Xử lý nước thải sinh hoạt chung cư đạt chuẩn

Xử lý nước thải sinh hoạt chung cư đạt chuẩn

Nước thải sinh hoạt được thải ra từ quá trình sinh hoạt của người dân hầu hết không cần xử lý mà trực tiếp thải vào công thoát nước bới vì lượng nước thải ra ít và không gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Ngoại trừ lượng nước thải xả ra có lưu lượng trên 5m3/ngày.đêm thì bắt buộc phải xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà

Còn đối với nhưng khu dân cư, chung cư, Tòa nhà, Trung tâm thương mại hay thành phố lớn…, nơi tập trung lượng người dân sinh sống và làm việc đông thì bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung trước khi thải ra ngoài.

Xử lý nước thải sinh hoạt chung cư đạt chuẩn

Thành phần và tính chất của nước thải sinh hoạt

 • Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là hàm lượng lớn các chất hữu cơ hòa,các cặn bã hữu cơ, đồng thời chứa nhiều vi sinh vật, trong đó có vi sinh vật gây bệnh và độc tố của chúng ( virus gây bệnh tả, vi khuẩn gây bệnh kiết lỵ, thương hàn E.coli,..)
 • Thành phần nước thải sinh hoạt phụ thuộc vào tiêu chuẩn cấp nước, đặc điểm hệ thống thoát nước, điều kiện trang thiết bị vệ sinh,…
 • Một số chỉ tiêu khác của nước thải như: Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), tổng chất rắn hòa tan (TDS), BOD5, COD, tổng Nitơ, amoni, nitrite, nitrate, phospho, clorua, độ kiềm, tổng chất béo… đều có chỉ số cao bằng hoặc hơn mức cho phép. Vì thế phải xử lý nước thải sinh hoạt trước khi xả thải để tránh ô môi trường và ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

Các chỉ tiêu liên quan đến Tổng Ni tơ, Amoni trong nước thải sinh hoạt chung cư thường bị vượt và khó xử lý để đạt chuẩn

Các chỉ tiêu liên quan đến Tổng Ni tơ, Amoni trong nước thải sinh hoạt chung cư thường bị vượt và khó xử lý để đạt chuẩn.

Khó khăn khi xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

Đối với các chung cư, tòa nhà, hoặc resort, khu đô thị, nhà hàng, khách sạn chất lượng nước thải sau xử lý cần tuân theo Quy chuẩn xử lý nước thải sinh hoạt QCVN 14:2008/BTNMT với 11 chỉ tiêu. Trong đó cần chú ý các chỉ tiêu sau:

 • BOD là chỉ tiêu thể hiện tương quan nồng độ chất hữu cơ trong nước thải, thông số này được xử lý thông qua quá trình phân hủy Hiếu khí.
 • Tổng chất rắn lơ lửng, tổng chất rắn hòa tan: Các chất ô nhiễm được vi sinh vật sử dụng tạo sinh khối và hình thành các bông bùn lắng xuống đáy tách khỏi nước thải.
 • Tổng các chất hoạt động bề mặt: Chỉ tiêu này vượt khi có sử dụng nhiều xà phòng, hoặc nước thải giặt là chiếm lượng lớn trong thành phần nước thải đầu vào, do đó phải tách riêng nước thải giặt là, hoặc hạn chế sử dụng xà phòng trong quá trình sinh hoạt.
 • Dầu mỡ động, thực vật: Yêu cầu trước khi nước thải vào trạm xử lý phải đi qua máy tách mỡ để loại bỏ lượng mỡ thừa trong nước thải.

Mẹo chiên thức ăn không bị bắn dầu hiệu quả

 • Amoni và Nitrat: Đây là 2 chỉ tiêu thường hay bị vượt và khó xử lý trong nước thải sinh hoạt. Và việc xử lý 2 chỉ tiêu này phụ thuộc vào 2 quá trình đó là: quá trình Nitrat hóa tại bể hiếu khí và khử Nitrat tại bể thiếu khí.
  + Amoni cao: NH4+ không chuyển hóa được thành NO3-, điều này chứng tỏ quá trình xử lý tại bể hiếu khí có vấn đề (DO thấp, vi sinh yếu…).
  + NO3- cao: NO3- không chuyển hóa thành N2 bay lên, quá trình thiếu khí trong bể thiếu khí không đạt.

Xử lý nước thải sinh hoạt chung cư bằng cách nào?

Trong sản phẩm vi sinh xử lý nước thải, BioFix 5S là sản phẩm chuyên dùng giảm BOD, COD, TSS, Amoni, Nitrat… cho nước thải. Chứa quần thể vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng, BioFix có khả năng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường.

 • Những chủng vi sinh này mang giá trị cốt lõi riêng và độc nhất.
 • Sản phẩm tập hợp nhiều chủng vi sinh khác nhau, tương tự các tổ hợp vi sinh ngoài tự nhiên nhưng hiệu suất gấp nhiều lần nên khả năng thích nghi môi trường cực tốt.
 • Không yêu cầu nuôi cấy phức tạp – dễ dàng sử dụng.
 • Thời hạn sử dụng lâu dài – dễ bảo quản – không yêu cầu bảo quản phòng lạnh.
 • Không đòi hỏi các dụng cụ phức tạp để vận hành và sử dụng

Phương án xử lý hệ thống nước thải

Vĩnh Tâm đề xuất sử dụng BioFix để xử lý cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư, tòa nhà BIDV. Cụ thể với hai sản phẩm: BioFix 5S để giảm nồng độ BOD5 và BioFix Ammonia để giảm nồng độ Amonia.

BioFix 5S:

 • Chứa hỗn hợp các chủng vi sinh chọn lọc, với mật độ 5 tỷ cfu/ml.
 • Thúc đẩy quá trình oxy hóa sinh học các hợp chất hữu cơ chậm phân hủy tồn tại trong hệ thống nước thải (những hợp chất hữu cơ này sẽ lấn át và kìm hãm sự phát triển của các vi sinh chuyển hóa Nitơ) và tăng hàm lượng MLSS trong bể sinh học.
 • Giúp bông bùn phát triển to hơn và giảm COD, BOD, TSS.
 • Tăng cường quá trình khử Nitrat, do chứa chủng vi sinh Khử Nitrat Pseudomonas sp giúp giảm Nitơ tổng, Ammonia, Nitrit, Nitrat.
 • Duy trì sự ổn định chung của toàn hệ thống.

Vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt - BioFix 5S

BioFix Ammonia:

 • Chứa vi khuẩn Nitrosomonas sppNitrobacter spp. Nitrosomonas spp chuyển hóa Amonia thành Nitrite và Nitrobacter spp chuyển hóa Nitrite thành Nitrate trong bể sinh học hiếu khí.
 • Khởi động quá trình Nitrate hóa trong hệ thống xử lý nước thải và thúc đẩy quá trình này diễn ra ổn định, nhanh chóng. Giúp tăng hiệu quả xử lý Nitơ, Ammonia cho hệ thống xử lý nước thải.
 • Có thể hoạt động được với hàm lượng Ammonia lên đến 1.500 mg/l và khả năng thúc đẩy quá trình Nitrat hóa trong điều kiện thời tiết lạnh.
 • Giúp nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải trong vòng 2 – 4 tuần, khắc phục hiện tượng chết vi sinh do sốc tải với hàm lượng Ammonia cao, giảm chi phí vận hành và nhân công.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

VPGD: 240 Võ Văn Hát, Phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0907 771 622 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM