũng như là giải pháp khi xử lý nước thải ngành giấy nhé.

Tính chất nước thải ngành giấy

Khi sản xuất giấy lượng chất thải xả ra là vô cùng lớn, bởi vì dù có dùng nước sạch để sản xuất nhưng nước lại ít đi vào sản phẩm. Hơn nữa theo tính toán thì cứ mỗi lần sản xuất khoảng 1 tấn bột giấy thì lượng chất thải xả ra môi trường là 2-3 tấn chất thải.

Trong quá trình sản xuất giấy thì qua mỗi công đoạn sẽ phát sinh ra nhiều nguồn nước thải khác nhau, thành phần và tính chất của nước thải cũng sẽ khác nhau.

nuoc thai nganh giay

Nước thải từ quá trình nấu và rửa sau khi nấu: nước thải có màu đen nên còn được gọi là dịch đen, thành phần chứa chất hữu cơ hòa tan cùng với hóa chất và xơ sợi. Tỷ lệ chất hữu cơ và vô cơ 70:30.

Cụ thể

  • Thành phần hữu cơ: lignin hòa tan vào dịch kiềm và sản phẩm phân hủy Hydratcacbon, axit hữu cơ…
  • Thành phần vô cơ: kiềm Natri Sunphat liên kết với các chất hữu cơ trong kiềm và phần nhỏ có chứa NaOH, Na2S tự do, Na2CO3.

Nước thải từ công đoạn tẩy trắng: có chứa các hợp chất hữu cơ và lignin hòa tan… chất tẩy ở dạng độc hại và có khả năng tích tụ sinh học. Nồng độ của BOD5 và COD ở mức cao.

Nước thải từ công đoạn nghiền bột và xeo giấy: xơ sợi mịn, bột giấy cùng với các phụ gia khác…

Nước thải ở công đoạn rửa thiết bị: Các chất cặn lơ lửng và chất rơi vãi

Những phương pháp xử lý nước thải ngành giấy

Những phương pháp được kết hợp sử dụng trong quá trình xử lý nước thải ngành giấy bao gồm.

Phương pháp xử lý cơ học

Với phương pháp này thì thực hiện nhằm mục đích loại bỏ và tách cát, rác ra khỏi nước thải để không làm ảnh hưởng tới những công đoạn phía sau.

Phương pháp lắng trọng lực

Đây là phương pháp xử lý nước thải ngành giấy truyền thống giúp loại bỏ những phần cặn nặng hơn nước.

Các phương pháp xử lý nước thải ngành giấy

Phương pháp tuyển nổi

Phương pháp xử lý nước thải ngành giấy này ngược lại với phương pháp bể lắng truyền thống, nhằm giúp tách những phần bông cặn thông qua việc bơm và tạo bọt khí để kết hợp bông cặn và thu gom để tách ra khỏi nước thải.

Phương pháp xử lý sinh học

GIẢI PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH GIẤY
MEN VI SINH XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẤY – EWT IND-106

Dựa theo thành phần trong nước thải ngành giấy mà có thể sử dụng vi sinh vật để bổ sung dinh dưỡng cho nước thải nhằm thúc đẩy quá trình xử lý và đảm bảo về điều kiện ổn định của nước thải.

Quy trình xử lý nước thải ngành giấy

Với quy trình xử lý nước thải ngành giấy thì sẽ được thực hiện theo từng bước sau đây.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải ngành giấy

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH GIẤY

Nước thải khi thu được sau quá trình sản xuất giấy sẽ được dẫn về hố thu và điều chỉnh nồng độ pH sao cho phù hợp.

Trước tiên sẽ cho nước thải qua song chắn để loại bỏ rác, chất thải có kích thước lớn nhằm đảm bảo cho công đoạn xử lý nước thải ngành giấy ở phía sau được diễn ra hiệu quả hơn.

Ngoài ra còn kết hợp với phương pháp lắng đọng để loại bỏ cát lắng, và mang cát thu được đi phục vụ cho nhu cầu khác.

Trước khi đi vào những công đoạn quan trọng thì cần phải đưa nước thải qua bề điều hòa để điều chỉnh lại lưu lượng chảy của dòng thải.

Nước thải được đưa vào bể phản ứng NaOH được bơm vào để giúp keo tụ thì PAC, polymer cùng với những hạt cặn lơ lửng với kích thước nhỏ sẽ liên kết vào với nhau tạo bông cặn.

Những bông cặn này có khối lượng riêng nhẹ hơn nước và kết hợp với phương pháp tuyển nổi nhờ sục bọt khí nên người ta có thể dễ dàng thu được bông cặn, và đưa qua bể chứa và sân phơi bùn.

Nước thải tiếp tục được bơm vào bể yếm khí và hiếu khí, tại bể sinh học này thì mọi hoạt động của vi sinh vật sẽ tác động và làm phân tách chất hữu cơ dạng hòa tan và dạng keo để biến thành các chất với cấu tạo đơn giản khác.

Đồng thời còn nhằm đưa những thông số, nồng độ trong nước thải về mức cho phép, duy trì được nồng độ vi sinh vật hoạt động, giảm đi nồng độ chất hữu cơ trong nước thải.

Việc đưa nước thải vào bể yếm khí trước hiểu khí nhằm giảm tình trạng vi sinh bị sốc tải trọng do chất ô nhiễm, hiệu suất xử lý tại bể yếm khí khi xử lý COD đạt mức 80%. Như vậy sẽ đảm bảo cho điều kiện hoạt động tại bể hiếu khí tốt hơn và sẽ đạt hiệu suất cao hơn.

Cho đến sản phẩm cuối cùng sẽ là CO2, H2O và những chất vô cơ, tế bào sinh vật mới. Sau đó thì nước thải được cho vào bể lắng, quá trình tách bùn sẽ được diễn ra. Tùy theo quy mô cũng như là mức độ thì bể lắng sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Từ bể lắng thì nước thải được dẫn vào bồn lọc áp lực để loại bỏ những chất rắn còn sót lại, sau đó được chuyển qua bể khử trùng với hóa chất như clo – javen, khử trùng với tia UV, loại bỏ vi khuẩn gây hại và nhằm đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn theo QCVN 12:2015/BTNMT.

Qua thông tin trên đây thì hẳn là quý khách có thể nhận thấy rằng việc tách lọc và xử lý nước thải ngành giấy không hề đơn giản. Tuy rằng có áp dụng phương pháp truyền thống như chỉ là một trong những công đoạn cần phải thực hiện mà xử lý nước thải.

Do đó khi quý khách hàng có nhu cầu về việc xử lý nước thải ngành giấy thì có thể tìm và liên hệ đến đơn vị uy tín Môi trường Vĩnh Tâm.

Môi trường Vĩnh Tâm chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ môi trường hiệu quả với giá cả phù hợp và dịch vụ phục vụ chu đáo, an toàn.

Kết hợp với máy móc và công nghệ hiện đại, lắp đặt tiết kiệm không gian và quá trình vận hành an toàn không gây nguy hiểm hay ô nhiễm cho môi trường. Quy trình thực hiện rõ ràng, chuyên nghiệp và có khả năng tự động hóa cao.

Đồng thời Môi trường Vĩnh Tâm chúng tôi còn đảm bảo về nước thải cuối cùng đạt quy chuẩn quốc gia về việc xử lý nước thải ngành giấy.

Thông tin chi tiết về dịch vụ thì quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: sales.mtvinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM