Vi sinh khử mùi hôi chuồng trại không gây ô nhiễm môi trường

Vi sinh khử mùi hôi chuồng trại không gây ô nhiễm môi trường

Mùi hôi chuồng trại chăn nuôi heo gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường không khí xung quanh.Gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh, công nhân, sức khỏe của vật nuôi, từ đó gây ảnh hưởng đến lượng thịt.

Cùng với đó, Hiệp định EVFTA đã được ký kết và chính thức được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 8/6/2020, sẽ mở ra nhiều cơ hội xen lẫn những thách thức cho ngành chăn nuôi trong sản xuất và thương mại. Để xuất khẩu được sang EU, sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam cần được nâng lên một cấp độ mới, tiêu chuẩn hóa với những đòi hỏi chất lượng cao hơn, thân thiện với môi trường.

Chính vì vậy, người chăn nuôi cần có chiến lược và biện pháp khống chế mùi hôi nhằm đạt hiệu quả tốt nhất, an toàn với con người và vật nuôi.

Vậy có những giải pháp nào cho người chăn nuôi?

Giải pháp sinh học giảm mùi hôi chuồng trại

Nguồn gốc mùi

Mùi từ các trang trại chăn nuôi bốc lên do phân của gia súc, gia cầm bị phân hủy. Mùi của chất thải còn tươi động vật mới thải ra thường ít gây khó chịu hơn khi phân đã trải qua sự phân hủy yếm khí hoặc tự hoại. Bản chất mùi do khẩu phần thức ăn, sự trao đổi chất của bản thân con vật cũng như môi trường mà nó xảy ra sự phân hủy. Sự phân hủy của phân không phải là nguồn gốc duy nhất của mùi những chất liệu thức ăn, thức ăn không tiêu hóa hết, phụ phẩm của chế biến thực phẩm cũng tạo nên mùi khó chịu.

Nguyên tắc khống chế mùi hôi

Việc khống chế mùi hôi tưởng như rất khó khăn vì mùi rất khó quản lý nhưng nguyên tắc hình thành và khống chế mùi hôi thì lại không hề phức tạp. Khi mùi hôi được phát hiện (1) phức hợp mùi phải được hình thành, (2) tỏa vào không khí, (3) chuyển về thụ thể tiếp nhận. Đây là 3 bước cơ bản để khống chế mùi, nếu 1 bước nào bị ức chế mùi sẽ mất do sự hình thành mùi là phức hợp sinh học, các bước làm giảm sự hình thành mùi nói chung là ức chế các hoạt tính sinh học.

Các nhóm phương pháp chính khống chế mùi sinh ra trong trang trại chăn nuôi như sau:

Biofix giai phap khong che mui hoi 5

Ngoài ra còn một số biện pháp giảm thiểu mùi hôi khác: Thiết kế, Bố trí chuồng trại hợp lý; Quạt thông gió làm mát; Trồng cây xanh xung quanh; Chế phẩm BioBac OD-2201 để khử mùi hôi; Đậy kín mương thoát nước thải.

Xử lí mùi hôi bằng công nghệ sinh học

Vi sinh khử mùi hôi chuồng trại không gây ô nhiễm môi trường

Công nghệ sinh học ra đời giúp giải quyết vấn đề môi trường chăn nuôi một cách hiệu quả vừa bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi. Chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi BioBac OD-2201 được rất nhiều trại chăn nuôi tin dùng hiện nay.

Với công thức hoạt tính sinh học, BioBac OD-2201 khử mùi triệt để, bằng cách loại bỏ nguồn gốc hữu cơ (như nước tiểu, phân, thức ăn thừa,…) của tác nhân gây mùi. Sản phẩm kiểm soát mùi hôi bằng cơ chế 3 tầng tích hợp như sau:

1. Kiểm soát mùi

Cấp độ đầu tiên trong kiểm soát mùi là hương thơm dễ chịu làm giảm ngay cường độ của mùi hôi. Tinh dầu có trong sản phẩm xử lý nhanh chóng mùi hôi dưới ngưỡng phát hiện mùi.

2. Giảm nồng độ

Tầng thứ hai, vi sinh sẽ xử lý các phần tử mùi đã và đang phát sinh ra, làm giảm nồng độ mùi hôi dưới ngưỡng phát hiện được.

3. Loại bỏ gốc gây mùi

Tầng thứ ba, cũng là giai đoạn quan trọng nhất: vi sinh ổn định (độc quyền của BioFix) sẽ tiêu hóa các chất hữu cơ giúp loại bỏ hoàn toàn nguồn gốc của mùi hôi.

Ngoài kiểm soát mùi hôi một cách toàn diện, sản phẩm BioBac OD-2201 còn có tác dụng hỗ trợ làm sạch, cân bằng PH. Chất tẩy rửa trung tính có hoạt tính sinh học BioBac OD-2201 sẽ làm sạch, làm mới và khử mùi bằng cách tiêu hóa nguồn gốc gây mùi.

Bên cạnh những công dụng trên, sản phẩm còn có những ưu điểm vượt trội như tỷ lệ sản phẩm pha với nước cao giúp bà con và các trang trại tối ưu chi phí và vẫn đảm bảo hiệu quả đồng thời kéo giảm ruồi và phát sinh ấu trùng ruồi.

Vậy dùng chế phẩm vi sinh để khử mùi ở những khu vực nào?

1. Khu vực trong chuồng trại

2. Khu vực quạt gió

3. Khu vực dàn mát

4. Khu vực tách phân

5. Khu vực xử lý nước thải

Vĩnh Tâm hoạt động với phương châm “Cung cấp các giải pháp tối ưu nhất cho đối tác, đồng hành và là nhà cung cấp đáng tin cậy cho nhà nông”. Vì vậy, Vĩnh Tâm cam kết mang lại cho nhà nông giải pháp xử lý mùi hôi, nước thải chăn nuôi, ủ phân an toàn và hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ vấn đề bạn đang gặp phải để được đội ngũ kĩ thuật giàu kinh nghiệm của Vĩnh Tâm hỗ trợ!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT VĨNH TÂM

Địa chỉ: Số A12/85 Đường 1A, Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Hotline: 0932 884 877 – 0796 155 955 – 0789 377 177 – 0931 791 133 – 0907 771 622 – 0987 632 531

Email: info@mtvinhtam.com

Fanpage: Môi Trường Vĩnh Tâm