Nước thải sinh hoạt trước khi thải ra cống thoát nước chung nếu chưa được xử lý sẽ mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là sức khỏe và tính mạng con người. Vậy quý vị đã biết đâu là công ty xử lý nước thải sinh hoạt uy tín, giá rẻ nhất hiện nay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé!

Nước thải sinh hoạt là gì?

Chúng ta cần hiểu rõ nước thải sinh hoạt là gì để tránh nhầm lẫn với các loại nước thải khác, nhất là nước thải công nghiệp.

Nước thải sinh hoạt là lượng nước được thải ra mỗi ngày từ các hoạt động, sinh hoạt trong đời sống của con người. Cụ thể là từ các trung tâm thương mại, khu dân cư, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán ăn, khách sạn, các cơ quan hành chính,…

Nước thải sinh hoạt là gì?

Tại các đô thị trọng điểm của nước ta hay những thành phố du lịch, nước thải sinh hoạt luôn là vấn đề được lo lắng và quan tâm ngày càng rõ nét. Vì tỷ lệ thuận với lượng nước thải được xả ra là hàm lượng các chất gây độc hại như BOD5, COD, Ni tơ, phốt pho,… cũng được tăng lên không ngừng.

Từ đấy làm phát sinh những nguy cơ tiềm ẩn để phát triển mầm bệnh gây hại cho sức khỏe và tính mạng của con người.

Nước thải sinh hoạt có đặc điểm như thế nào?

Nước thải sinh hoạt có những đặc điểm riêng biệt như sau:

 • Chứa phần lớn là các chất hữu cơ. Bên cạnh đó cũng có không ít các chất vô cơ. Trong đó chất hữu cơ chiếm khoảng 52% và chất vô cơ chiếm khoảng 48% trong chất thải.
 • Nồng độ chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt đạt từ 150 – 450 mg/l.
 • Không chỉ chứa chất vô cơ, nước thải sinh hoạt còn chứa không ít vi khuẩn gây hại làm cản trở quá trình phân hủy chất hữu cơ. Đặc biệt còn làm phát tán các virus gây nên các căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng con người.
 • Trong nước thải sinh hoạt không thiếu những chất hữu cơ dễ dàng phân hủy như protein, hydratcacbon và một lượng nhỏ từ 5 – 10% chất béo.
 • Dựa vào nguồn gốc thải ra, nước thải sinh hoạt được chia làm hai loại là nước thải sinh hoạt đen và nước thải sinh hoạt xám.

Nước thải sinh hoạt xám

Loại nước thải sinh hoạt này chính là nước thải từ nhà bếp, sinh hoạt của con người như giặt giũ quần áo, rửa chén bát, tắm gội,… và chứa rất nhiều dầu mỡ cùng những chất rắn trong đó. Đây là lý do khiến cho nhiều gia đình có thói quen đổ thẳng thức ăn thừa hoặc dầu ăn xuống cống đau đầu khi đường cống nhà mình cứ bị tắc nghẽn thường xuyên.

Nước thải sinh hoạt đen

Nước thải sinh hoạt đen có nguồn chính từ nhà vệ sinh, thông qua các hoạt động bài tiết của con người. Nói cụ thể hơn chính là phân và nước tiểu. Vì thế mà lượng nước thải sinh hoạt đen này chứa hàm lượng nitơ và phốt pho rất cao. Đấy là chưa bao gồm chất rắn.

Nước thải sinh hoạt đen

Cả 2 loại nước thải sinh hoạt đen và xám đều chứa ít nhiều những thành phần kích thích sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn gây hại nên cần được xử lý kịp thời, nhanh chóng. Nhất là nước thải sinh hoạt đen vì loại nước thải này chứa hàm lượng nguyên tố nitơ và phốt pho quá lớn, gây ô nhiễm môi trường.

Như thế nào gọi là xử lý nước thải sinh hoạt?

Xử lý nước thải sinh hoạt là công đoạn áp dụng những cơ chế, quy trình và phương pháp hóa học, sinh học hoặc vật lý chuyên nghiệp để loại bỏ những tạp chất gây ô nhiễm có trong lượng nước thải từ các khu dân cư, trung tâm thương mại, cơ quan, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn,…

Nước thải sinh hoạt có mấy loại?

Nếu căn cứ vào cả 2 tiêu chí là nguồn phát thải và đặc điểm, nước thải sinh hoạt được phân thành 3 loại cơ bản như sau.

Nước thải sinh hoạt từ hoạt động tắm giặt, gội rửa

Đây được đánh giá là loại nước thải sinh hoạt “sạch” nhất vì chúng chứa rất ít các tạp chất hay thành phần gây ô nhiễm môi trường nói chung và sức khỏe con người nói riêng.

Việc xử lý nước thải sinh hoạt từ hoạt động tắm giặt, gội rửa không đòi hỏi quá nhiều công nghệ phức tạp. Thậm chí không cần xử lý sơ bộ vẫn có thể đi thẳng vào khâu khử trùng, khử màu và khử mùi.

Nước thải sinh hoạt từ khu vệ sinh, toilet, nhà tắm

Nước thải sinh hoạt từ các nhà vệ sinh, toilet hay nhà tắm được đánh giá là có nồng độ các chất gây ô nhiễm môi trường cao nhất trong các loại nước thải sinh hoạt.

Hàm lượng BOD5, COD, nitơ và phốt pho có trong phân và nước tiểu chính là những tác nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu. Hơn nữa còn kích thích sự sinh sôi, phát triển của những virus gây bệnh.

Nước thải sinh hoạt từ khu vệ sinh

Thường thì tại các nhà vệ sinh, toilet công cộng hiện nay đều dùng bể tiêu tự hoại để xử lý hàm lượng các chất độc hại này có trong nước thải rồi mới thải ra cống thoát nước chung. Thế nhưng đôi khi lượng chất thải quá tải khiến cho lượng vi sinh vật có vai trò phân hủy chất hữu cơ không đủ đáp ứng, dẫn đến việc gây ra mùi hôi thối khó chịu và phát sinh các bệnh như thương hàn, tả, lỵ,…

Nước thải sinh hoạt từ nhà bếp, khu ăn uống

Tuy không nan giải như nước thải sinh hoạt từ khu vệ sinh, toilet nhưng nước thải sinh hoạt đến từ các nhà bếp, khu ăn uống vẫn gây không ít khó khăn trong việc xử lý.

Nước thải nhà bếp chứa nhiều dầu mỡ

Loại nước thải sinh hoạt này không chỉ chứa nước được thải ra từ các công đoạn chế biến món ăn, vệ sinh sàn ăn,… mà còn có cả những vụn thức ăn cùng một lượng dầu mỡ đáng báo động.

Chính lượng dầu mỡ đó làm cho các đường cống bị tắc nghẽn cục bộ thường xuyên. Vì thế nếu trước khi thải dầu mỡ xuống cống, các khu nhà bếp cần xử lý chúng sơ bộ. Hoặc trang bị bể tách mỡ để lượng mỡ được thải ra không còn nồng độ đậm đặc khiến cho đường cống bị ứ nghẹn.

Tính chất của nước thải sinh hoạt

Sau đây là các tính chất đặc trưng của nước thải sinh hoạt. Thông thường các chuyên gia sẽ dựa vào đây để phân loại nước thải sinh hoạt.

 • Nước thải sinh hoạt cũng có tính chất vật lý. Tính chất này được thể hiện qua các yếu tố như màu sắc, thể rắn và nhiệt độ.
 • Nước thải sinh hoạt chịu ảnh hưởng rất lớn bởi yếu tố nhiệt độ. Tùy vào từng mùa trong năm mà nhiệt độ của nước thải sinh hoạt được biến đổi linh hoạt. Cũng chính nhiệt độ làm cho thành phần vi sinh vật, mức độ oxy hòa tan và tốc độ lắng của các chất rắn lơ lửng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Nước thải sinh hoạt thường có màu đen. Khác hẳn với nước thải công nghiệp thường có màu sắc đa dạng hơn như xanh, đỏ, cam,… tùy theo ngành nghề sản xuất.
 • Trong nước thải sinh hoạt chứa nồng độ cao các thành phần như BOD, nitơ và phốt pho.
 • Lượng BOD đáng kể từ 30 – 40% bị trộn lẫn cùng bùn rồi thải ra cống thoát nước chung. Tức là chúng có thể vượt thoát khỏi các khâu của quá trình xử lý phân hủy sinh học.

Tại sao nhất thiết phải xử lý nước thải sinh hoạt?

Xử lý nước thải sinh hoạt không chỉ là một việc làm bắt buộc mà còn là hành động thể hiện ý thức của con người đối với môi trường tự nhiên. Hơn nữa xử lý nước thải sinh hoạt, con người cũng được hưởng lợi không nhỏ.

Sau đây là những lý do quan trọng giải thích tại sao nhất thiết phải xử lý loại nước thải này trước đi đưa chúng vào hệ thống cống thoát nước chung.

Giữ môi trường nước trong sạch cho thủy hải sản phát triển

Không chỉ vì những khu công nghiệp hay những khu vực chuyên khai thác thủy hải sản, xử lý nước thải sinh hoạt còn vì hoạt động của hệ thống vi sinh vật có lợi trong nước.

Xử lý nước thải giúp môi trường nước trong sạch

Giữ được môi trường nước trong sạch, từ vi sinh vật cho đến các loài thủy hải sản sẽ có điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Từ đây tạo tiền đề cho sự phát triển của các khu khai thác thủy hải sản, góp phần tạo thêm thu nhập và công ăn việc làm cho người dân.

Bảo vệ nguồn nước chất lượng cho sự sống của các loài động thực vật

Bất kỳ loài động thực vật nào tồn tại trên trái đất cũng đều cần đến nước sạch để duy trì sự sống tốt đẹp. Thiếu nước sạch sẽ khiến cho các loài động thực vật chậm phát triển, hạn chế tính đa dạng của chúng.

Lượng nước từ ao, suối, sông, hồ,… luôn thu hút sự chú ý và tập trung của động thực vật. Ngay cả những loài động vật chuyên sống bay lượn. Do đó nguồn nước tại những bể, ao, suối,.., này càng được xử lý sạch sẽ thì sự đa dạng sinh học càng được bảo tồn mạnh.

Phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của con người

Xử lý nước thải sinh hoạt có thể mang đi phục cho nhu cầu sinh hoạt thường ngày của con người. Đồng thời còn được dùng để làm nước tại các bể bơi trong các khu vui chơi giải trí, các tượng đại có trang bị hệ thống phun nước tự động, khu du lịch hay các khu giải trí câu cá,….

Chính vì thế mà việc xử lý nước thải sinh hoạt càng đóng vai trò cần thiết hơn bao giờ hết. Hiện tại không ít cơ sở đã chủ động trang bị cho mình các hệ thống lọc nước tự động. Đây chính là động thái chứng tỏ sự quan tâm hàng đầu của con người đối với tài nguyên nước hiện nay.

Ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh cho con người

Như đã nói ở trên, nước thải sinh hoạt chứa không ít hàm lượng các chất gây ô nhiễm môi trường. Nhất là nitơ và phốt pho có trong phân, nước tiểu từ các khu vệ sinh, toilet công cộng hoặc dầu mỡ từ các khu ăn uống, nấu nướng.

Xử lý nước thải giúp ngăn lây lan dịch bệnh

Chính những tác nhân độc hại này kích thích sự phát triển của các virus gây bệnh và làm hạn chế hoạt động của các vi sinh vật phân hủy sinh học. Từ đó tạo tiền đề cho những căn bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, đau bụng, kiết lị, thương hàn,… phát sinh và lan rộng.

Bởi thế mà xử lý nước thải sinh hoạt trở thành việc làm cần thiết cực kỳ và nhất định không được xem nhẹ. Vì sức khỏe của con người, đây là khâu xử lý bắt buộc phải có.

