Xử lý nước thải – Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nước thải màu vàng đục/vàng nhạt

Xử lý nước thải – Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nước thải màu vàng đục/vàng nhạt

Nguyên nhân nước thải màu vàng đục hoặc vàng nhạt sau xử lý

 • Trường hợp 1: Nước thải có màu vàng nhưng các chỉ tiêu đầu ra đều đạt tiêu chuẩn. Lúc này, ta không cần quan tâm đến nguyên nhân và giải pháp khắc phục màu nước.
 • Trường hợp 2: Nước thải có màu vàng và các chỉ tiêu đầu ra bị vượt như: BOD, Ammonia. Đặc biệt là Nitơ tổng.

Nước thải màu vàng đục giai đoạn mới khởi động nuôi cấy vi sinh

 • Nguyên nhân: Trong giai đoạn khởi động từ 1 – 10 ngày nuôi cấy vi sinh. Nước thải sau xử lý thường có màu hơi vàng. Nguyên nhân là vi sinh trong giai đoạn này đang thích nghi với môi trường nước thải. Vi sinh chưa đủ số lượng và hoạt tính để phân hủy các thành phần hữu cơ. Đặc biệt là khả năng để bẻ mạch các hợp chất tạo màu trong nước thải.
 • Giải pháp: Duy trì việc nuôi cấy vi sinh. Kiểm soát tốt các thông số: pH từ 6,5-8. Kiểm soát DO bể hiếu khí > 2 mg/l. Cân bằng dinh dưỡng C:N:P = 100:5:1. Thời gian này cần tăng lượng bùn tuần hoàn bể sinh học. Một thời gian sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Xử lý nước thải – Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nước thải màu vàng đục/vàng nhạt

Nước thải màu vàng đục do thiếu hoặc không có vi sinh trong bể hiếu khí

 • Nguyên nhân: Trong 1 vài hệ thống sau một thời gian hoạt động, lượng vi sinh bị thiếu hoặc không có vi sinh. Nguyên nhân của vấn đề này là do hệ thống bị sốc tải hoặc bị thiếu dinh dưỡng lâu ngày. Khi lấy mẫu nước thải, dễ nhận thấy là có màu vàng đục và lợn cợn các chất lơ lửng bên trong. Đường như không thấy hoặc rất ít bùn lắng.
 • Giải pháp: Bổ sung lượng vi sinh mới. Bằng chế phẩm sinh học hoặc bùn hoạt tính cho hệ thống, nuôi cấy lại hệ vi sinh.
 • Lưu ý: Bổ sung thêm dinh dưỡng cho hệ thống đảm bảo tỷ lệ C:N:P = 100:5:1. Kiểm soát các thông số pH, DO. Thời gian này cần tăng lượng bùn tuần hoàn bể sinh học. Một thời gian sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Xử lý nước thải – Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nước thải màu vàng đục/vàng nhạt

Màu vàng của nước thải từ chất dinh dưỡng bổ sung

 • Nguyên nhân: Một số loại nước thải có hàm lượng cơ chất rất thấp. Do vậy khi vận hành hệ thống các kỹ sư vận hành thường bổ sung thêm một lượng chất dinh dưỡng nhất định vào bể sinh học. Một số loại dinh dưỡng thường dùng như: Mật rỉ, methanol, ethanol… Ưu điểm của mật rỉ đường là giá rẻ, dễ mua. Tuy nhiên nhược điểm là sinh ra màu trong nước thải. Do chưa xử lý hết được các mạch vòng của mật rỉ.
 • Giải pháp: Thay mật rỉ bằng ethanol hoặc methanol sẽ xử lý được vấn đề màu trong nước thải đầu ra.

Nước thải màu vàng đục do không xử lý được các thành phần Ni-tơ trong nước thải

 • Nguyên nhân: Một số loại nước thải như: Chế biến thủy sản, cao su, chăn nuôi… có hàm lượng Nitơ và Ammonia cao. Ammonia là kết quả của sự khử Amin các hợp chất Ni-tơ hữu cơ và thủy phân ure. Mẫu nước có nồng độ Ammonia có màu vàng. Nồng độ càng cao, màu vàng càng đậm. Do vậy, màu vàng trong mẫu nước sau xử lý chứng tỏ quá trình xử lý Ammonia, Ni-tơ của hệ thống không hiệu quả.
 • Giải pháp: Kiểm tra lại cơ chế vận hành của hệ thống. Đặc biệt là cơ chế chuyển hóa Ni-tơ trong chu trình: Ammonia –> NO2- –> NO3- –> N2 để khử hoàn toàn và hiệu quả Ammonia và Ni-tơ trong nước thải.
 • Lưu ý: Các điều kiện của quá trình Nitrat hóa: Ammonia –> NO2- –> NO3- . Bổ sung thêm chủng vi sinh vật Nitrosomonas thúc đẩy chuyển hóa Ammonia –> NO2- và Nitrobacter thúc đẩy chuyển hóa NO2- –> NO3-. Và điều kiện của quá trình khử Nitrat: NO3- –> N2 được sự hỗ trợ của chủng Pseudomonas.

Xem thêm: Sản phẩm xử lý nito, amonia trong nước thải

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM