Xử lý nước thải y tế là một trong những vấn đề nhức nhối được xã hội quan tâm nhiều nhất. Khác với những loại nước thải thông thường, nước thải y tế có độ nguy hiểm cao đối với con người và môi trường sống tự nhiên.

Thực trạng của việc xử lý nước thải y tế

Hiện nay, thực trạng việc xử lý nước thải y tế tại Việt Nam đang gặp nhiều nhức nhối. Một số cơ sở y tế không có quy trình xử lý đúng cách gây nguy hiểm đối với môi trường. Nước thải bệnh viện chứa nhiều nguy cơ hơn so với các loại nước thải khác.

Theo thống kê không chính thức, mỗi bệnh viện có thể thải ra từ 0,4-0,95 m3 nước thải trên một giường bệnh trong một ngày, tùy thuộc vào khả năng cung cấp nước, dịch vụ bệnh viện, số lượng người nhà bệnh nhân và bệnh nhân. Điều đáng lo ngại nhất là nước thải của bệnh viện chủ yếu gây nguy hại tập trung vào các loại vi sinh vật gây bệnh đường ruột và dễ lây lan qua nguồn nước.

Nước thải y tế

Nếu chất thải y tế không được xử lý đúng cách, hóa chất và dược phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến xấu đến hiệu suất của hệ thống công trình xử lý sinh học. Chính vì vậy, xử lý nước thải y tế là một trong những khâu vô cùng quan trọng trong chuỗi giải pháp bảo vệ môi trường, chất lượng cuộc sống. Tránh được những tác động xấu của chất thải y tế, rác thải, nước thải bệnh viện…đối với môi trường và cuộc sống.

Nguồn phát sinh nước thải y tế

Nước thải y tế được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, có thể phân chia thành 2 loại chính:

 • Nước thải sinh hoạt: phát sinh từ các hoạt động vệ sinh, giặt giũ, tắm rửa, hoạt động vệ sinh phòng ốc…
 • Nước thải y tế: xuất phát từ các hoạt động khám chữa bệnh, tiểu phẫu, phẫu thuật, dịch tiết, xét nghiệm….

Các nguồn phát sinh của chất thải y tế đều mang đến những mầm bệnh rất lớn và có khả năng lây nhiễm cao, có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mọi người và cả môi trường xung quanh.

Các thành phần chính của nước thải y tế

Các thành phần chính của nước thải y tế như:

 • Các chất hữu cơ.
 • Các mầm bệnh sinh học khác nhau trong máu, dịch, đờm, mủ, phân của người bệnh.
 • Các chất rắn lơ lửng
 • Các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, các chất phóng xạ.
 • Các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh như: tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, các loại kí sinh trùng…
 • Ngoài ra, nước thải y tế còn có chứa một số thành phần ô nhiễm khác.

Những lưu ý khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải y tế

Nước thải của phòng khám thông thường nên chọn công nghệ vi sinh bám dính kết hợp với màng lọc MBR. Hệ vi sinh sẽ xử lý các chất ô nhiễm, màng MBR sẽ đảm nhiệm khâu lọc nước thải. Khi sử lý nước thải có nguồn gốc từ bệnh viện và phòng khám đa khoa thì nên tách riêng 2 loại nước thải này với nhau.

Khi xử lý nước thải phát sinh từ các khu vực như X-quang, khoa chống nhiễm khuẩn, phòng mổ…cũng nên được tách riêng để xử lý bằng phương pháp chuyên môn trước khi cho vào xử lý tập trung.

Tiêu chí kỹ thuật

Khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải y tế, các tiêu chí về kỹ thuật của hệ thống xử lý cần được đảm bảo đó là:

 • Hiệu quả xử lý của hệ thống: chất lượng nước thải sau khi xử lý cần đạt được các yêu cầu quy chuẩn về môi trường hiện hành.
 • Chi phí đầu tư kỹ thuật: cần phải xem xét về chi phí đầu tư và vận hành.
 • Độ bền của công trình: mức độ tin cậy của kết cấu công trình là tiêu chí cần được quan tâm. Đối với các công trình xử lý nước thải y tế làm việc cường độ cao thì việc bảo dưỡng thiết bị là hết sức khó khăn. Chính vì vậy tuổi thọ công trình cần phải được xem xét cẩn trọng.

Tiêu chí xã hội

Những tiêu chí xã hội là mức độ chấp nhận của cộng đồng đối với những ảnh hưởng do hệ thống xử lý nước thải gây ra.

 • Mức độ cảnh quan: hệ thống xử lý bên cạnh chất lượng chuyên môn thì cần đảm bảo về chất lượng cho cảnh quan xung quanh. Đặc biệt là các cơ sở y tế, việc thiết lập cảnh quan sinh động, hài hòa và thân thiện với môi trường là vô cùng quan trọng.
 • Khả năng thích ứng với điều kiện vùng miền: đây là một tiêu chí quan trọng, mô hình cần được tính toán tới việc ảnh hưởng trong điều kiện khí hậu của các vùng, miền.
 • Yêu cầu về nguồn nhân lực quản lý: các cơ sở y tế nên có một đội ngũ chuyên nghiệp để đảm bảo việc vận hành cho hệ thống ổn định nhất.

Các bước tiến hành lựa chọn công nghệ phù hợp

Để có thể lựa chọn một công nghệ xử lý nước thải phù hợp, quý vị nên tiến hành việc lựa chọn theo các bước như sau:

 • Khảo sát thực trạng quản lý nước thải và các thông số đầu vào trong nước thải của các cơ sở y tế.
 • Xem xét chi tiết các tiêu chí mà cơ sở yêu cầu đầu ra.
 • Phân tích các thông tin thu thập để lựa chọn công nghệ phù hợp.

Một số công nghệ xử lý nước thải y tế

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải y tế. Mỗi công nghệ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Xử lý theo công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Công nghệ lọc sinh học là công nghệ lập không cần ngập nước. Thông qua các lớp vật liệu đệm sinh học, nước thải sẽ được phân tách thành các phần nhỏ. Các vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh mẽ bên trong hệ thống sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Toàn bộ hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ này đều được thực hiện khép kín. Không cần thông qua máy bơm sục khí, các sinh vật vẫn có thể hoạt động, tăng trưởng và phát triển một cách bình thường. Nước thải được đưa qua bể lắng và khử trùng hóa chất để đạt được tiêu chuẩn đầu ra.

Xử lý nước thải y tế bằng hồ sinh học

Nước thải trong hồ sinh học cần được giữ nhiệt độ không được thấp hơn 6 độ và có độ pH theo đúng hàm lượng. Oxy trong quá trình quang hợp của tảo sẽ được vi sinh vật hấp thụ để oxy hóa các chất hữu cơ. Tảo cũng sẽ tiêu thụ phần CO2, photpho và các thành phần khác được sinh ra.

Xử lý nước thải y tế

Hồ sinh học được chia làm 3 loại hồ chính là:

 • Hồ hiếu khí tự nhiên: có thời gian lưu nước từ 1-3 ngày.
 • Hồ hiếu khí nhân tạo: sử dụng máy bơm hoặc máy khuất để cung cấp oxy cho vi sinh vật, thời gian lưu nước 3 ngày.
 • Hồ kỵ khí: đây là hồ lắng, phân hủy các chất hữu cơ và diễn ra quá trình sinh hóa dựa vào hoạt động của vi sinh vật. Lượng vi sinh vật mang bệnh sẽ được giảm hẳn.

Xử lý bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí

Để xử lý nước thải y tế, bùn hoạt tính là không thể thể thiếu là bể hiếu khí, bể lắng và giai đoạn sục khí bằng máy bơm. Nước thải gồm nhiều thành phần sẽ được hòa tan với không khí nhờ vi sinh vật. Trong bể hiếu khí, các quá trình phản ứng hóa học sẽ xảy ra, nhờ tác động của các loại vi sinh vật, các chất hữu cơ sẽ được phân hủy hoàn toàn.

Tại bể lắng, các chất cặn bã sẽ được tách ra nhờ việc sục khí, bọt nổi. Chất lắng lại cuối cùng dưới đáy bể được gọi là bùn hoạt tính, chứa nhiều hàm lượng vi sinh vật khá lớn để làm sạch và loại bỏ. Cần xử lý một cách nhanh chóng và hợp lý lớp bùn này trong một khoảng thời gian nhất đinh. Nếu không vi sinh vật trong bùn sẽ tự phân hủy và gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Công nghệ xử lý nước

Công nghệ xử lý nước thải y tế bằng công nghệ màng lọc MBR hiện đang được ứng dụng rộng rãi. Đây là một phương pháp xử lý nước thải y tế sử dụng kỹ thuật mới, kết hợp giữa hai quá trình dùng màng và bể sinh học bùn hoạt tính. Với sự cải tiến là kích thước nhỏ màng lọc nhỏ chỉ vài micromet, màng lọc MBR sẽ giữ lại được tất cả những cặn bẩn và cả các vi sinh vật gây bệnh.