Giữ gìn cảnh quan đẹp đẽ

Sau khi trải qua quá trình xử lý nước thải sinh hoạt, chúng sẽ được đưa vào hệ thống cống thoát nước chung hoặc tái sử dụng. Dù xử lý vì mục đích gì chăng nữa thì nước thải sẽ được khử mùi và khử màu. Đây chính là yếu tố đảm bảo vẻ đẹp cảnh quan của địa phương.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ học

Đây là phương pháp được thực hiện để tách, lọc các loại chất rắn lơ lửng khác nhau về kích thước đang có trong nước thải sinh hoạt. Để thực hiện phương pháp này, cần phải:

 • Đặt song chắn hoặc lưới chắn để nước có thể lọt qua, giữ lại các chất rắn;
 • Sau đó đưa các chất rắn này vào bể lắng để loại bỏ những chất rắn;
 • Cuối cùng lại đưa vào bể tách dầu để loại bỏ dầu mỡ. Đây là tác nhân gây tắc nghẽn ống cống thường xuyên nên rất cần tách thêm một bước như vậy.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sinh học

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học để đưa nồng độ các chất như BOD5, COD,… hạ xuống mức cho phép, không gây hại cho môi trường nước.

Phương pháp xử lý nước sinh hoạt sinh học

Để thực hiện phương pháp này, cần áp dụng tính chất hòa tan và không hòa tan của các hợp chất hữu cơ. Sau đó dùng những khoáng chất và các vi sinh vật phân hủy hữu cơ để tạo ra năng lượng. Kết thúc quá trình phân hủy, khí CO2, nước, ion sulfite và ni tơ sẽ được giải phóng ra ngoài.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hóa lý

Nói một cách dễ hiểu, phương pháp này dựa vào cơ chế keo tụ, tạo bông để tạo thành những khối rắn có trọng lượng lớn. Như thế chúng sẽ dễ dàng lắng đọng xuống dưới, thuận tiện cho việc lọc chất rắn lơ lửng.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hóa lý không cần dùng đến bể lắng. Nhưng để quá trình lắng đọng diễn ra nhanh hơn, có thể dùng thêm phèn chua, phèn nhôm,… để kết tụ các chất rắn lơ lửng có trong nước.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hóa học

Phương pháp này được thực hiện nhằm để cân bằng độ pH có trong nước. Những chất hóa học sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho quá trình cân bằng này.

Công ty nào chuyên nhận xử lý nước thải sinh hoạt uy tín, giá rẻ nhất hiện nay?

Với tầm quan trọng đặc biệt, xử lý nước thải sinh hoạt đòi hỏi các nhà đầu tư nhà ở, khu dân cư, trung tâm thương mại hay các nhà hàng, khách sạn,… phải tìm kiếm công ty uy tín để thực hiện.

Đồng hành và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và cứng cỏi về nghiệp vụ, công ty môi trường Vĩnh Tâm cam kết có thể mang đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm thân thiện với môi trường nhất.

Môi trường Vĩnh Tâm chuyên xử lý nước thải sinh hoạt

Bộ phận chăm sóc và tư vấn khách hàng của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng trước khi quyết định chọn gói dịch vụ nào của chúng tôi. Đồng thời đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết luôn sẵn sàng đến tận nơi để thăm dò tình hình nước thải ở từng nơi. Sau đó mới đưa ra các nhận định sơ bộ và phân tích cho khách hàng hiểu cặn kẽ.

>> HÃY GỌI CHO MÔI TRƯỜNG VĨNH TÂM ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DỊCH VỤ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Tùy theo tình hình tài chính và nhu cầu của từng khách hàng mà sẽ có những gói dịch vụ cụ thể. Để được hỗ trợ và cung cấp thông tin nhanh nhất có thể, quý vị vui lòng gọi đến số hotline: 0931 791 133 hoặc gửi tin nhắn đến địa chỉ Email: infor.vinhtam2020@gmail.com. Bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi túc trực 24/24 sẽ giải đáp sớm nhất cho các vị.

Chúng tôi vừa cung cấp các thông tin cụ thể về đặc điểm, tính chất cũng như các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay. Sử dụng dịch vụ tại công ty môi trường Vĩnh Tâm, quý vị sẽ nhận được mức giá tốt và các sản phẩm chất lượng hàng đầu. Hân hạnh được phục vụ quý vị!