Xử lý nước thải sản xuất bún

Xử lý nước thải sản xuất bún

Trong những thập niên gần đây cùng với sự phát triển nhanh chóng của các ngành sản xuất đã đẩy nhanh tốc độ ô nhiễm nguồn nước. Một trong những nguồn ô nhiễm ở nước ta là nước thải từ các làng nghề truyền thống, đặc biệt là các làng nghề sản xuất thực phẩm.

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, trên địa bàn cả nước hiện có 4.575 làng nghề, trong số đó có 13,59 % là các làng nghề sản xuất thực phẩm, đây là loại hình sản xuất có nhu cầu sử dụng nước lớn và phần lớn lượng nước này được thải ra ngoài môi trường mà chưa qua bất kỳ một hệ thống xử lý nào.

Nước thải của các làng nghề này có đặc tính chung là rất giàu chất hữu cơ, dễ phân hủy sinh học. Nước thải tồn đọng ở cống rãnh thường bị phân hủy yếm khí gây ô nhiễm không khí và ngấm xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường đất và suy giảm chất lượng nước ngầm. Vì vậy, việc xử lý nguồn nước thải từ các quá trình sản xuất thực phẩm này là điều rất cần thiết để góp phần bảo vệ môi trường nguồn nước.

Xử lý nước thải sản xuất bún

Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và những chính sách phát triển mới thì có một số ngành nghề truyền thống được phục hồi, nhiều ngành nghề mới được hình thành và phát triển. Một làng được gọi là làng nghề khi có đủ hai điều kiện sau:

  • Có một số lượng tương đối các hộ cùng sản xuất một nghề.
  • Thu nhập do sản xuất nghề mang lại chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập của làng.

Việc hình thành các làng nghề truyền thống giúp góp phần tạo cơ hội lao động cũng như người dân xung quanh. Nhưng đồng thời các vấn đề liên quan đến chất lượng môi trường sống cũng hình thành.

Nghề làm bún là nghề truyền thồng vốn có từ lâu và đến nay vẫn tiếp tục duy trì và phát triển. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, nghề làm bún ngày càng được các cơ sở cải tiến quy trình sản xuất, tăng năng suất và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm báo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân.

quy tr%C3%ACnh sx b%C3%BAnCác vấn đề ô nhiễm do nước thải sản xuất bún

Nhiều làng nghề sản xuất bún hiện nay sử dụng nhiên liệu than đá để sản xuất bún, điều này gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người do khí thải từ việc đốt than có chứa nhiều CO2, SO2, bụi than… Ngoài ra, các chất thải rắn gồm xỉ than, chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt luôn phát sinh rất nhiều gây ra ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình sản xuất bún thì lượng nước thải từ các công đoạn như ngâm, lọc… là rất lớn:

  • Nước vo gạo, nước rửa gạo có màu đục sữa, chứa nhiều tinh bột, các vitamin và khoáng vi lượng chiếm khoảng 25-30% tổng lượng nước thải.
  • Nước rửa bún, làm nguội bún sau khi dùng chiếm khoảng 40% tồng lượng nước thải.
  • Nước vệ sinh máy xay, máy đùn sợi, vại lọc bột, vệ sinh nền khu xay bột có chứa lượng lớn tinh bột, cặn bẩn, cát thì nước thải chiếm khoảng 20-23% tổng lượng nước thải.
  • Phần còn lại là nước sinh ra từ quá trình chế biến thức ăn, nước thải từ hầm tự hoại,…

Phần lớn hộ ở các làng nghề chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất bún, việc xả thải trực tiếp nước thải sản xuất bún chưa qua xử lý ra môi trường ngoài việc gây ô nhiễm môi trường sống thì nó còn làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm và nước mặt. Đặc biệt, có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, bệnh da liễu cho người dân do hít phải các mùi hôi thối, độc hại trong một thời gian dài.

Nguồn gây ô nhiễm của nước thải sản xuất bún chủ yếu là chất hữu cơ dễ phân hủy, các chỉ tiêu COD, BOD5, N,… vượt nhiều lần so với quy chuẩn cho phép, ngoài ra nước thải sản xuất bún còn có mùi hôi thối rất khó chịu.

Bảng tính chất nước thải làng nghề sản xuất bún

Thông số Nồng độ (mg/l)
BOD5 2154.2
COD 3076.3
TKN 78.6
pH 4.91

 

Xử lý nước thải sản xuất bún

Quy trình xử lý nước thải sản xuất bún

Với tính chất nước thải sản xuất bún như vậy thì cần phải xử lý trước khi xả thải ra ngoài môi trường để tránh gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn tiếp nhận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Xử lý nước thải sản xuất bún

Quy trình xử lý nước thải sản xuất bún

Nước thải sản xuất bún được đưa về hầm ủ Biogas nhằm xử lý các hợp chất hữu cơ với nồng độ ô nhiễm cao giúp giảm bớt áp lực cho các công trình đơn vị phía sau, đồng thời khí Biogas được thu hồi làm nhiên liệu đốt lò hơi, đun nấu, phát điện.

Nước thải sau đó được đưa về bể điều hòa để điều hòa lại nồng độ ô nhiễm, ổn định lưu lượng cho công trình xử lý sinh học. Nước thải sau khí ra khỏi bể điều hòa được đưa về bể xử lý sinh học thiếu khí để loại bỏ nitrat nhờ quá trình khử nitrat và khử một phần COD, BOD.

Tiếp đó nước thải sản xuất bún được đưa vào bể xử lý sinh học hiếu khí, các vi sinh vật hiếu khí sẽ sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để phát triển, và khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành nitrat.

Xử lý nước thải sản xuất bún

Sau đó nước thải được đưa qua bể lắng sinh học để lắng toàn bộ lượng cặn lơ lửng có trong nước thải bằng quá trình lắng trọng lực. Một phần bùn thải ra từ bể lắng sẽ được đưa ra bể chứa bún để đem đi xử lý. Một phần bùn sẽ được tuần hoàn lại bể xử lý sinh học hiếu khí để đảm bảo cho mật độ vi sinh vật phát triển trong bể.

Nước thải sau khi ra khỏi bể lắng sinh học sẽ được đưa qua bể khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn có hại còn lại trong nước trước khi được thải ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 40:2008/BTNMT.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý doanh nghiệp đang gặp bất kỳ vấn đề gì về xử lý nước thải!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM