Các loại chất thải được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và tổng hợp thành một cụm được tập trung thành những đám chất thải lớn xuất hiện nhiều nhất là các kênh, sông, biển,…. và việc tập hợp các chất thải ở dưới nước khiến cho việc xử lý sẽ gặp khó khăn và tốn nhiều thời gian, công sức, vật chất nếu không tìm ra phương pháp xử lý hiệu quả. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ các cách xử lý nước thải nguy hại bằng nhiều cách khác nhau chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả, rút ngắn thời gian xử lý chất thải qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa nước thải nguy hại là gì?

Nước thải nguy hại là những nguồn nước có nguồn gốc đến từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày không được xử lý, các ngành công nghiệp thải ra, nước mưa tồn đọng hoặc các nguồn nước cống thoát nước trôi theo nhiều dòng chảy và đổ về các con sông, kênh lớn. Không chỉ xuất phát từ các chất rác thải công nghiệp, hóa học từ những hộ gia đình, ngành công nghiệp mà trong nước thải nguy hại còn chứa nhiều chất rác thải đến từ vật lý, hóa học và sinh học.

Nước thải nguy hại là gì?

Các chất có trong nguồn nước thải này là do không được xử lý kịp thời mà đã xả trong nguồn nước, lâu ngày hình thành các con vi khuẩn nhất là vi khuẩn xuất phát từ ngành công nghiệp hóa học, vật lý khá độc hại mang theo nhiều con vi khuẩn khác nhau cùng tổng hợp trong một nguồn nước. Người ta đã phân loại các thành phần có trong nước xả thải nguy hại ra làm 2 nhóm gồm: nhóm chất chịu ô nhiễm từ vật lý và hóa học, nhóm chất chịu ô nhiễm từ sinh học.

Việc phân loại các chất nước thải có tác dụng giúp đội xử lý nước thải nguy hại làm việc hiệu quả và tìm ra các giải pháp để ngăn ngừa và triệt để các nguồn nước gây hại hơn. Bên cạnh đó, các nhóm chất ô nhiễm từ vật lý, hóa học là nguy hiểm và khó xử lý vì trong nước thải chứa các thành phần độc hại như: các kim loại nặng xuất phát từ ngành công nghiệp nặng (thủy ngân, chì,…); các hạt hữu cơ (chất thải thực phẩm, mùn,…); vật liệu hữu cơ hòa tan (urê, đường trái cây,…); chất rắn vĩ mô (băng tã vệ sinh, kim tiêm,…); các loại nhũ tương (sơ, chất keo dính, thuốc nhuộm tóc,…); chất độc ( thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,…)… và nhiều chất thải vật lý hóa học khác đều có thể gây ảnh hưởng đến con người nếu không được xử lý kịp thời.

Nước thải nguy hại gây hại cho con người

Thêm một phần nhỏ ở các nhóm chất ô nhiễm sinh học cũng là nhóm chất nguy hiểm nhất có thể tạo ra nhiều loại vi khuẩn gây hại cho con người nếu không được xử lý nhanh chóng bao gồm: vi khuẩn, viruss, xác động vật nguyên sinh, ký sinh trùng. Các loại vi khuẩn này sản sinh một cách nhanh chóng và dễ lây lan qua đường không khí nếu con người đi ngang qua. Dưới đây là một số thông số và tên gọi các thành phần xuất hiện nhiều nhất trong các nguồn nước thải:

Các thông số nguy hại xuất hiện trong các nguồn nước thải

Nhóm kim loại nặng gồm: Asen; Cadmi; Chì; Kẽm; Nicken; Thủy ngân; Crom VI; muối florua; Xyanua. Nhóm thành phần nguy hại hữu cơ gồm: Phenol, PCB, Dioxin, dầu mỡ khoáng, hóa chất bả vệ thực vật có thành phần Clo, photpho hữu cơ. Đây là một số thông số nguy hại có trong nước thải, khi các thông số này đạt ngưỡng vượt mức quy định của bộ tài nguyên và môi trường sẽ được gọi là nước thải nguy hại.

Những ảnh hưởng và tác hại khi không xử lý nước thải nguy hại

Không chỉ đơn giản là ảnh hưởng đến cảnh quan sống mà việc ô nhiễm nguồn nước thải còn ảnh hưởng đến nhiều nhân tố khác nhau từ môi trường cho đến đời sống sinh hoạt của con người. Cùng tìm hiểu những tác hại và ảnh hưởng mà nguồn nước thải nguy hại để lại khi không được xử lý đàng hoàng và kịp thời:

Ảnh hưởng đến môi trường

Môi trường chính là không gian sống chung cho tất cả mọi người, nếu thiếu đi hoặc hệ sinh thái của môi trường có ảnh hưởng nào thì con người cũng sẽ gặp rắc rối và gây ra nhiều hệ quả về thiên tai, lũ lụt.

Cụ thể, nếu nguồn nước bị nhiễm các chất rác thải từ vật lý đến hóa học mà không được thanh lọc thì các sinh vật dưới nước như cá, tôm,… sẽ không sống được. Nguy hiểm hơn là xuất hiện các hiện tượng thủy triều đen, thủy triều đỏ đây là các hiện tượng khi nguồn nước thải đã đạt đến sự ô nhiễm nghiêm trọng đến mức lượng nước sẽ tự rút đi và biến thành những trận thủy triều có nước màu đen.

Nước thải nguy hoại ảnh hưởng đến môi trường

Không chỉ có nguồn nước bị ảnh hưởng, mà các nhân tố có quan hệ mật thiết với nước chính là đất, sinh vật đất và không khí cũng chịu tác động không nhỏ. Đất sẽ bị ô nhiễm và sản sinh ra nhiều vi khuẩn độc hại, cấu tạo đất sẽ có sự thay đổi, các loài sinh vật sống dưới nước cũng sẽ chết hoặc phải di cư sang nơi khác.

Ảnh hưởng đến sinh vật

Ai nói nguồn nước thải thì không có sinh vật sinh sống, mặt khác nếu nguồn nước thải trong không bị ô nhiễm hoặc chứa các thành phần độc hại như: chì, kẽm,… thì những sinh vật sống dưới nước vẫn có thể sống được.

Nước thải nguy hại ảnh hưởng đến sinh vật

Nhưng do sự tác động từ nhiều phía khác nhau khiến nguồn nước trở nên độc hại và có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật sống xung quanh nguồn nước thải đó phải di dời. Không chỉ những sinh vật sống ở trong lòng đất, dưới nước mà những sinh vật sống gần quanh đó khi muốn uống nước cũng sẽ bị đe dọa tính mạng khi uống và sống với nguồn nước thải nguy hại.

Ảnh hưởng đến con người

Đa phần những nguồn nước thải nguy hại không được xử lý kịp thời ở các vùng sâu xa, vùng núi không có điều kiện hoặc chưa có kế hoạch xử lý hiệu quả khiến người dân phải sống và sinh hoạt với nguồn nước ô nhiễm.

Nước thải nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Lâu dần, sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ như mắc các bệnh: ung thư, bệnh về đường phổi, đột biến gen, bệnh truyền nhiễm,… Chưa kể đến những căn hộ sống bên cạnh những nguồn nước thải phải thường xuyên ngửi thấy mùi hôi của các nước thải để lâu không xử lý.

Các tác hại tiềm ẩn bắt nguồn từ nước thải nguy hại

Có tính ăn mòn: một số nguồn nước thải ở gần các công nghiệp thủy điện, công nghiệp dầu mỏ và khi họ xả các chất thải ra bên ngoài nguồn nước. Thì lâu ngày trong nguồn nước sẽ sản sinh các chất axit có thể gây bào mòn và có thể làm hư hao nhiều công trình hoặc hệ sinh thái xung quanh đó.

Có độc tính: Không thể phủ nhận, các nước thải luôn chịu những rác thải do con người xả ra vì thế thành phần độc tính cũng được tích tụ và sản sinh ra. Các chất độc tính này có thể đe dọa đến sức khỏe của con người và động vật. Nếu ở mức độ nhẹ có thể làm ảnh hưởng đến đường hô hấp nặng thì có thể gây tử vong và tổn thương nghiêm trọng khi vừa mới tiếp xúc.

Nước thải nguy hại là nguồn lây nhiễm nhiều mầm bệnh

Dễ lây nhiễm: Nguồn nước ô nhiễm và độc hại cũng kéo theo các con vi khuẩn mang mầm bệnh truyền nhiễm khác nhau có thể lây lan cho con người qua nhiều đường như: đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp, qua đường ăn uống,… mỗi chất thải được thải ra trong nguồn nước sẽ có những căn bệnh truyền nhiễm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì đều có hại cho con người khi phải tiếp xúc hoặc làm việc với nguồn nước thải nguy hại.

Ảnh hưởng đến môi trường: Nguồn nước đóng vai trò khá lớn, dù đó là nguồn nước xả thải đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng cũng góp phần ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái. Tất cả sinh vật đều sống trong môi trường và đều cần nguồn nước, vì thế nếu nguồn nước thải bị ô nhiễm trầm trọng sẽ làm ảnh hưởng hoặc nặng hơn là làm suy thoái một số cây cối, hệ sinh thái, động vật, không khí và con người.

Phương pháp xử lý nước thải nguy hại như thế nào?

Như vậy, có thể thấy nước thải nguy hại cực kỳ nguy hiểm đến môi trường và con người, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy sau này nếu không kịp thời ngăn chặn và xử lý nước thải nguy hại.

Vậy làm sao để xử lý nguồn nước thải độc hại này với số lượng và diện tích rộng lớn nhưng phải đảm bảo độ hiệu quả và rút ngắn thời gian?

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số phương pháp xử lý nước thải bằng nhiều phương thức khác nhau bạn có thể áp dụng vô cùng đơn giản và đạt hiệu quả nhanh chóng.

Phương pháp sử dụng công nghệ xử lý nước thải nguy hại

Phương pháp này được áp dụng cho các hộ gia đình sống gần với nước thải nguy hại hay chúng tôi còn gọi đó là nước thải sinh hoạt. Chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống sinh học hiếu khí hoặc thiếu khí kết hợp lại với nhau. Và các công nghệ xử lý nước thải thường dùng nhất bao gồm: MBBR, AAO, công nghệ hóa lý kết hợp với sinh học, xử lý màng lọc sinh học MBR, công nghệ xử lý nước thải SBR.

Sử dụng công nghệ xử lý nước thải

Với công nghệ xử lý nước thải này chúng tôi sẽ dễ dàng loại bỏ các thành phần độc hại nhất có trong nước xả thải như: BOD, COD, TSS, Nito, Photpho,…. một cách dễ dàng và mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ xử lý nước thải ở các hộ gia đình, dân cư đang sinh sống còn các loại nước thải lớn như: kênh, gần thủy điện, đập,… thì khó xử lý triệt để.

Phương pháp loại bỏ yếu tố độc hại

Đây là phương pháp được áp dụng cho các nguồn nước thải xuất phát từ ngành công nghiệp, thủy điện, các nguồn nước thải chứa nhiều thành phần độc hại kể cả vật lý, hóa học và cả sinh học. Phương pháp được chúng tôi lựa chọn để xử lý các nước thải này là phương pháp loại bỏ các yếu tố độc hại đang tồn tại trong dòng chảy trước, sau đó mới xử lý từng thông số có trong nước thải nguy hại.

Phương pháp loại bỏ yếu tố độc hại

Nếu trong nước thải có chứa các hợp chất vô cơ, cụ thể là những chất độc hại tồn tại ở thể rắn chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp hóa lý tức là keo tụ và tạo bông trước sau đó mới áp dụng các phương pháp khác. Công đoạn keo tụ và tạo bông này giúp chúng tôi dễ dàng lấy ra những tạp chất, thành phần độc hại tồn tại ở thể rắn hoặc lỏng một cách dễ dàng. Chúng sẽ biến thành những khối to và dễ dàng tách bỏ ra khỏi nguồn nước.

Tại sao nên chọn công ty môi trường Vĩnh Tâm là nơi xử lý nước thải nguy hại hiệu quả?

Công ty môi trường Vĩnh Tâm chúng tôi quy tụ nhiều kỹ sư giàu kinh nghiệm và kiến thức xử lý các loại chất thải môi trường chuyên sâu. Chúng tôi luôn tìm kiếm và đưa ra những giải pháp hiệu quả, tốt nhất đến với khách hàng. Chúng tôi còn cập nhật và áp dụng nhiều công nghệ làm sạch tiên tiến khác nhằm áp dụng cho các công trình xử lý chất thải nguy hại, bên công nghệ để xử lý nước thải nguy hại của chúng tôi không sử dụng các loại hóa chất làm sạch nhanh chóng mà chúng tôi luôn áp dụng các phương pháp mang tính lâu bền, mang đến kết quả nhanh chóng nhưng không gây độc hại.

Đến với công ty Vĩnh Tâm bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn, tư vấn tận tình từ các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong việc xử lý nước thải nguy hại nhằm giúp bạn hiểu được nguyên nhân, phương pháp cách thức chúng tôi sẽ thực hiện, chi phí xử lý nước thải. Công ty Vĩnh Tâm chúng tôi có một đội ngũ nhân viên chuyên tư vấn trực tiếp hoặc online qua số điện thoại: 0931 791 133 hoặc địa chỉ của công ty: A12/85 đường 1A, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài dịch vụ xử lý nước thải ra, bên công ty chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm giúp khách hàng có thể làm sạch nguồn nước ở tình trạng nhẹ nhất mà không cần đội ngũ công ty chúng tôi tới và làm việc trực tiếp vừa tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng. Bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bên công ty Vĩnh Tâm có chính sách và giấy phép chứng nhận nguồn gốc hàng hóa, áp dụng các phương pháp xử lý nước thải an toàn cho người sử dụng nhưng đạt hiệu quả cao.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về các loại nước thải, thành phần độc hại có trong nước thải nguy hại, biện pháp ngăn ngừa và xử lý nước thải nguy hại bằng nhiều phương pháp khác nhau. Mong rằng bài viết tên sẽ giúp bạn có những kiến thức về tác hại của nguồn nước thải và các phương pháp xử lý các nguồn nước xả thải từ môi trường. Nếu có thắc mắc hoặc muốn tìm địa điểm để xử lý nước thải hãy liên hệ với chúng tôi, công ty Vĩnh Tâm luôn đồng hành và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.