Nhờ công nghệ xử lý nước mới này, các cặn sẽ được giữa lại bên trong bể lọc. Nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ đạt quy chuẩn để thải ra môi trường.

Quy trình xử lý nước công nghệ mới

Nước thải y tế sẽ theo đường dẫn về hồ thu gom, một bơm chìm nước thải sang bể điều hòa để điều hòa tính chất và lưu lượng nước trong quy trình xử lý. Tiếp theo đó, nước thải sẽ được chuyển sang cụm xử lý chuyên dụng để bắt đầu quy trình xử lý sinh học.

Sau khi nước thải y tế đã được xử lý, nước sạch sẽ được bơm hút ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc và khử trùng. Bùn dư của các bể sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược dẫn về lại bể chứa bùn. Quy trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn được ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng đọng. Sau đó bùn sẽ được xử lý đúng quy trình.

Thi công

Để lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ MBR sẽ không mất quá nhiều thời gian. Thời gian chi tiết để thi công:

 • Thời gian gia công thiết bị: 7 ngày.
 • Thời gian lắp đặt thiết bị: 3 ngày.
 • Thời gian để vận hành việc nuôi cấy vi sinh vật: 15 ngày.
 • Vận hành thử nghiệm hệ thống: 5 ngày.

Khi hệ thống đi vào vận hành, quý khách có thể sử dụng ngay mà không cần chờ đợi thêm bất cứ thời gian nào.

Ưu điểm của công nghệ mới

MBR là công nghệ xử lý nước thải mang đến nhiều ưu điểm:

 • Tiết kiệm diện tích sử dụng 30% so với các công nghệ hiện nay.
 • Thời gian lưu nước ngắn, thời gian lưu bùn dài.
 • Không bị mòn bởi nước thải, bền và đẹp theo thời gian.
 • Công nghệ xử lý nước bằng màng lọc MBR đảm bảo đáp ứng được việc chống tiếng ồn, giúp đảm bảo cho các nhân viên trong phòng khám, bệnh viện…
 • Giúp tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thu lên tới 30%.
 • Thay thế được các cụm bể truyền thống như: bể lắng, bể trung gian, bể khử trùng.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải này, quý khách sẽ nhận được nhiều ưu đãi, cũng như các dịch vụ tiện ích đi kèm.

Các ứng dụng công nghệ MBR

Công nghệ xử lý nước bằng màng lọc MBR được áp dụng phổ biến trong các ngành như:

 • Xử lý nước thải sinh hoạt: khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, trường học, khu chế xuất…
 • Xử lý nước thải y tế: bệnh viện, trạm y tế, phòng khám…
 • Xử lý nước thải công nghiệp: chế biến thủy sản, sản xuất nước giải khát, chế biến thực phẩm…

Công ty xử lý nước thải y tế chuyên nghiệp

Công ty môi trường Vĩnh Tâm có một đội ngũ chuyên môn chuyên nghiệp để thiết kế quy trình xử lý nước thải khác nhau. Các thao tác trong quy trình của chúng tôi đều đáp ứng được tất cả những điều kiện khắt khe nhất của bệnh viện, phù hợp với

Mang đến những tiêu chí chất lượng

Công ty môi trường Vĩnh Tâm luôn đảm bảo về chất lượng hệ thống xử lý, quy trình xử lý và chất lượng nước đầu ra luôn đạt yêu cầu. Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế của Bộ Tài Nguyên và Môi trường được thực hiện một cách tốt nhất.

Môi trường Vĩnh Tâm chuyên xử lý nước thải sinh hoạt

Chúng tôi luôn đảm bảo về mặt hồ sơ pháp lý rõ ràng, minh bạch và đạt yêu cầu về hệ thống xử lý. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, minh bạch về giá và việc vận hành hệ thống trong thời gian dài.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Chúng tôi sở hữu một đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cùng với việc nghiêm túc trong việc đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý đồng thời tìm ra phương án mới cho mỗi đối tượng khác nhau.

Công ty môi trường Vĩnh Tâm là một trong những đơn vị đi đầu trong việc xử lý nước thải y tế từ các bệnh viện, phòng khám. Chúng tôi luôn tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều đơn vị y tế lớn nhỏ trong cả nước. Sử dụng dịch vụ xử lý nước thải y tế của chúng tôi sẽ đảm bảo được tất cả các yêu cầu khắt khe nhất của bạn.