XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT KHU ĐÔ THỊ

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT KHU ĐÔ THỊ

Với tốc độ đô thị hóa nhanh và sự gia tăng dân số mạnh trong thời gian qua đã dẫn đến việc hình thành nhiều khu dân cư tập trung và khu đô thị mới. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở các khu vực này đang ở mức báo động mạnh do lượng nước cấp cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất là khá lớn, vì vậy mà lượng nước thải trực tiếp ra hệ thống sông hồ mà chưa qua xử lý ở những khu vực này cũng tương đối lớn.

Xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Khu dân cư phát triển tăng nhanh thì các khu đô thị cũng từ đó mà mọc lên rất nhiều và kéo theo đó thì lượng nước thải cũng tỉ lệ thuận với dân cư sinh sống, nhưng lại không được xử lý bằng biện pháp cụ thể khiến môi trường cũng như nguồn nước xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng. Giải pháp cần thiết lúc này là cần có một hệ thống xử lý nước thải khu dân cư để xử lý lượng nước thải ra mỗi ngày.

Nguồn gốc nước thải sinh hoạt khu dân cư, đô thị

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT KHU ĐÔ THỊ
Hình 1. Khu đô thị hiện đại

Nước thải khu dân cư bao gồm nước thải sinh hoạt của người dân và nước mưa.

 • Nước thải sinh hoạt là là nước được thải ra từ quá trình sinh hoạt của người dân, bao gồm: tắm giặt, vệ sinh, tẩy rửa, nấu ăn…Chúng được thải ra từ các hộ dân nằm trong khu dân cư đó.
 • Nước mưa: bản thân nước mưa không gây ô nhiễm nhưng mái nhà và sân bãi được trải nhựa sẽ làm mất khả năng thấm nước, nước mưa sẽ cuốn theo các chất thải và đất cát xuống hệ thống thoát nước sẽ gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước ảnh hưởng đến môi trường.

Lưu lượng nước thải phụ thuộc vào dân số của khu dân cư, theo quy định thoát nước trung bình là 140l/người.ngày đêm, lớn nhất là 168l/người.ngày đêm.

Tính chất nước thải sinh hoạt khu dân cư , khu đô

Nước thải sinh hoạt , nước mưa là 2 loại nước thải chính của nước thải khu dân cư hiện nay

Nước thải sinh hoạt được thải ra trực tiếp từ các hộ gia đình trong khu dân cư , khu đô thị. Các chất hữu cơ , chất dinh dưỡng N, P , chất rắn , vi khuẩn được thải ra từ quá trình nấu ăn, tắm giặt, vệ sinh của các hộ dân trong khu dân cư đó .

Nước mưa thực chất nó là một nguồn nước sạch nhưng nó được lấy qua mái nhà hoặc các máng nước chảy xuống nó cũng sẽ có cát bụi và các chất cặn cũng sẽ làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước ảnh hưởng đến môi trường nếu tình trạng đó xảy ra lâu dài.

Với các thành phần ô nhiễm như vậy thì nước thải sinh hoạt khu dân cư trước khi thải ra môi trường chắc chắn phải được xử lý bằng một hệ thống xử lý đạt chuẩn.

Nước thải khu dân cư chủ yếu là nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học ngoài ra còn chứa các thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh.

Các hợp chất hữu cơ có trong nước thải bao gồm các hợp chất như protein (chiếm 40%-50%); cacbon hydrat (40% – 50%)

Tại sao cần xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư, đô thị?

XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT KHU ĐÔ THỊ
Hình 2. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Đặc điểm của loại nước thải sinh hoạt gia đình: có chứa một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm nhưng cũng đủ lớn để gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Một số chất gây ô nhiễm ở đây bao gồm:

 • Vi khuẩn cùng vi rút gây bệnh, có thể loại bỏ bằng cách lắng, lọc trong cát hay đất
 • Chất rắn lơ lửng với mật độ cao hơn so với nước, được tách ra khỏi nước bằng việc sử dụng bể lắng.
 • Dầu mỡ cùng chất béo xử lý bằng cách cho đi qua bể hấp thụ hoặc sử dụng bể tuyển nổi
 • Nhu cầu oxy hóa cao
 • Nhờ quá trình xử lý mà dung môi hữu cơ từ chất tẩy rửa bị phân hủy hoặc loại bỏ
 • Chất dinh dưỡng bao gồm nitơ và photpho thường gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước bề mặt.
 • Có sự khác nhau giữa nước thải khu vực đô thị và nông thôn. Nước thải sinh hoạt tại khu vực đô thị: có chứa hàm lượng BOD, COD và SS cùng các chất tẩy rửa có hại cho môi trường. Còn với nước thải sinh hoạt khu vực nông thôn thì ngoài thành phần như nước thải sinh hoạt đô thị, nó còn có đa dạng nguồn gốc nước thải hơn.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư , khu đô thị

Quy trình hoàn thiện được xử lý và thuyết minh như sau :

Hệ thống xử lý nước khu dân cư sẽ tập trung thu gom nước thải từ các cống thoát nước về đây để đưa vào hố gom trước khi tiến hành quá trình xử lý

Hố gom : để tránh sự tắc nghẽn của ống bơm thì nước thải trước khi vào hố gom sẽ được dẫn qua song chắn rác nhằm loại bỏ cặn , rác thải rắn có trong nước thải

Bể tách dầu mỡ : cong tình xử lý sơ bộ loại bỏ lượng dầu mỡ thừa có trong nước thải thức ăn với phương pháp tỷ trong . Sau đó sẽ được bơm vào bể điều hòa khi được tách hết dầu mỡ

Bể điều hòa : để tránh tình trạng quá tải ,a nrh hưởng đến hệ thống xử lý sinh học phía sau thì tại đây bể sẽ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất thải có trong nước thải . Hệ thống sục khí hoạt động liên tục tránh gây ra mùi hôi dưới đáy bể khi kỵ khí phân hủy.

Cụm bể AAO : sử dụng hệ vi sinh vật hiếu khí , kị khí , thiếu khí để xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải bởi đây là cụm bể chính và quan trọng nhất trong quá trình công nghệ xử lý nước thải khu dân cư .

 • Tại bể anaerobic các vi sinh vật kị khí sử dụng các chất ô nhiễm trng nước thải tạo thành sự phát triển cho vi sinh vật kỵ khí tại bể kị khí này
 • Anoxic sử dụng dụng các vi sinh vật thiếu khí biển đổi NiTo có trong nước thải từ NO2- thành khí N2 chính là biến đổi từ dạng ô nhiễm về không ô nhiễm
 • Oxic cung cấp liên tục khí vào bể tạo môi trường tối ưu cho hệ vi sinh vât hiếu khí biến đổi Nito tuần hoàn về bể anoxic trong nước thải từ dạng NH4+ về NO3- , NO2-

Bể lắng : hệ vi sinh vật sẽ xử lý nước thải sau khi quá trình AAO thực hiện xong nhiệm vụ . Lượng bùn sẽ lắng xuống dưới nhờ trọng lực và nước sẽ nổi lên bề mặt . Phần bùn sẽ được chuyển về bể chứa bùn để thải bỏ

Bể khử trùng : chất khử trùng tại bể sẽ loại bỏ hết tất cả các vi sinh vật gây hại . Nước thải sau khi xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn QCVN và được thải trực tiếp ra ngoài bên ngoài nguồn nước ao , sông , hồ.

Ưu điểm của công nghệ:

 • Loại bỏ được N và P có trong nước thải
 • Hiệu quả xử lý cao
 • Quá trình vận hành đơn giản, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp
 • Không phát sinh mùi hôi trong quá trình vận hành.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0923 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: sales.vinhtam@gmail.com

Fanpage: Vĩnh Tâm – Cung cấp giải pháp xử lý môi trường

Youtube: BIOFIX VIỆT NAM